6 Cách Tối Ưu Hoạt Động Bán Hàng Cho Các Doanh Nghiệp

Tối ưu hoạt động bán hàng là cách nhanh nhất để đưa doanh nghiệp đi lên. Khi hoạt động bán hàng của doanh nghiệp hoạt động ổn định, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng đáng kể. Nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ phát triển và có nguồn lực để tối ưu mạnh mẽ hơn. 

Để tối ưu hoạt động bán hàng, các doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng 1 trong 6, hoặc kết hợp cả 6 cách dưới đây. 

Xây dựng hệ thống quản lý chặt chẽ để tối ưu hoạt động bán hàng

Không chỉ hoạt động bán hàng, mà bất cứ hoạt động nào trong doanh nghiệp cũng đều cần một hệ thống quản lý chặt chẽ. Bằng việc quản lý hoạt động bán hàng chặt chẽ, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra các lỗ hổng hoặc các điểm sai sót trong quá trình nhân viên thực hiện chuỗi công việc. 

Từ đó giúp bạn tìm ra phương án giải quyết nhanh hơn, hoạt động bán hàng được cải thiện hiệu quả hơn.

Tối ưu hoạt động bán hàng bằng chuyển đổi mô hình từ đơn kênh thành đa kênh

Khi đã quản lý hoạt động bán chặt chẽ, việc mở rộng quy mô và kênh bán là điều cần thiết để tối ưu hoạt động doanh nghiệp và tăng doanh thu. Một trong những cách mở rộng kênh và tối ưu hóa được nhiều doanh nghiệp lựa chọn chính là bán hàng đa kênh. 

Với mô hình bán hàng đa kênh, người mua hàng có được trải nghiệm mua sắm đồng bộ tại tất cả các điểm chạm. Họ có thể mua hàng trên mạng xã hội, trang web hoặc trang thương mại điện tử. Tất cả các kênh đều được hỗ trợ và phục vụ như mua sắm tại cửa hàng offline. 

Nhờ đó, việc mua hàng của khách hàng dễ dàng hơn và đem lại nhiều doanh thu hơn cho doanh nghiệp.

Tối ưu các kênh bán hàng, tạo trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng

Dù bán hàng đơn kênh, đa kênh hay song song thì trải nghiệm mua hàng tại các kênh bán cũng rất quan trọng. 

Bạn có thể tối cửa hàng ngăn nắp, sắp xếp sản phẩm thông minh hơn. Hoặc tối ưu trang web thân thiện, dễ xem hàng hơn. Và đừng quên tối ưu trang fanpage đầy đủ sản phẩm với người trực fanpage trả lời nhanh chóng hơn, và tương tự như vậy với các trang thương mại điện tử. 

Khi người dùng có trải nghiệm mua hàng tích cực đáng nhớ, thiện cảm của họ với thương hiệu, doanh nghiệp sẽ tăng lên. Cuối cùng, họ sẽ trở thành những khách hàng trung thành và đem lại lợi nhuận lâu dài cho doanh nghiệp.

Bởi thế, mục đích của tối ưu hoạt động bán hàng là đem lại lợi nhuận, nên không thể bỏ qua việc cải thiện trải nghiệm mua trên mọi kênh.

Xây dựng quy trình bán hàng khoa học, thông minh

Quy trình bán hàng chính là “kim chỉ nam” để nhân viên bán hàng thực hiện công việc của mình một cách trơn tru và hiệu quả hơn. Với một quy trình bán hàng thông minh và đầy đủ, nhân viên có thể chủ động giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hoạt động bán. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Ví dụ như xử lý vấn đề khách hàng muốn hoàn đơn hay xử lý khách hàng muốn mua sản phẩm với giá sỉ. Khi đó, nhân viên vừa được quyền chủ động trong hoạt động bán. Mà hoạt động bán hàng vẫn đi vào quy củ, hạn chế tối đa phát sinh lỗi.

Cải tiến quy trình xử lý và vận chuyển đơn hàng chính xác, nhanh chóng

Hoạt động bán hàng chưa dừng lại ở thời điểm chốt sale cho khách hàng. Mà nó chỉ tạm dừng lại sau khi khách hàng đã nhận được hàng, và chuẩn bị cho một vòng lặp bán hàng mới. 

Sau khi khách hàng chốt sale và đặt hàng, nếu xử lý đơn hàng có nhiều sai sót hoặc chậm trễ, doanh nghiệp sẽ chịu rất nhiều nhiều tổn thất về: 

  • Chi phí hoàn đơn, vận chuyển đơn hàng sai cho khách hàng
  • Niềm tin, sự yêu thích của khách hàng đối với thương hiệu, doanh nghiệp
  • Thời gian xử lý đơn hàng
  • Tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Vì thế, muốn tối ưu hoạt động bán, người quản lý tuyệt đối không được bỏ qua quy trình xử lý và vận chuyển đơn đến người mua. 

Chú trọng đào tạo kỹ năng bán hàng và quản lý khách hàng cho nhân viên

Yếu tố con người luôn là một trong những yếu tố cần cải tiến hàng đầu khi nghĩ đến tối ưu hoạt động doanh nghiệp. Dù khâu quản lý có tốt thế nào đi chăng nữa mà nhân viên không được đào tạo kỹ năng để thực hiện quy trình hiệu quả nhất, thì cũng không thể tối ưu hoạt động này. 

Bài viết liên quan:  4 Yếu Tố Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa RPA Và BPM

Bởi thế, một nhân viên bán hàng cần nắm rõ các phương thức chốt sale, up-sale, cross-sale,… cũng như kịch bản tư vấn, kịch bản xử lý vấn đề,… Đồng thời, họ cũng phải ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý khách hàng. Từ đó chú trọng việc lưu lại thông tin khách hàng và chủ động chăm sóc khách hàng định kỳ. 

Kết luận

Tối ưu hoạt động bán hàng là việc không đơn giản. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và sát sao của quản lý, đặc biệt trong quản lý bán hàng. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều công cụ phần mềm tích hợp 6 tính năng tương ứng với 6 cách tối ưu bán hàng như trên. Ví dụ như các sản phẩm phần mềm Zoho.

Với Zoho, bạn có thể quản lý, kết nối và tự động hóa các quy trình kinh doanh trong toàn bộ tổ chức của mình. Bởi phần mềm có đến 45 ứng dụng tích hợp, tất cả đều được đồng bộ trên một nền tảng. 

Các phần mềm như vậy chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn đạt được hiệu suất tối đa trong hoạt động quản trị doanh nghiệp thời đại công nghệ số. Hãy tận dụng để tối ưu hoạt động và quản trị doanh nghiệp. Liên hệ với SmartOSC DX – đối tác tư vấn và công nghệ chính thức của Zoho – để book ngay bản dùng thử và nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY