Những Vấn Đề Trong Việc Tính Lương Nhân Viên Hiện Nay

Việc xây dựng một doanh nghiệp đã khó, để quản trị và phát triển doanh nghiệp lại càng thêm khó khăn hơn. Trong quá trình phát triển đó, không thể nào không nhắc tới yếu tố nhân sự, “con người” luôn là một trong những yếu tố để quyết định tới sự thành bại của mỗi một doanh nghiệp trên thương trường hiện nay. 

Tuy nhiên, tình trạng nhân viên liên tục nhảy việc đã xảy ra ở rất nhiều công ty. Được biết, việc thay đổi công việc liên tục xảy ra nhiều chỉ vì lý do công ty trả lương không đúng năng lực hoặc chế độ lương thưởng không rõ ràng. Vậy đâu là sai sót mà doanh nghiệp hiện nay đang mắc phải? Cùng SmartOSC DX tìm hiểu những vấn đề trong việc tính lương nhân viên hiện nay tại nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ nhé!

Việc trả lương thấp hay cao đều mang tới những ảnh hưởng tiêu cực

Nhiều doanh nghiệp thường có những suy nghĩ rằng trả nhân viên với một mức cao thường sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng cho ngân quỹ công ty. Trên thực tế chỉ ra rằng, việc trả lương thấp cho nhân viên gây ảnh hưởng rất lớn. Mặc nhiên, về lâu về dài sẽ tạo nên một số hệ lụy.

Thanh toán cao có thể gây nên cú sốc tài chính cho công ty của bạn

Việc đưa ra một mức lương được cho là cao hơn so với năng lực của nhân viên, mặc dù điều này sẽ luôn là điểm mạnh thu hút nhân viên tiềm năng song, nếu doanh nghiệp không cân nhắc điều này kỹ càng sẽ ảnh hưởng trầm trọng đối với ngân sách công ty. 

Việc trả lương thấp quá cũng gây ra tài chính khó khăn cho nhân viên

Bạn hãy tưởng tượng rằng khi nhân viên của mình đi làm với một mức lương thấp, họ sẽ nỗ lực hết mình cho công ty của bạn hay không? Câu hỏi này luôn đi ngược lại với những nhà quản trị nhân lực, họ chán nản, không muốn làm việc và lâu dần ý chỉ “nhảy việc” sang một công ty khác có mức lương, thưởng hậu hĩnh hơn. 

Dù trả lương theo cách nào cũng đều là những tác động không hề nhỏ cho công ty và nhân viên. Là một người quản lý tài ba, bạn cần cân nhắc đưa ra các quyết định trả lương sao cho phù hợp với năng lực nhân viên tránh hiện tượng họ sẽ rời bỏ công ty chỉ vì không được trả công với mức lương xứng đáng có được. 

Ba lỗi thanh toán thường gặp đối với nhà tuyển dụng

Dưới đây không phải là danh sách đầy đủ nhất về mọi sai lầm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mắc phải khi trả lương cho nhân viên. Nhưng đó là một danh sách hay cạm bẫy khá phổ biến mà còn rất nhiều nhà tuyển dụng không phát hiện ra:

  • Không tuân thủ luật mới ảnh hưởng đến việc chi trả lương cho nhân viên
  • Theo dõi bảng chấm công chưa thành thạo, kém
  • Lỗi của người khi trả lương

Giải pháp để tính, trả lương nhân viên sao cho hợp lý

Luôn cập nhật luật việc mới trong công việc

Cũng tương tự như tờ báo The Independent đã đưa tin về việc các nhà bán lẻ thời trang lớn trên thị trường hiện nay. H&M không trả đủ lương cho các nhân viên của mình. Chắc chắn rằng, họ chỉ thiếu tổng cộng 2.605 bảng Anh cho rất thảy 540 nhân viên. Họ đã đổ lỗi toàn bộ do sử dụng lỗi máy tính. Nhưng trên thực tế, họ đã không thực hiện đúng với nghĩa vụ pháp lý cơ bản của người sử dụng lao động, và kết quả là nhận phải bài học nhớ đời. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Trị Nhân Lực Cao Cấp

Bạn có biết rằng kể từ khi được đưa vào giới thiệu tháng 4 năm 1999, quy tắc về mức lương tối thiểu mà Quốc Gia đã cập nhật tới 19 lần. Và đây cũng là những điều luật được áp dụng cho việc tính toán tiền lương, trả lương cho nhân viên sao cho hợp lý. Doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc tới những điều mới hơn, như áp dụng mã số thuế chính xác. 

Gán bảng chấm công liên kết trực tiếp với bảng lương cho các dự án cụ thể

Nhân viên có thể tham gia rất nhiều dự án của công ty và điều cần làm của người quản lý chính là việc lên bảng chấm công chính xác cho từng dự án. Để tránh trường hợp tổng hợp bị thiếu hoặc sai sót, nhầm lẫn giữa các nhân viên đối với dự án khác nhau. 

Tránh sự trùng lặp dữ liệu và tự động mọi thứ

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, đặc biệt là nền công nghệ 4.0, doanh nghiệp cần tránh nhập thủ công càng nhiều càng tốt. Bởi điều này sẽ phạm rất nhiều sai lầm, lỗi này đều phải trả theo cái giá rất đắt. Tuy nhiên, trong việc quản lý lương cho nhân viên cũng thế. Bất cứ khi nào có thể, hãy tự động hóa việc nhập dữ liệu nhiều nhất. Việc cung cấp thông tin chính xác ngay từ lúc đầu, sẽ không còn gặp phải các vấn đề sai sót như sao chép dữ liệu bằng thủ công nữa. 

Tổng kết

Ngày nay, việc tính lương cho nhân đã trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều khi doanh nghiệp biết sử dụng, chọn lọc các phần mềm chấm công, tính lương và quản lý công việc sao cho hợp lý, mang lại hiệu quả cũng như tính chính xác cao. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp phần mềm uy tín nhất hiện nay thì SmartOSC DX là một gợi ý đáng tin cậy cho bạn. 

Bài viết liên quan:  Điều Kiện Áp Dụng Thành Công Phần Mềm Quản Trị Nhân Sự
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY