5 xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp năm 2022 không thể bỏ lỡ

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp là điều rất quan trọng, thậm chí là yếu tố then chốt trong xã hội công nghệ 4.0 hiện nay. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đánh giá đúng điểm yếu – điểm mạnh, năng lực của từng nhân sự trong toàn bộ nguồn tài nguyên một cách chính xác, hiệu quả nhất? Việc này đòi hỏi người quản lý cấp cao phải có “con mắt” nhìn người chuẩn xác, có kinh nghiệm và tất nhiên không thể thiếu sự nhanh nhạy khi đón đầu những xu hướng quản lý đang “lên ngôi”. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu 5 xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp năm 2022 không thể bỏ lỡ!

Xu hướng 1: Đầu tư đến việc trải nghiệm thu hút nhân lực

Trên thị trường lao động hiện nay nguồn nhân lực chính đa số thuộc thế hệ 9x, 8x. Họ chính là những người trẻ, tìm kiếm niềm vui và đam mê từ chính công việc mình làm. Chính vì thế, họ không dễ dàng chấp nhận việc “bán rẻ” sức lao động theo bất cứ hình thức nào. Đội ngũ quản lý nhân sự cấp cao của doanh nghiệp cần tập trung vào những chính sách lương, thưởng, phúc lợi hấp dẫn để có thể thu hút cũng như duy trì được nhân lực của công ty.

Hiện nay, đa số doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp bằng chính trải nghiệm làm việc cho nhân viên (Employee Experience – EX). Những người làm công tác quản lý nhân sự đang từng bước thực hiện xu hướng này bằng cách đa chức năng hóa công việc, hợp tác với các lĩnh vực đa ngành như công nghệ thông tin, marketing, quan hệ công chúng… nhằm tạo ra sự kết hợp giữa trải nghiệm nhân viên với chủ doanh nghiệp, nhân viên với khách hàng.

Xu hướng 2: Đánh giá năng lực nhân sự dựa trên số liệu thực tế

Có rất nhiều xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp, trong đó các phương pháp quản lý bằng cách đánh giá nhân viên trong công ty dựa trên số liệu thực tế đang trở thành tiêu điểm được chú ý. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Ngành Bất Động Sản - Giải Pháp Tối Ưu Hóa Nguồn Nhân Lực Ngành Bất Động sản

Mỗi phương pháp đều có cả ưu điểm lẫn nhược điểm mà các nhà quản lý phải tùy chỉnh, thiết kế và kết hợp dựa trên hình thái nhân sự doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một vài phương pháp phổ biến và hữu ích nhất mà SmartOSC DX tổng hợp được dành cho các nhà quản trị nhân sự:

 • Phương pháp theo dõi sự kiện quan trọng – Critical Incident Method
 • Phương pháp Checklist
 • Phương pháp ứng dụng thang điểm năng lực thực tế
 • Phương pháp quản lý nhân sự doanh nghiệp 360 độ
 • Phương pháp tự đánh giá nhân sự
 • Phương pháp quản trị bằng mục tiêu (KPI, OKR…)

Xu hướng 3: Tính linh hoạt luôn được ưu tiên trong xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp 2022

Nhu cầu về thời gian làm việc linh hoạt là xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp thật sự cần thiết được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid.

Trên thực tế, các doanh nghiệp cần tập trung vào kết quả chứ không phải số giờ có mặt tại công ty, quá nặng nề về quy tắc chấm công – tính lương cứng nhắc Những phương thức làm việc mới như làm việc tại nhà, làm việc online trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Đây được coi là giải pháp tối ưu để duy trì hoạt động của công ty, tạo môi trường sáng tạo và cân bằng giữa cuộc sống với công việc.

Đặc biệt, trong bối cảnh thời đại công nghệ số như hiện nay, cách thức làm việc linh hoạt mới giảm bớt áp lực gò bó và rườm rà đã “lỗi thời”.

Xu hướng 4: “Tận dụng” tài nguyên sức mạnh tập thể

Một xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp khác chính là phát huy trí thông minh tập thể. 

Bài viết liên quan:  Số Hóa Trong Quản Lý Và Trải Nghiệm Nhân Sự

Để đạt được hiệu quả ứng dụng xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp bằng nguồn tài nguyên sức mạnh tập thể, các phương án đề ra phải được vận hành đúng cách. Người quản lý nhân sự phải cho nhân viên thấy được sự gắn kết của họ với các thành viên trong phòng ban, giữa các phòng ban với bộ máy của công ty thông qua các tiêu chí như:

 • Mọi người vì công việc, xác định rõ ràng vị trí của từng thành viên trong tập thể
 • Đưa ra những mục tiêu cụ thể, ngắn hạn và dài hạn
 • Xây dựng niềm tin: Khen thưởng để thúc đẩy và đưa ra hình thức kỷ luật công bằng
 • Biết lắng nghe, biết kiên nhẫn và luôn khuyến khích động viên
 • Tạo không khí vui vẻ, thoải mái chia sẻ thông tin
 • Đề cao tinh thần tập thể: Thường xuyên tổ chức các hoạt động mang tính tập thể như Teambuilding, du lịch thường niên, events…

Xu hướng 5: Áp dụng công nghệ số vào quy trình quản lý nhân sự

Xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp dựa trên việc xem xét và áp dụng tiếp cận công nghệ, kết hợp với các chiến lược dựa trên nguồn nhân lực của chính doanh nghiệp sẽ là yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng của bộ máy quản lý. Trên thực tế, nền tảng kỹ thuật số và phần mềm số sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân sự, thu thập dữ liệu thực tế và phân tích, quản lý nhân sự hiệu quả nhất.

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang băn khoăn, trăn trở tìm cách đưa công nghệ, phần mềm số vào quy trình quản lý nhân sự của mình. Tuy rằng chúng ta đã dần thay đổi và quen với công cụ và cách làm việc mới, thế nhưng làm thế nào để tối ưu công nghệ, tận dụng triệt để thì doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn. Hiểu rõ các khó khăn đó, SmartOSC DX đã đưa ra bộ giải pháp giúp giải quyết tất cả những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải.

Bài viết liên quan:  10 Cách Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Mà Doanh Nghiệp Không Thể Thiếu

Giới thiệu bộ giải pháp chuyển đổi số SmartOSC DX – Hệ thống quản trị và phát triển nhân sự hoàn thiện, nhanh chóng và linh hoạt. SmartOSC DX mang đến bộ chuyển đổi hoàn thiện khai thác đầy đủ các tính năng bao gồm:

 • Tuyển dụng
 • Quản lý nhân sự lõi
 • Đào tạo và phát triển
 • Đánh giá
 • Khen thưởng
 • Thôi việc

Với 16 năm kinh nghiệm triển khai các sản phẩm phần mềm quản lý nhân sự được hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề tin dùng và đánh giá cao, bộ giải pháp chuyển đổi số SmartOSC DX chính là giải pháp tối ưu, lý tưởng nhất cho doanh nghiệp. Không giấy tờ, không bảng tính phức tạp, giải phóng sức lao động và trở thành xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp hiệu quả bậc nhất.  Không đơn giản chỉ là một phần mềm công nghệ, điều mà SmartOSC DX mang đến cho quý Doanh nghiệp là một giải pháp toàn diện từ A – Z, tận dụng triệt để nguồn lực và tối ưu chi phí.

Năm 2022 hứa hẹn là một năm nhiều biến động thay đổi bởi những thách thức, khó khăn mới luôn được mở ra. Việc thay đổi và tái thiết lập cơ cấu, ứng dụng xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp trong thời đại số là điều cần thiết để giúp cho doanh nghiệp có thể đứng vững và phát triển hơn nữa. Hy vọng rằng với những chia sẻ về Top 5 Xu hướng quản lý nhân sự doanh nghiệp năm 2022 không thể bỏ lỡ cùng Bộ giải pháp chuyển đổi số đến từ SmartOSC DX sẽ giúp bạn có những góc nhìn quản lý hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY