BSC Là Gì? Vì Sao Doanh Nghiệp Cần Sử Dụng BSC Để Cải Thiện Hệ Thống Tổ Chức?

BSC là viết tắt của Balanced Score Card hay còn gọi là “Bảng điểm cân bằng”, là một khuôn khổ để triển khai và quản lý chiến lược. BSC liên kết tầm nhìn của công ty với các mục tiêu, biện pháp, chỉ tiêu và sáng kiến chiến lược. Theo định nghĩa từ wikipedia, hệ thống này định hướng hành vi của toàn bộ hệ thống trong doanh nghiệp từ đó đưa nhân viên cùng hướng tới mục tiêu chung. 

BSC là gì? Những khái niệm cần biết về BSC

Khái niệm BSC không chỉ là một bảng điểm, nó còn là một phương pháp luận. Hệ thống BSC xác định một lượng nhỏ các mục tiêu tài chính và phi tài chính liên quan đến mục tiêu chiến lược. Sau đó, nó xem xét và thiết lập mục tiêu cho các biện pháp và các sáng kiến triển khai. 

Cách tiếp cận này buộc các tổ chức suy nghĩ về cách đo lường mục tiêu. Sau đó, họ sẽ xác định những dự án phù hợp với mục tiêu đó. Kết quả là doanh nghiệp có thể tránh được những dự án tốn kém mà không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển. 

Khái niệm về BSC lần đầu được đưa ra vào năm 1992 bởi David Norton và Robert Kaplan, những người đã thực hiện các biện pháp đo lường hiệu suất số liệu và điều chỉnh để đưa và thông tin phi tài chính. Bảng điểm cân bằng liên quan đến việc đo lường bốn khía cạnh chính của doanh nghiệp : Học hỏi và tăng trưởng, quy trình kinh doanh, khách hàng và tài chính. 

Bài viết liên quan:  Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp - Dễ Hay Khó

BSC cho phép các công ty tổng hợp thông tin trong một báo cáo duy nhất nhằm cung cấp thông tin về dịch vụ chất lượng và hiệu quả.

4 khía cạnh trong mô hình bảng điểm cân bằng BSC

Các phân tích trong bảng điểm thường được coi là một công cụ quản lý hơn là một công cụ đo lường vì nó được các nhân sự chủ chốt trong công ty áp dụng. Các thông tin sẽ được thu thập và phân tích từ bốn khía cạnh của doanh nghiệp:

Học hỏi và tăng trưởng

Đây là giai đoạn phân tích dựa trên việc điều tra các nguồn kiến thức và đào tạo. Quá trình đầu tiên này sẽ xử lý mức độ nắm bắt thông tin và sự hiệu quả của nhân viên sử dụng thông tin đó để chuyển nó thành lợi thế cạnh tranh trong ngành. 

Quy trình kinh doanh

Giai đoạn đánh giá bằng cách điều tra sản phẩm được sản xuất tốt như thế nào. Phân tích cách vận hành, theo dõi bất kỳ sự chậm trễ hay vấn đề tắc nghẽn, thâm hụt, lãng phí nào trong quá trình hoạt động. 

Khách hàng

Quan điểm của khách hàng được thu thập để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với chất lượng, giá cả và tính khả dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Khách hàng cung cấp thông tin phản hồi về mức độ hài lòng của họ đối với sản phẩm hiện tại. 

Tài chính

Dữ liệu tài chính như bán hàng, chi tiêu và thu nhập được sử dụng để hiểu hiệu suất tài chính. Các số liệu tài chính này có thể bao gồm số tiền, tỷ lệ tài chính, phương sai ngân sách hoặc mục tiêu thu nhập. 

Bài viết liên quan:  KPI Là Gì? 3 Bước Để Đo Lường KPI Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất

Nhìn chung, bốn khía cạnh trên bao hàm tầm nhìn và chiến lược của một tổ chức. Mối quan hệ nguyên nhân hậu quả cần được xác định rõ ràng giữa bốn khía cạnh này. Ngoài ra, các biện pháp phải bao gồm sự kết hợp giữa các thước đo kết quả cũng như các yếu tố thúc đẩy hiệu suất. 

Những lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng BSC

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng bảng điểm cân bằng chẳng hạn như BSC cho phép các doanh nghiệp gộp thông tin và dữ liệu vào một báo cáo duy nhất thay vì phải xử lý nhiều công cụ. Việc này cho phép ban quản lý tiết kiệm thời gian, chi phí và tài nguyên khi họ cần thực hiện các đánh giá để cải thiện quy trình hoạt động. 

Bảng điểm cân bằng BSC cung cấp cho ban lãnh đạo thông tin chi tiết về dịch vụ và chất lượng của công ty bên cạnh báo cáo tài chính của công ty. Bằng cách đo lường tất cả các số liệu này, cấp quản lý có thể đào tạo nhân viên và cung cấp cho họ hướng dẫn và hỗ trợ cần thiết. Điều này cho phép cấp lãnh đạo có thể truyền đạt các mục tiêu và ưu tiên để đạt các mục tiêu trong tương lai. 

Một trong những lợi ích không thể không nhắc đến của BSC chính là giúp công ty giảm phụ thuộc và sự kém hiệu quả trong các quy trình làm việc. Sự kém hiệu quả trong quy trình có thể dẫn đến giảm năng suất hoặc sản lượng, dẫn đến chi phí cao hơn, doanh thu thấp hơn và phá vỡ thương hiệu của doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Các Yếu Tố Kìm Hãm Sự Phát Triển Doanh Nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều lựa chọn giúp xác định và giải quyết các vấn đề với quy trình nội bộ để có thể cải thiện tình hình tài chính của mình. Bảng điểm cân bằng BSC cho phép các công ty thu thập và nghiên cứu dữ liệu từ bốn khía cạnh chính bao gồm học tập và tăng trưởng, quy trình kinh doanh, khách hàng và tài chính. Bằng cách tổng hợp thông tin lại với nhau chỉ trong một báo cáo, các công ty có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực để đào tạo nhân viên tốt hơn, cải thiện vị thế tài chính của họ trên thị trường.   

Trên đây là những tư vấn của SmartOSC DX về BSC, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nhận biết và nắm rõ hơn để giúp doanh nghiệp của mình bắt kịp xu thế và ngày càng phát triển. Chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY