Cách Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa RPA Và AI

RPA và AI là hai công nghệ khác nhau về mục tiêu nhưng có thể bổ trợ cho nhau. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo ra nhiều công nghệ và thuật ngữ khác nhau, điều này dẫn đến một số nhầm lẫn. Một thuật ngữ bạn thường nghe đến đó là RPA, một quy trình tự động hóa bằng robot. Và AI là một thuật ngữ bao trùm cho những công nghệ như RPA, mô tả việc sử dụng các bot để tự động hóa hoạt động kinh doanh bằng cách bắt chước hành động của con người trên máy tính. Hãy cùng bài viết tìm hiểu sự khác nhau giữa RPA và AI. 

RPA là gì?

RPA viết tắt của Robotic Process Automation, là một công nghệ đang phát triển nhanh chóng nhằm mục đích tự động hóa các hoạt động kinh doanh bằng cách mô phỏng hành động con người trên các tác vụ lặp đi lặp lại. RPA sử dụng phần mềm máy tính robot thực hiện một tập hợp những hành động hay nhiệm vụ cụ thể và các quy trình đầu cuối với độ chính xác và tốc độ tối đa. RPA là một dạng công nghệ tự động hóa quy trình kinh doanh được tùy biến bởi logic và đầu vào có cấu trúc nhằm mục đích tối ưu hóa những công việc lặp đi lặp lại. 

Hãy tưởng tượng trong khi đang làm việc thay vì bạn yêu cầu team chuẩn bị những dữ liệu trên hệ thống bằng tay thì ngày nay với chuyển đổi số bạn có đã có những bản báo cáo được xử lý và phân tích tự động. 

Đây là một trong những ví dụ về cách RPA có thể tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng năng suất hiệu quả kinh doanh. 

Mục đích của RPA là tự động hóa các hoạt động và quy trình kinh doanh không cần sự tương tác của con người. Nó bắt chước các hoạt động của con người để thực thi một quy trình kinh doanh giảm thiểu sự lãng phí nguồn lực của con người. 

Bài viết liên quan:  Mách Bạn “Công Thức” Sàng Lọc Lý Lịch Ứng Viên Hiệu Quả

AI có thể vai trò gì trong cuộc sống ngày nay

AI là viết tắt của Artificial Intelligence, trí thông minh nhân tạo được máy móc học hỏi bởi những hành vi và trí thông minh của con người. Trong quá trình phát triển ban đầu, ý tưởng đằng sau AI là giúp cho máy tính thực hiện những hoạt động được coi là thông minh được thực hiện bởi con người. 

Tuy nhiên qua một thời gian phát triển, AI không còn giới hạn ở việc bắt chước trí thông minh của con người nữa mà nó có thể tự phát triển trí thông minh của riêng mình. Ngày nay, AI có mặt ở khắp mọi nơi và bằng cách này hay cách khác, chúng ta tương tác với AI hàng ngày. 

So sánh sự khác biệt giữa 2 khái niệm RPA và AI

Về mặt định nghĩa

Tự động hóa quy trình bằng robot hay RPA là công nghệ phần mềm đang phát triển nhanh chóng với việc sử dụng các bot để tự động hóa các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại và các quy trình end-to-end nhằm loại bỏ sự lãng phí trong hoạt động của con người. RPA là một quá trình tự động hóa các hoạt động và quy trình kinh doanh với sự trợ giúp của phần mềm và robot với mục tiêu giảm thiểu sự tham gia của con người. 

Trí tuệ nhân tạo hay AI là mô phỏng hành vi thông minh tích hợp vào máy móc để nó có thể học hỏi và thích ứng với một môi trường cụ thể. Đây là một nhánh sâu rộng của ngành khoa học máy tính liên quan đến việc chế tạo những cỗ máy đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi trí thông minh con người. 

Sự khác nhau về mặt mục tiêu 

RPA là một dạng công nghệ tự động hóa quy trình kinh doanh được điều chỉnh bởi logic nghiệp vụ và các input có cấu trúc nhằm tự động hóa các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại. Áp dụng RPA cho doanh nghiệp sẽ thúc đẩy giá trị kinh doanh với những quy trình làm việc được hợp lý hóa để tăng năng suất lao động. Mục tiêu là tập trung vào những công việc lặp đi lặp lại, thực sự gây lãng phí công sức và thời gian của con người. 

Bài viết liên quan:  Cách quản lý vốn hiệu quả mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết

AI là một thuật ngữ rộng bao trùm lên nhiều công nghệ, một trong số đó chính là RPA. Mục đích của AI là tạo ra công nghệ cho phép máy móc hoạt động thông minh như con người. 

Sự khác nhau trong mục đích sử dụng 

Cac doanh nghiệp trên toàn thế giới đã bắt đầu áp dụng tự động hóa quy trình bằng robot vào những quy trình kinh doanh khác nhau, đặc biệt là trong bộ phận nhân sự. RPA cho phép doanh nghiệp tạo ra lực lượng lao động ảo nhằm thúc đẩy sự hiệu quả và tốc độ của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp RPA có thể hỗ trợ con người phân tích bán hàng, lập kế hoạch phát triển cửa hàng, phân loại sản phẩm, xử lý hóa đơn, đơn đặt hàng, quản lý bảng lương và xử lý hoàn tiền…

Trái lại, trí tuệ nhân tạo có ứng dụng ở khắp mọi nơi và hỗ trợ con người về nhiều lĩnh vực. Một trong những ứng dụng của AI có thể kể đến như trợ lý ảo, mạng xã hội, ô tô tự hành, nhận dạng khuôn mặt, quản lý an ninh mạng… 

Cả hai công nghệ RPA và AI đều là những công nghệ sinh ra để bổ trợ cho nhau. Trên thực tế, AI là một thuật ngữ đại diện cho nhiều công nghệ và trong đó có RPA. AI hỗ trợ RPA hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn.  

Giải pháp RPA cho các doanh nghiệp

SmartOSC DX giúp khách hàng của mình phát triển quy trình và kinh doanh của bạn – bằng cách làm cho công việc trở nên năng suất, hiệu quả và đáng tin cậy hơn thông qua Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)

Bài viết liên quan:  Những Vấn Đề Trong Quản Lý Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Chúng tôi sử dụng phân tích quy trình kinh doanh như một công cụ để xác định ca sử dụng. Khi chúng tôi hiểu quy trình làm việc và yêu cầu của bạn, sẽ có một danh sách các thiết lập KPI và tự động hóa tiềm năng.

Chúng tôi tạo ra một giải pháp RPA được thiết kế riêng chỉ dành cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không muốn có một robot 1-1? Chúng tôi có thể tùy chỉnh các bot đa chức năng để một bot xử lý các quy trình khác nhau.

Việc triển khai chất lượng cao bắt đầu với tài liệu bao gồm các bước của quy trình làm việc, trên các hệ thống và chức năng tổ chức khi cần thiết, cũng như các KPI trạng thái hiện tại so với hiệu suất mục tiêu cho quá trình tự động hóa để chúng tôi có thể sử dụng phân tích để theo dõi và báo cáo một cách chính xác.

Hỗ trợ liên tục cho phép tự động hóa đáp ứng kỳ vọng của bạn khi di chuyển. Chúng tôi đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một cách tiếp cận toàn diện, có thể đo lường được để tham gia và duy trì. Các khóa đào tạo toàn diện giúp bạn sử dụng hệ thống ngay khi bắt đầu sử dụng.

Liên hệ ngay với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 hoặc đăng ký để được tư vấn và trải nghiệm giải pháp RPA của UiPath hoàn toàn MIỄN PHÍ tại đây.

Với những chia sẻ trên SmartOSC DX sẽ giúp được bạn có thể phân biệt được sự khác biệt của 2 ứng dụng nhân tạo PRA và AI. Cần tư vấn và hỗ trợ thêm đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất nhé! Chúc bạn luôn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search