Cách Xây Dựng Hệ Thống Lương 3P Chuẩn Quốc Tế Cho Doanh Nghiệp

Quản lý lương thưởng là một quá trình quản lý phân tích và xác định mức lương, những lợi ích mà mỗi nhân viên nhận được. Các nhà quản lý nhân sự thường quản lý lương thưởng với mục đích thu hút, giữ chân nhân tài bằng các chiến lược cạnh tranh và dựa trên phạm vi ngân sách của công ty. Bài viết này của SmartOSC DX  xin chia sẻ khái niệm hệ thống lương 3P, sự hiệu quả và cách xây dựng hệ thống lương 3P chuẩn quốc tế trong các doanh nghiệp hiện nay. 

Hệ thống lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là viết tắt của 3 yếu tố Pay for Position, Pay for Person, Pay for Performance.

  • Pay for Position : Trả lương theo vị trí 

Yếu tố này quyết định việc trả lương dựa trên giá trị công việc và lương mặt bằng chung trên thị trường cho vị trí công việc này.

  • Pay for Person : Trả lương theo năng lực nhân sự. 

Ngoài các yếu tố cá nhân thì năng lực sẽ quyết định bậc lương của người lao động.

  • Pay for Performance : Trả lương theo hiệu suất công việc. 

Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc chi trả cho nhân viên dựa trên thành tích cá nhân hoặc hiệu quả kinh doanh (chẳng hạn KPI, OKR hoặc nghiệm thu dự án hiệu quả).

Việc tiếp cận phương pháp 3P để quản lý lương thưởng đóng góp nhiều vào chiến lược, sự mệnh và mục tiêu của công ty. Hệ thống này mang tính chủ động và tích hợp hoàn toàn vào thực tiễn quản lý và chiến lược kinh doanh của công ty. 

Hệ thống lương 3P đảm bảo nguồn nhân lực đóng vai trò trung tâm trong việc ra quyết định quản lý nhằm đạt mục tiêu kinh doanh. 

4 lợi ích mà một hệ thống lương 3P mang lại cho doanh nghiệp 

Đảm bảo sự công bằng trong nội bộ

Một hệ thống lương minh bạch sẽ giải thích những thắc mắc của người lao động mà những phương pháp trả lương cũ không giải thích được cho họ về mức lương cho từng vị trí lại khác nhau. 

Hệ thống lương 3P hỗ trợ người lao động nhận thức được vấn đề làm sao để có mức lương cao hơn, thu nhập tốt hơn để đặt mục tiêu phấn đấu, cạnh tranh mang lại hiệu quả cho bản thân cũng như cho doanh nghiệp. 

Thu hút và giữ chân nhân tài 

Việc ứng dụng hệ thống lương 3P vào vận hành sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra một quy chuẩn lương công bằng và phù hợp với công sức người lao động bỏ ra. Việc này giúp tăng tỉ lệ giữ chân những người muốn cống hiến với công ty và thu hút thêm nguồn nhân lực xuất sắc đến với công ty. 

Tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Thông qua hệ thống lương 3P, doanh nghiệp khuyến khích người lao động quan tâm hơn đến kết quả công việc cuối cùng và những đóng góp giúp giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng suất lao động. 

Cải thiện văn hóa doanh nghiệp

Việc quản lý lương thưởng hiệu quả sẽ đảm bảo những phúc lợi về tài chính giữa người sử dụng lao động và người lao động. Bên sử dụng lao động thưởng cho nhân viên những mức lương phù hợp với thị trường, tiền thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra, cùng với những biện pháp cải thiện lối sống của nhân viên. 

Cách triển khai từng yếu tố 3P trong phương pháp lương 3P

Trả lương theo vị trí việc làm (Pay for Position)

Hiểu đơn giản thì trả lương theo vị trí việc làm là trả lương dựa trên vị trí trong một cơ quan hay tổ chức mà một người lao động thực hiện một công việc mang tính ổn định và lâu dài có sự lặp đi lặp lại và có tên chức danh cụ thể. 

Bài viết liên quan:  Tầm Quan Trọng Của Việc Sử Dụng Phần Mềm Quản Trị Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp

Đây là cách tính lương theo cách truyền thống và phổ biến nhưng lại không thể hiện sự phân cấp nên không làm nổi bật năng lực của từng nhân viên. 

Bộ phận HR thường sẽ tham khảo mức lương mặt bằng chung để đưa ra phù hợp cho từng vị trí tránh tình trạng “phá giá thị trường”.

Trả lương theo con người (Pay for Person)

Hình thức trả lương này dựa trên thâm niên, năng lực và yếu tố cá nhân của từng nhân viên. Cách trả lương này phụ thuộc vào thái độ làm việc,theo dõi kết quả làm việc và cần có sự quan sát chính xác nhất từ góc độ của người sử dụng lao động. 

Việc trả lương theo con người là khó nhất trong hệ thống lương 3P khi đòi hỏi nhà quản lý nhân sự phải có sự đánh giá và quan sát chính xác, thỏa đáng, hiệu quả với từng nhân viên. 

Vai trò của cách trả lương này vô cùng quan trọng trong một hệ thống nhân sự của công ty và giải quyết tốt bài toán giữ chân nhân tài. 

Trả lương theo hiệu suất công việc (Pay for Performance)

Đây là phương pháp trả lương tập trung vào sự phân biệt giữa năng suất công việc của từng nhân viên với nhau. Dựa vào kết quả của người có hiệu suất tốt hơn sẽ tạo cơ sở để đưa ra mức lương thưởng phù hợp. 

Hiện nay ở các doanh nghiệp có rất nhiều phương pháp trả lương cho nhân viên và hệ thống lương 3P là một trong số đó. Sự hoàn thiện và chính xác của hệ thống 3P đã giúp các doanh nghiệp có thể đảm bảo mức lương cho nhân viên xứng đáng với những công sức họ bỏ ra và doanh nghiệp cũng đảm bảo giữ chân được nhân viên giỏi và thu hút thêm nhiều người tài năng. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về Click and Collect Và Lý Do Tại Sao Được Ưa Chuộng




SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY