Các Rủi Ro Thường Gặp Của Ngành Bán Lẻ

Ngành bán lẻ là ngành đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế; đặc biệt ở Việt Nam, ngành bán lẻ rất phát triển với tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Bán lẻ còn được xem như là một ngành tiềm năng, “miếng bánh ngon” được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài để ý tới. Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành bán lẻ còn có thể kéo theo sự phát triển của các ngành khác như logistics, sản xuất, dịch vụ,v.v.

Tuy nhiên, thị trường kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, và tất nhiên, ngành bán lẻ cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều rủi ro tồn tại trong ngành này. Hôm nay, mời bạn đọc cùng SmartOSC DX điểm qua “Các rủi ro thường gặp trong ngành bán lẻ”.

Rủi ro đến từ yếu tố khách quan

Thị trường kinh doanh luôn biến động không ngừng, rất khó để có thể dự đoán được những rủi ro sắp đến. Chính vì thế, một trong những lý do mang đến những rủi ro trong ngành bán lẻ là đến từ những yếu tố khách quan.

Những năm trở lại đây, người dân phải sống chung với dịch bệnh. Sự xuất hiện của Covid 19 đã khiến cả thế giới lao đao, gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành kinh doanh nói chung và ngành bán lẻ nói riêng. Thị trường bị tác động bởi Covid 19 đã có những thay đổi lớn, có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ phải tuyên bố đóng cửa do không thể chống trụ được. Thế giới cũng bị thất thoát rất nhiều, theo thống kê, Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại trên 10 nghìn tỷ USD trong năm 2021-2022.

Chính phủ ban hành lệnh giãn cách vì lợi ích cộng đồng, nhưng đó cũng là một điều bất lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có cả ngành bán lẻ. Mọi giao dịch đều bị trì hoãn, lợi nhuận cũng bị sụt giảm do lượng tiêu thụ hàng hóa giảm.

Ngoài Covid, những vấn đề như lạm phát, thiên tai, chiến tranh,… cũng là những yếu tố khách quan gây nên rủi ro trong ngành bán lẻ. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành mà còn làm chậm trễ chu trình vận hành. Tuy nhiên, không phải các mặt hàng đều như vậy, mặt hàng thực phẩm, khẩu trang hoặc các thiết bị y tế  chính là những món hàng “đắt show” trong thời điểm dịch bệnh, là một cách giúp doanh nghiệp kéo lại nguồn thu, giảm bớt thua lỗ.

Rủi ro đến từ yếu tố chủ quan

Rủi ro từ chiến lược kinh doanh

Rủi ro từ chiến lược kinh doanh là rủi ro có sức ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp ở hiện tại và cả tương lai. 

Để có thể thâm nhập vào thị trường và thúc đẩy hoạt động buôn bán, các doanh nghiệp ngành bán lẻ cần chuẩn bị cho mình một chiến lược kinh doanh bài bản. Tuy nhiên, đưa ra chiến lược chỉ là trên lý thuyết, những kết quả được đưa ra trong chiến lược chỉ là những dự đoán; khi thực chiến mới biết được hiệu quả thật sự của chiến lược ra sao. Những người trong ngành bán lẻ cần phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro không thể lường trước như: phản ứng khách hàng không như kỳ vọng, doanh số thấp, thua lỗ,…

Rủi ro từ mặt bằng, địa điểm

Lựa chọn địa điểm kinh doanh luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ. Một địa điểm kinh doanh với mặt bằng thuận lợi giúp thu hút khách hàng cũng như góp phần gia tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ. Nó cũng đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định sự thành công của chiến dịch quảng bá hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu. 

Bài viết liên quan:  CRM Cho Ngành Sản Xuất: Top 5 Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những rủi ro như: giá thuê mặt bằng tăng, biến động của bất động sản, chủ thuê khó tính,…

Để hạn chế tổn thất tài chính khi thuê những mặt bằng ở đường lớn đắt đỏ, doanh nghiệp bán lẻ có quy mô vừa và nhỏ có thể chọn thuê mặt bằng ở những ngõ phố có cư dân đông đúc. Nó vừa giúp doanh nghiệp giữ lại một khoản tiền, vừa giúp doanh nghiệp kiếm thêm nguồn thu để thực hiện các chiến dịch khác.

Để hạn chế những rủi ro về vấn đề mặt bằng địa điểm, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều bán hàng song song trực tiếp và qua các nền tảng trực tuyến. Việc bán hàng thông qua các nền tảng online như: website, mạng xã hội, chợ điện tử,… không những giúp hạn chế những rủi ro về mặt địa điểm mà còn giúp các doanh nghiệp bán lẻ tiết kiệm chi phí, nhanh chóng tìm được khách hàng tiềm năng và marketing thuận tiện hơn.

Rủi ro từ nhà cung cấp

Các nhà bán lẻ thường phải liên hệ với các nhà bán buôn và các nhà sản xuất để lấy nguồn hàng. Doanh nghiệp nên chọn lọc kỹ lưỡng để tìm ra nhà cung cấp phù hợp với mình. Cần phải để ý đến chất lượng hàng hóa chứ không nên vì giá rẻ mà chọn bừa một nhà cung cấp. Lựa chọn những nhà cung cấp lâu đời và uy tín cũng là một sự lựa chọn sáng suốt của các doanh nghiệp. 

Nếu sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra với giá cả phải chăng và chất lượng tốt thì sẽ tạo thiện cảm cho khách hàng, từ đó có thể giữ chân khách hàng, gia tăng sự uy tín của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chọn một nhà cung cấp không uy tín và chất lượng sản phẩm bán ra không tốt, doanh nghiệp sẽ dần mất uy trên thị trường.

Ngoài ra một rủi ro trong ngành bán lẻ nữa đó là rủi ro trong mối quan hệ với nhà cung cấp. Nếu mối quan hệ giữa doanh nghiệp bán lẻ và nhà cung cấp không tốt sẽ gây ra những bất đồng trong việc hợp tác làm ăn, dẫn đến không thể đạt được hiệu quả cao trong công việc. Do vậy, các doanh nghiệp cần chăm sóc và giữ gìn mối quan hệ tốt với nhà cung cấp.

Rủi ro từ hệ thống phân phối

Tầm nhìn của các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ có xu hướng mở rộng quy mô, gia tăng số lượng cửa hàng. Một số ví dụ điển hình trong số đó mà mọi người có thể biết đó là hệ thống các siêu thị tiện lợi như: Circle K, Winmart, Family Mart, Ministop, Co.op Food,… 

Bài viết liên quan:  4 Giải Pháp Phần Mềm CRM Tối Ưu Nhất Cho Doanh Nghiệp

Thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, muốn doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển thì cần có kế hoạch phát triển hệ thống phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, khi trưng bày hàng hóa tại các siêu thị cũng mang lại một số rủi ro nhất định như:

  • Hết hàng nhưng không cung cấp kịp thời. Lúc này khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn mua những sản phẩm thay thế của những đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp sẽ mất đi một phần lợi nhuận.
  • Vị trí trưng bày cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua của người tiêu dùng. Nếu sản phẩm của doanh nghiệp được xếp ở một vị trí khó nhìn, và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh được xếp ở vị trí thuận lợi hơn, khách hàng sẽ mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, nếu đối thủ cạnh tranh chi trả một số tiền cao hơn số tiền mà doanh nghiệp chi trả để sản phẩm của đối thủ luôn được trưng bày ở những nơi hút tầm nhìn nhất thì doanh số của doanh nghiệp sẽ sụt giảm. Lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Đây chính là một rủi ro trong ngành bán lẻ mà các doanh nghiệp cần phải chú ý.
  • Nhân viên bán hàng/nhân viên tư vấn không hiểu rõ sản phẩm nên không thể tư vấn cho khách hàng một cách thật đầy đủ và chỉn chu. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp. 

Mở rộng hệ thống phân phối chắc chắn mang lại nhiều lợi ích nhưng doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới các rủi ro tiềm ẩn. Tùy từng thời gian, địa điểm và định hướng, doanh nghiệp cần đưa ra những chiến lược hợp lý để có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Giải quyết rủi ro trong ngành bán lẻ với giải pháp CRM

Để giảm thiểu tối đa khả năng gặp rủi ro, các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ nên suy xét đến việc áp dụng công nghệ. Một hệ thống CRM với các phần mềm công nghệ sẽ là một giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản trị khách hàng. Nó có khả năng tập trung dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, từ đó sẽ xây dựng một profile khách hàng hoàn chỉnh. 

Điều chỉnh chiến lược kinh doanh kịp thời, đúng đắn 

Việc xây dựng profile khách hàng từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau giúp tăng độ hài lòng của khách hàng, giúp trải nghiệm của khách hàng được cải thiện hơn. Nhờ đó doanh nghiệp có thể giữ chân khách hàng và có thêm nhiều khách hàng trung thành. 

Bài viết liên quan:  Bí quyết vận hành quản lý khách hàng doanh nghiệp hiệu quả trong đại dịch Corona

Nhờ giải pháp CRM với tính năng tổng hợp dữ liệu và báo cáo theo thời gian thực, doanh nghiệp có thể nhanh chóng thấy rõ được bức tranh toàn cảnh về việc kinh doanh của mình, từ đó đưa ra những quyết định kịp thời, đúng đắn, mang lại hiệu quả cao và thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn.

Duy trì mối quan hệ tốt với đối tác/nhà cung cấp

Không chỉ cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược kinh doanh, giải pháp CRM còn giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đối tác/nhà cung cấp. Giải pháp CRM giúp doanh nghiệp tạo ra một nền tảng chung để theo dõi và chăm sóc  các đối tác, các nhà cung cấp và các bên liên quan. Tương tự như chu trình chăm sóc khách hàng, việc sử dụng phần mềm/công nghệ để tự động hóa các hoạt động chăm sóc sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian chăm sóc đối tác đồng thời đem lại hiệu quả tốt.

Giải pháp CRM của SmartOSC DX

SmartOSC DX hiện là đơn vị tư vấn và triển khai giải pháp CRM uy tín và bảo mật nhất trên thị trường hiện nay. Zoho CRM của SmartOSC DX chính là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngành bán lẻ trong việc xử lý và giải quyết các rủi ro.

Với Zoho CRM, trải nghiệm mua sắm của khách hàng sẽ được cải thiện và độ hài lòng khi mua sắm cũng sẽ được nâng cao đáng kể. Zoho CRM cũng giúp doanh nghiệp trong việc nắm bắt xu hướng thị trường, giúp doanh nghiệp đề ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả, từ đó tạo đà phát triển cho doanh nghiệp.

Đến với Zoho CRM của SmartOSC DX, các doanh nghiệp có thể kết nối và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, các đối tác, nhà cung cấp. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ doanh nghiệp tương tác với khách hàng qua rất nhiều nền tảng khác nhau như: email, mạng xã hội, website,…

Giải pháp CRM là phương án ưu việt giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các rủi ro trong hoạt động kinh doanh hàng ngày, đặc biệt là với ngành bán lẻ. Với 16 năm kinh nghiệm chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin… SmartOSC DX tự tin giải pháp Zoho CRM của chúng tôi sẽ có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải quyết tốt các rủi ro tiềm ẩn.  Mọi thắc mắc về giải pháp CRM xin liên hệ với SmartOSC DX qua hotline (+84) 387 069 546.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY