3 Tips Quan Trọng Xây Dựng Cơ Chế Khen Thưởng Kỷ Luật Hợp Lý

Con người chính là nhân tố cốt lõi để phát triển một doanh nghiệp. Đối với mỗi công ty dù nhỏ hay lớn, việc đào tạo và giữ chân nhân tài là điều tối quan trọng. Hiểu rõ được điều này, hầu hết những công ty điều đã có riêng cho mình những chính sách khen thưởng kỷ luật riêng. 

Tuy nhiên, với thời đại bùng nổ như hiện nay, thị trường nhân lực thiếu thốn, kéo theo đó là sự cạnh tranh gắt gao khi chiêu mộ nhân tài, nhiều doanh nghiệp chưa thật sự có chính sách phúc lợi hoặc xử phạt hợp lý. Để xây dựng cơ chế đó, cần có những mẹo nào? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay sau đây.

Cần có quy tắc đánh giá khen thưởng, kỷ luật cụ thể

Khi đi làm, mọi nhân viên đều muốn có được chế độ khen thưởng hợp lý, đồng thời với đó là những cơ chế kỷ luật cụ thể. Hơn hết, những điều này phải dựa theo tiêu chí đánh giá công khai và minh bạch, nhằm đảm bảo sự khách quan, cũng như quyền lợi cho tất cả nhân viên.

Những tiêu chí đánh giá cần có trong cơ chế khen thưởng, kỷ luật mà công ty nào cũng cần có:

Quy tắc 1: Tính kịp thời, nhanh chóng

Đối với những ngành nghề như bán hàng bạn phải có được cơ chế khen thưởng kịp thời, hay có thể gọi chung là “thưởng nóng” để tạo động lực cho nhân viên. Ví dụ, một nhân viên ngành bất động sản chỉ trong vài giờ, có thể chốt được đơn hàng vài chục tỷ, đây là thành quả dựa vào kỹ năng, sự thông minh, nhanh nhạy của nhân viên, và vô cùng đáng được tán dương. Bạn hãy thống kê và đưa ra các khung thưởng cho nhân viên, nếu là nhân viên sale thì dựa vào doanh số, bộ phận marketing bạn dựa vào các chỉ số quảng cáo…

Quy tắc 2: Chính xác và chuẩn mực

Việc khen thưởng giống như một chiến dịch marketing, chỉ khác so với việc quảng cáo sản phẩm chính là bạn truyền thông đến với nhân sự trong công ty, thay vì khách hàng thị trường. Vì vậy, mọi khâu chuẩn bị, các văn bản hiện hành cần được chính xác và chuẩn nhất có thể. Điều này tránh những rủi ro trục lợi sau này cho doanh nghiệp bạn, dễ dẫn đến thất thoát ngân sách và hành vi tư lợi.

Quy tắc 3: Hướng về mục tiêu chung

Chi trả cho chế độ khen thưởng là một việc làm suy cho cùng, đều vì mục tiêu chung của công ty. Bạn không nên xây dựng chính sách khen thưởng kỷ luật quá tập trung vào cá nhân, đây có thể tạo nên tác động tiêu cực đối với mỗi nhân viên trong cùng một bộ phận. Hãy cố gắng tạo ra những chế độ khen thưởng cho phòng ban, tập thể và chỉ thưởng nóng cho một vài cá nhân xuất sắc. 

Đa dạng các văn hóa khen thưởng, kỷ luật

Đối với một doanh nghiệp muốn xây dựng chính sách khen thưởng kỷ luật tốt, phải tạo được sự đa dạng trong văn hóa đó. Nghĩa là, phải có nhiều cách thức khen thưởng, xử phạt linh hoạt. Khi một nhân sự đi làm, bạn không nên quá tập trung khen thưởng vào một vấn đề, hãy bao quát và tạo cho họ nhiều cách khen thưởng, hay xử phạt, cụ thể:

Đối với hình thức khen thưởng

Lời nhắn, thư cảm ơn: đối với những nhân viên chưa thật sự xuất sắc, hoặc có những thành tựu to lớn, nhưng trong quá trình làm việc bạn nhận thấy được sự nỗ lực và hết mình vì công việc để tạo ra những giá trị thiết thực cho công ty, bạn có thể động viên và khen thưởng họ bằng cách gửi những lời cám ơn bằng tin nhắn, qua email. Một cách thức chân thành và tự nhiên sẽ giúp cho nhân viên cảm nhận được sự quan trọng, quá trình nỗ lực của họ được doanh nghiệp bạn ghi nhận.

Bài viết liên quan:  Các Tiêu Chí Đánh Giá Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng

Có một cách thức khác, bạn có thể kết hợp trong quá trình khen thưởng chính là việc trao những món quà lưu niệm, huy hiệu, huân chương và tuyên dương họ trước tập thể. Lựa chọn hiện vật thay thế cũng là một cách tốt, dựa vào nhu cầu, mong muốn và sở thích của mỗi nhân viên mà bạn sẽ trao họ những món quà thích hợp. Đây là cầu nối giúp cho nhân viên gắn bó với công ty và quyết định đồng hành lâu dài hơn. 

Trao những đặc quyền ưu tiên, phúc lợi đặc biệt khi cá nhân xuất sắc tạo được thành tựu tiêu biểu cũng là phương án hiệu quả. Những chính sách như gói chăm sóc sức khỏe, những chuyến đi du lịch thư giãn cùng gia đình, hoặc một vé mời tham dự sự kiện đặc biệt. Đó điều là những việc làm vô cùng ý nghĩa, đồng thời giúp bạn xây dựng chính sách khen thưởng cực kỳ tốt cho nhân viên.

Đối với hình thức kỷ luật

Cũng giống như chính sách khen thưởng, doanh nghiệp cũng cần có những linh hoạt trong công tác xử phạt, kỷ luật nhân sự, vì nếu không khéo léo sẽ khiến cho nhân viên ác cảm với cách vận hành, cơ chế của cả công ty. Trước tiên, bạn cần xem xét mức độ vi phạm của nhân viên ở mức độ nào từ các bậc: nhẹ, trung bình, nặng. Sau đó, với mỗi mức độ, bạn có khung xử phạt riêng.

Bạn có thể bắt đầu bằng những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, sau đó quan sát và theo dõi sự thay đổi của nhân viên. Tiếp đến là đưa ra những hành động khiển trách qua văn bản, hoặc bằng lời để giảm mức độ nghiêm trọng đối với nhân viên. Hình thức khác bạn có thể áp dụng chính là cắt những khoảng thưởng của nhân viên, trừ phần đánh giá KPI khi không đạt hiệu quả công việc. Nếu tình trạng công việc vẫn không khả quan, bạn có thể đưa ra thêm nhiều phương án khiển trách nặng hơn như việc sa thải, trừ giảm lương cứng.

Bài viết liên quan:  7 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Chính Xác Nhất

Tùy thuộc vào văn hóa mỗi công ty, bạn sẽ cần có những chính sách khen thưởng kỷ luật riêng. Tuy nhiên, bạn cần phải đa dạng và linh hoạt trong các chế độ này, để tạo cho nhân viên một môi trường làm việc cởi mở, năng động và thoải mái trong công việc nhất có thể.

Định hướng và trao cho nhân viên cơ hội thăng tiến/hạ cấp

Mục đích đi làm của nhân viên đều mong muốn có cơ hội thăng tiến ở vị trí xa hơn trong tương lai. Việc cố gắng hết mình vì công việc, với mong muốn được cấp quản lý ghi nhận thành quả, và đánh giá đúng năng lực của mình. Bạn hãy trao cho họ những quyền lợi khi đạt thành tích tốt trong chính sách khen thưởng, đồng thời cũng rõ ràng trong việc hạ cấp bậc nếu không thực hiện được những cam kết trong quá trình làm việc. 

Sự minh bạch trong công tác xây dựng chính sách khen thưởng kỷ luật ban đầu, sẽ giúp bạn có được đội ngũ nhân viên làm việc rõ ràng theo mục tiêu định hướng sẵn có. Dưới sự thông báo của bạn, họ sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm tốt công việc sẽ như thế nào, ngược lại làm không tốt sẽ ra sao. Tạo ra những hạng mức cho việc thăng hạng hoặc hạ cấp cũng là cách giúp bạn xây dựng tốt quy trình này.

Muốn doanh nghiệp phát triển điều tất yếu chính là xây dựng chính sách khen thưởng kỷ luật hợp lý. Quy trình này được xây dựng dựa trên những lợi ích từ doanh nghiệp và cá nhân thành viên trong công ty, chính vì vậy phải luôn có những quy tắc riêng, đồng thời mang tính linh hoạt trong mọi tình huống. Qua 3 bí quyết trên, hi vọng SmartOSC DX sẽ giúp bạn tạo lập được cho doanh nghiệp của bạn một cơ chế khen thưởng, xử phạt hiệu quả.




SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY