Chăm Sóc Khách Hàng Là Gì? Hình Thức Chăm Sóc Khách Hàng Phổ Biến

Ai cũng biết mục tiêu chính của kinh doanh là tạo ra doanh thu, tạo ra lợi nhuận mà đối tượng mang đến cho chúng ta chính là khách hàng nhưng cụ thể chăm sóc khách hàng là gì? Làm thế nào để biết ai là khách hàng và chăm như nào cho hiệu quả thì có thể không phải ai cũng biết.

Phương pháp chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong kinh doanh 

Đưa ra quyết định đầu tư hợp lý

Trước hết, bạn phải nhận ra ai là khách hàng của mình bằng những dữ liệu khách hàng thu thập được. Ví dụ: các shop online, họ dễ dàng có được những thông tin cá nhân của khách hàng khi nhận được đơn đặt. Họ có thể tổng hợp lại và khoanh vùng các tệp khách hàng của mình một cách cụ thể và khá chính xác.

Với 25 năm kinh nghiệm, Joe Love – giám đốc hãng tư vấn và đào tạo JLM & Associates đã đúc kết ra được một vài phương pháp khác nhau mà công ty có thể nhận ra và giữ liên lạc với khách hàng, từ đó hiểu sâu hơn các phương pháp chăm sóc khách hàng là gì:

 • Một nhãn hàng bán lẻ có thể phát hành các thẻ thành viên: giúp phân loại khách hàng, tích điểm và nắm được thông tin của khách
 • Một nhà hàng có thể tự động hoá công đoạn đặt bàn qua đó kiểm tra được số lần thực khách dùng bữa. 
 • Một công ty sản xuất thiết bị có thể tung ra các tấm thẻ bảo hành để có được thông tin khách hàng. 
Bài viết liên quan:  Chốt Sale Là Gì? Các Phương Pháp Chốt Sale Hiệu Quả

Tóm lại, đa số các công ty có thể cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng bằng ba bước: 

 • Bước 1: Nhận ra các khách hàng là những người đã hoặc chuẩn bị rời bỏ nhãn hàng của bạn 
 • Bước 2: Giữ chân họ bằng việc đáp ứng nhu cầu và giải quyết các vấn đề của họ
 • Bước 3: Biết được điểm yếu bằng những phản hồi của khách hàng, nắm được phương pháp chăm sóc khách hàng là gì, và cải thiện.

Lấy ý kiến khách hàng rời đi

Đánh mất khách hàng là điều mà xảy ra ở mọi doanh nghiệp. Tuy vậy, thay vì chỉ chấp nhận nó như một lẽ tự nhiên, thì các doanh nghiệp nên tìm hiểu xem điều gì đã dẫn đến việc đó và cần cải thiện ra sao:

 • Lắng nghe ý kiến của các khách hàng đã bỏ bạn và phản hồi những mối quan tâm hay phàn nàn để rút ra được những bài học đắt giá.
 • Những phản hồi của khách hàng sẽ cho bạn biết được các điểm mạnh điểm yếu của mình, hơn nữa còn giúp bạn biết được khi nào các đối thủ cạnh tranh đưa ra những chương trình khuyến mãi nào hoặc một mức giá hời hơn.

Chăm sóc khách hàng trực tuyến 

Trong thời đại của công nghệ, thông tin trên internet (đặc biệt là mạng xã hội) được lan truyền rất nhanh chóng, và việc dịch vụ của bạn được khách hàng đánh giá cao là điều vô cùng tốt. Nhưng nếu họ bị đối xử tệ, thì “nó” còn lan truyền nhanh hơn cả tin tốt.

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Giải Pháp Quản Trị Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp

Chăm sóc khách hàng là gì? Là không chỉ nhằm tới mối quan hệ tốt đẹp với khách sau bán hàng mà còn hướng tới tệp khách hàng tiềm năng bằng những chỉ dẫn rõ ràng, dễ hiểu trên website/mạng xã hội (ví dụ: chỉ dẫn làm sao để thêm hàng vào giỏ, làm sao để đặt hàng, thanh toán, phương thức vận chuyển, theo dõi gói hàng sau khi được gửi,…)

 • Thường xuyên trả lời câu hỏi của khách: với những website mới nên có mục FAQ để giải đáp thắc mắc của người dùng nhanh nhất
 • Hỗ trợ qua email/điện thoại: Email là một công cụ khá hữu ích về lâu dài nếu bạn đầu tư một chút (ưu điểm: chi phí rẻ, tác dụng lâu dài; nhược điểm: cần biết một chút về công nghệ). Nếu bạn là công ty có quy mô và doanh thu ổn thì bạn nên xem xét về việc hỗ trợ/chăm sóc khách hàng bằng điện thoại (ưu điểm: nhanh, độ tin cậy lớn; nhược điểm: chi phí khá cao)
 • Tương tác và hỗ trợ qua mạng xã hội: Facebook, Instagram hay youtube giờ đây chắc chắn là một công cụ cực kỳ hiệu quả, nhanh và rẻ cho mọi nhãn hàng muốn chăm sóc và tiếp cận tệp khách hàng của mình

Lời kết

Khách hàng chính là nhân tố quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của doanh nghiệp hay tổ chức. Vậy tại sao chúng ta lại không dành một sự đầu tư đúng đắn về thời gian và chi phí để tối đa hoá lợi nhuận cũng như tăng tối đa sự tin cậy của khách hàng bằng việc hiểu rõ chăm sóc khách hàng là gì và cách áp dụng chúng sao cho hợp lý?

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu ROI Là Gì? Cách Tính ROI Dễ Nhất

Zoho CRM là một cách tiếp cận giúp doanh nghiệp cải thiện mối quan hệ khách hàng hiện tại và có được khách hàng mới nhanh hơn. Liên hệ SmartOSC DX – nhà cung cấp dịch vụ Zoho mang tầm thế giới để được tư vấn và dùng thử MIỄN PHÍ ngay hôm nay tại đây!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn