Quản Trị Nhân Lực Là Gì? Đặc Điểm Ngành Quản Trị Nhân Lực

Trong khi mà các yếu tố của con người đang ngày càng được đề cao trong nền kinh tế tri thức này, thì các ngành quản trị nhân lực lại càng quan trọng hơn hết với các tổ chức, doanh nghiệp. Quản trị nhân lực đang rất được chú trọng trong nền kinh tế hiện nay. Đặc điểm chung của công việc này là như thế nào? Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về quản trị nhân lực là gì và đặc điểm quản trị nhân lực trong các doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Quản trị nhân lực là gì?

Hiện nay, có rất nhiều các định nghĩa khác nhau về thuật ngữ quản trị nhân lực, vậy nên khi đưa các vấn đề này vào để trao đổi thì thông thường sẽ xảy ra rất nhiều tranh luận. Bởi vậy, thực tế cho biết rằng các ý kiến này tất cả đều đúng và chúng có thể bổ sung ý nghĩa cho nhau, bởi vì mỗi một ý kiến đều thuộc về một khía cạnh khác nhau của quản trị nhân lực. Nếu như đang ở góc độ của một tổ chức của quá trình lao động: quản trị nhân sự là một lĩnh vực nhằm theo dõi, hướng dẫn, điều chỉnh kế hoạch, kiểm tra và trao đổi về các mặt như năng lượng, thần kinh não bộ,… trong con người với các yếu tố như vật chất của tự nhiên, điển hình như công cụ lao động, các đối tượng để lao động, năng lượng mặt trời.. Vì trong các quá trình để có thể tạo ra các của cải vật chất và tinh thần con người nhằm thỏa mãn các nhu cầu cần thiết, với mục đích duy trì và bảo vệ, phát triển tiềm năng bí ẩn của con người. 

Còn nếu như chúng ta nhìn theo hướng của các chức năng cơ bản của quá trình quản trị: quản trị nhân lực bao gồm các công việc được hoạch định từ trước đó, nhằm tổ chức, chỉ huy, phối hợp chặt chẽ và kiểm soát các hoạt động kinh doanh liên quan đến việc thu hút và phát triển, sử dụng nguồn nhân lực lao động trong các tổ chức doanh nghiệp. 

Nhưng nếu phân tích cụ thể rõ ràng về các hoạt động của quản trị nhân lực: bởi đây là việc tuyển dụng, nhằm sử dụng và duy trì, phát triển mạnh mẽ cũng như cung cấp được các tiện nghi cho người lao động bình thường trong các tổ chức.

Tổng quát lại, quản trị nguồn nhân lực được hiểu rằng: quản trị nhân lực là một trong những hoạt động nhằm mục đích tăng cường các hoạt động đóng góp có hiệu quả nhất cho cá nhân vào các mục tiêu chung của các tổ chức doanh nghiệp; để có thể cố gắng đạt được các tiêu chí xã hội và các mục tiêu của cá nhân.

Đặc thù của công việc ngành quản trị nhân lực 

Các công việc trong ngành quản trị nhân lực được phân chia khá đa dạng, nhưng đặc điểm chung nhất của ngành này có thể biết đến là:

Thu hút các nguồn nhân lực và tuyển dụng nhanh chóng vào doanh nghiệp 

Bởi nếu như các doanh nghiệp đang thiếu người lao động thì điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp, cung cấp các sản phẩm, các dịch vụ đến khách hàng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các doanh nghiệp có thể được tuyển bất kỳ một ai để bù vào chỗ trống. Việc tuyển dụng đúng người cho đúng vị trí, đúng công việc cần làm; và tuyển đủ đầy số lượng nhân viên với các phẩm chất để phù hợp sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi bộ phận quản trị nhân sự này có thể thực hiện nhiều khâu quá trình như là phân tích các phần của công việc, tuyển dụng nhân sự nhanh chóng và để phòng vấn đề có thể tìm ứng viên nhanh nhất, phù hợp cho vị trí đó, không những thế còn dự báo bởi sự thay đổi biến động của nguồn lao động.. để cho các doanh nghiệp đó để có thể lập được kế hoạch phù hợp, cùng theo đó là các giải pháp cụ thể.

Thực hiện đào tạo và phát triển cho người lao động

Bởi trong bộ phận của nhân lực này phải luôn luôn theo dõi năng lực của từng nhân viên và hợp tác tổ chức để đào tạo, đảm bảo các chuyên môn nghiệp vụ của người lao động. Về việc đào tạo các nhân viên mới được vào nhận ở trong các công ty nhằm định hình chuyên môn và giúp tham gia vào sản xuất theo các tiêu chuẩn của kỹ thuật đơn vị của từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhân viên cũ ở đây cũng cần phải được thường xuyên đào tạo để được phát triển chuyên môn nghiệp vụ của mình, tiếp tục kế thừa và phát huy các hoạt động của doanh nghiệp nhưng đòi hỏi tính chuyên môn cao trong các doanh nghiệp.

Thực hiện duy trì các nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Việc quản trị nhân lực cũng cần phải thực hiện bởi các công việc chú trọng đến sự phát huy và phải sử dụng đến những hiệu quả trong nguồn nhân lực của tổ chức, doanh nghiệp. Để thực hiện sự kích thích nhằm động viên các nhân viên trong công ty, hợp đồng lao động với các nhân viên, nhằm giải quyết các tranh chấp không đáng có trong lao động, hơn hết là phải cải thiện tình trạng môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm cho nhân viên,…

Bài viết liên quan:  Tự Động Hoá Doanh Nghiệp Là Gì? Quy Trình Công Cuộc Chuyển Đổi Số

Bên cạnh việc phải quan tâm đến các mong muốn phải luôn thay đổi của các nhân viên, các nhà quản lý tài ba với trách nhiệm là phải quản lý các nguồn nhân lực cũng phải thích ứng trước bởi những thay đổi trong nền kinh tế số, trong môi trường của pháp lý với sự thay đổi trong những phương pháp để quản lý nhân sự mới mẻ hơn.

Vai trò của quản trị các nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trong các doanh nghiệp thường thấy, ngành quản trị các nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một trong số đó có những vai trò cơ bản như là:

Giúp đưa ra những tư vật cần thiết cho các bộ phận nhân sự

Bởi trong quá trình quản lý các nhân sự thì đây được xem là một công cụ giúp hỗ trợ các phần mềm tích cực cho các nhà quản trị tài ba. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp đang rơi vào tình cảnh khó khăn về các vấn đề nhân sự.

Chiến lược kế hoạch phổ biến cụ thể khi các bộ phận quản lý nhân sự đang đưa ra tư vấn:

  • Các doanh nghiệp đang dần xuất hiện một số tình trạng như nhân viên làm việc không hề hiệu quả
  • Thiếu hụt trầm trọng về nhân sự

Với các giải pháp đã được đưa ra như trên, các quản lý nhân sự sẽ được giải quyết theo biện pháp tốt nhất.

Là cầu nối giữa các thành viên, các tổ chức trong doanh nghiệp

Nhờ vào các quá trình của quản trị nhân sự, các ban lãnh đạo đã và đang tiếp cận được với các nhân viên, người lao động trong công ty của mình. Bởi tất cả thông tin đó đều có liên quan tới các nhân viên và được thể hiện thông qua các hồ sơ cá nhân. Các nhà quản trị nguồn nhân lực sẽ tổng hợp lại và cung cấp các thông tin một cách chi tiết nhất. Và khi đó các nhà quản trị nhân lực sẽ tổng hợp lại và cung cấp các thông tin một cách chi tiết nhất bởi khi bạn là một nhà lãnh đạo thì bạn sẽ phải đưa ra những quyết định đúng đắn nhất về việc phải bổ nhiệm hay thăng chức…

Giúp kiểm tra các nguồn nhân lực hiệu quả nhất

Thông qua những việc quản lý hồ sơ sẽ giúp cho các ban quản lý nhân sự có thể kiểm tra được nguồn nhân lực đáng tìm. Sau đó, có thể đưa ra đánh giá, khen thưởng và có các quyết định để tuyển dụng trong các doanh nghiệp. Nhớ rằng trong các quá trình để đánh giá này sẽ được đưa ra được số mức lương mong muốn, khen thưởng nhân viên hiệu quả. Bên cạnh đó, còn phải động viên và thúc đẩy hiệu quả và tăng năng suất lao động của các nhân viên. Bởi bộ phận này cũng cần phải có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các nguồn nhân lực, các ứng viên và nhân viên, cán bộ trong công ty để phụ trách và giám sát cả các ban lãnh đạo chuyên ngành.

Giúp quản lý và đưa ra các chính sách nhằm duy trì và bồi dưỡng nhân lực

Các bộ phận trong quản trị nhân sự sẽ quản lý hết tất cả các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực. Bởi họ phải nắm được các vấn đề cần phải khắc phục, bổ sung các chính sách và đánh giá nhân viên. Để quản trị nguồn nhân lực có thể giữa vai trò quan trọng đối với việc xây dựng các chính sách cho các nguồn lực của các doanh nghiệp. Sau đó phải đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được phải phù hợp nhất với các chính sách được đưa ra trong kế hoạch. 

Quản trị nhân sự dễ dàng hơn với Zoho People

Với nền tảng phần mềm Zoho People, chúng tôi luôn mong muốn có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm giống như dịch vụ người tiêu dùng, sau đó đưa dịch vụ nhân sự đến một vị trí trung tâm. Zoho People là một hệ thống trực quan và thuận tiện dành cho các chức năng nhân sự cốt lõi, cho phép bạn tập hợp mọi thứ tại một nơi, tránh bị xáo trộn và nhầm lẫn với các bảng tính và sổ tay. Ngoài ra, Zoho People còn giúp cho các nhà quản lý nhìn nhận được một bức tranh toàn cảnh của các doanh nghiệp, bởi nó có thể tối ưu hóa thời gian, tăng cao hiệu suất làm việc làm việc bởi có thể nắm bắt được các chi tiết của công việc từng các phòng ban, thậm chí cả mỗi cá nhân, đồng đồng thời xử lý nhanh chóng các vấn đề rủi ro, có thể phát sinh, để sử dụng nguồn lực hiệu quả nhất. 

Bài viết liên quan:  Những Hạn Chế Của Phần Mềm Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng CRM Miễn Phí

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về quản lý nhân sự là gì? đặc điểm của quản lý nhân sự. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY