RPA là gì? Top 8 lợi ích của RPA

RPA (viết tắt của Robotic process automation) là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản và nó có ý nghĩa là một phần mềm máy tính thay thế cho việc lao động trí óc của con người. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn định nghĩa RPA là gì và đưa ra top các lợi ích mà RPA mang lại. 

RPA là gì?

RPA (Robotic process automation) hay còn gọi là giải pháp tự động hóa quy trình là một phần mềm robot có thể tự động hóa nhiều tác vụ mà con người phải thực hiện nhiều lần lặp đi lặp lại. RPA mang lại rất nhiều lợi ích và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ở các công ty sản xuất phần mềm RPA chuyên nghiệp, nó có thể phát triển với các ứng dụng trong hệ sinh thái, hoàn thành công việc thường ngày nhanh hơn và hiệu quả hơn so với con người vận hành. 

Các báo cáo cho thấy thị trường RPA đang tăng và ước tính số tiền đầu tư lên đến 5 tỷ đô la vào năm 2024. 

Mặc dù RPA vẫn là một công nghệ mới, nhưng việc tự động hóa quy trình bằng robot kết hợp với trí tuệ nhân tạo, công nghệ máy học… sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. 

Những lợi ích vượt trội của RPA khi áp dụng cho doanh nghiệp

Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

Đây là hiệu quả rõ rệt nhất khi áp dụng robot tự động hóa quy trình : với việc đội ngũ nhân viên được giải phóng khỏi những công việc tẻ nhạt, không mang lại nhiều giá trị, họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác cần yếu tố con người hơn. Thêm vào đó, những robot phần mềm của RPA được lập trình hiệu quả nên có thể thực hiện số lượng lớn các nhiệm vụ hàng ngày, nâng cao năng suất làm việc.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Sự tối ưu của RPA có thể thúc đẩy các quy trình làm việc nhanh và hiệu quả hơn so với con người. Các doanh nghiệp áp dụng RPA có thể thấy được mức độ hài lòng của khách hàng được cải thiện đáng kể. Với các yêu cầu của khách hàng được xử lý tự động và nhanh chóng sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn, chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. 

Loại bỏ những lỗi thao tác thừa

Là con người khi vận hành sẽ không thể tránh khỏi những lỗi có thể xảy ra. Khả năng tập trung của con người không thể đạt đến sự hoàn hảo với những công việc lặp đi lặp lại và kéo dài. Với RPA, bạn chỉ việc cài đặt một lần và phần mềm robot có thể diễn tả lại công việc một cách chính xác, loại bỏ những sai sót.

Thay đổi bộ máy vận hành cũ

Những trung tâm dữ liệu, máy chủ của doanh nghiệp trước nay sẽ được hỗ trợ giải pháp RPA nhằm đáp ứng nhanh hơn và linh hoạt hơn so với quy trình làm việc trước đây. Người dùng sẽ hài lòng với chi phí của nền tảng RPA khi nó mang lại những cải tiến rõ rệt so với bộ máy vận hành cũ. 

Giảm thiểu chi phí 

Một giải pháp RPA với nhiều công nghệ tích hợp chắc chắn sẽ cần có một chi phí trả trước để mua, cài đặt và bảo trì. Thêm vào đó việc nâng cấp hệ thống để phù hợp với sự phát triển của công ty sẽ phát sinh thêm chi phí. 

Tuy nhiên về góc độ chi phí, bạn có thể thấy bất kỳ giải pháp RPA nào cũng sẽ rẻ hơn so với chi phí thuê nhân viên. Tùy vào từng nhiệm vụ công việc, công cụ RPA đều giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể về lâu về dài. 

Giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực

RPA có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhân lực của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp có thể làm nhiều công việc hơn với chỉ một lượng nhỏ công nhân vận hành RPA. Bạn có thể hình dung nếu robot làm việc thay thế con người nó sẽ không biết mệt và làm việc chăm chỉ 24/7, 7 ngày/ tuần, và không bao giờ cần viết đơn xin nghỉ phép. 

Bảo mật tốt hơn 

Rất khó có một hệ thống phần mềm nào có khả năng bảo mật hoàn hảo vì tin tặc luôn biết cách tìm kiếm lỗ hổng trong đó. Tuy nhiên, một quy trình tự động bằng robot có lợi thế hơn so với đội ngũ được vận hành bởi con người. 

Bài viết liên quan:  10 Điều Cơ Bản Cần Biết Về RPA

Một công cụ RPA luôn được lập trình sẵn những thao tác đăng nhập, đăng xuất, mật khẩu… và hệ thống không thể truy cập được khi cần thiết. Hơn thế nữa, hệ thống RPA luôn ghi lại nhật ký hoạt động nên mọi hoạt động mang tính rủi ro sẽ đều được ghi lại. 

Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp 

Với sức mạnh của tự động hóa, có thể mở rộng và độ linh hoạt cao mà RPA cung cấp, bất kỳ doanh nghiệp nào triển khai sẽ có lợi thế về hiệu suất đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh không có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt hệ thống như vậy. 

RPA có khả năng thực hiện nhiệm vụ thiết yếu một cách nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. 

Giải pháp RPA cho các doanh nghiệp

SmartOSC DX giúp khách hàng của mình phát triển quy trình và kinh doanh của bạn – bằng cách làm cho công việc trở nên năng suất, hiệu quả và đáng tin cậy hơn thông qua Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)

Chúng tôi sử dụng phân tích quy trình kinh doanh như một công cụ để xác định ca sử dụng. Khi chúng tôi hiểu quy trình làm việc và yêu cầu của bạn, sẽ có một danh sách các thiết lập KPI và tự động hóa tiềm năng.

Chúng tôi tạo ra một giải pháp RPA được thiết kế riêng chỉ dành cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không muốn có một robot 1-1? Chúng tôi có thể tùy chỉnh các bot đa chức năng để một bot xử lý các quy trình khác nhau.

Bài viết liên quan:  Tổng Hợp Các Nhóm Công Cụ Quản Trị Doanh Nghiệp Cho Công Ty

Việc triển khai chất lượng cao bắt đầu với tài liệu bao gồm các bước của quy trình làm việc, trên các hệ thống và chức năng tổ chức khi cần thiết, cũng như các KPI trạng thái hiện tại so với hiệu suất mục tiêu cho quá trình tự động hóa để chúng tôi có thể sử dụng phân tích để theo dõi và báo cáo một cách chính xác.

Hỗ trợ liên tục cho phép tự động hóa đáp ứng kỳ vọng của bạn khi di chuyển. Chúng tôi đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một cách tiếp cận toàn diện, có thể đo lường được để tham gia và duy trì. Các khóa đào tạo toàn diện giúp bạn sử dụng hệ thống ngay khi bắt đầu sử dụng.

Liên hệ ngay với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 hoặc đăng ký để được tư vấn và trải nghiệm giải pháp RPA của UiPath hoàn toàn MIỄN PHÍ tại đây.

Bài viết trên của SmartOSC DX hy vọng đã đưa cho bạn những khái niệm về RPA là gì và những loại ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Với sự quan tâm và ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến RPA, phần mềm robot này hứa hẹn sẽ là một phần không thể thiếu cho các doanh nghiệp muốn nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và cải tiến không ngừng.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY