Cách Xây Dựng Chiến Lược CRM Để Duy Trì Mối Quan Hệ Lâu Dài Với Khách Hàng

Để giúp cho doanh nghiệp cải thiện, giữ được các mối quan hệ lâu dài bền vững với khách hàng. Yếu tố lựa chọn một chiến lược CRM luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Doanh nghiệp cần quan tâm tới việc xây dựng hệ thống CRM, bởi nó đòi hỏi doanh nghiệp cần hiểu rõ về đặc điểm của tệp khách hàng. Cùng SmartOSC DX  tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về chiến lược CRM và cách để duy trì quan hệ lâu dài với khách hàng.

Chiến lược CRM là gì?

Chiến lược CRM được biết đến là hệ thống chiến lược nhằm xây dựng quản lý quan hệ khách hàng. Doanh nghiệp nào cũng cần phải tìm hiểu để phát triển mô hình kinh doanh hiện tại. Việc xây dựng chiến lược khách hàng giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, cũng như giao tiếp hiệu quả hơn mang tính hệ thống. 

Data là cơ sở dữ liệu CRM bao gồm những thông tin về khách hàng như: Họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, nhu cầu,  đặc điểm và vấn đề liên quan khác để phục vụ khách hàng được tốt nhất. 

Thông thường, dữ liệu CRM sẽ liên quan tới các bộ phận về Sale, Kinh doanh và Marketing. 

Chiến lược CRM mang tới lợi ích gì cho doanh nghiệp

Mục đích của chiến lược này khi kết hợp CRM để nâng cao quản  trị quan hệ thông tin với khách hàng là doanh nghiệp. 9 lợi ích mà chiến lược này mang tới cho doanh nghiệp như: 

  • Hoàn thiện các quy trình về kinh doanh dành cho doanh nghiệp
  • Thiết lập Data về cơ sở dữ liệu, thông tin về khách hàng
  • Xử lý hiệu quả tối ưu về các thông tin
  • Liên tục cập nhật và chia sẻ những thông tin chính xác
  • Báo cáo công việc chuẩn xác, linh hoạt.
  • Giải quyết về các tồn đọng của khách hàng về doanh nghiệp
  • Tiết kiệm các khoản chi phí quản lý, nhân viên, thời gian và gia tăng lợi nhuận
  • Phát triển các hình ảnh cũng như thương hiệu của doanh nghiệp
  • Hỗ trợ cho quản lý thông qua phân tích và thống kê 

Các bước để xây dựng chiến lược CRM để doanh nghiệp phát triển

Các thông tin và việc thực hiện được cam kết toàn diện

Chiến lược CRM liên quan đến những bộ phận: tài chính, sản xuất, phân phối, tiếp thị… CRM thường sử dụng triệt để những phản hồi từ các bộ phận trong quá trình xây dựng. Mục tiêu cuối cùng chính là thực hiện những cam kết toàn diện về việc xây dựng chiến lược CRM cho doanh nghiệp của bạn. 

Xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp 

Bước tiếp theo, quá trình phát triển chiến lược chính là xây dựng đội ngũ người thực hiện chất lượng và đạt hiệu quả cao. Tức là mỗi thành viên trong đội dự án là những người có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết và chuyên nghiệp. Mỗi thành viên đều là chìa khóa hết sức quan trọng nhằm ảnh hưởng tới việc thành bại khi xây dựng chiến lược. Các thành viên thường sẽ chịu trách nhiệm về các thông tin chi tiết và lợi ích này thường liên quan trực tiếp tới nghiệp vụ của chiến lược CRM. 

Quản lý

Quản lý thường là những người có trách nhiệm chuyên biệt cho việc động viên, lãnh đạo và quản lý tại mỗi giai đoạn để phát triển chiến lược, đặc biệt khi có sự thay đổi về quy trình kinh doanh và cơ cấu tổ chức cho mỗi doanh nghiệp. 

Bộ phận kỹ thuật

Tự động hóa về chiến lược CRM thường rất quan trọng và phải liên quan tới kinh nghiệm kỹ thuật. Ngoài ra, kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ cung cấp đóng góp hữu ích của họ cho việc xây dựng quản lý các phần mềm ứng dụng và xác định các khả năng tương thích của họ với tính năng phần mềm hiện tại đang có. 

Kinh doanh và lựa chọn marketing

Đây thường được xem là người sử dụng cuối của hệ thống CRM khi chiến lược này được thiết lập và ứng dụng. Chiến lược CRM chỉ được phản hồi thành công khi những người dùng cuối cảm thấy nó khá thoải mái và thỏa mãn thông qua việc sử dụng tính năng của các chương trình. Ngược lại, người cuối cùng thường có trách nhiệm phản hồi đúng đắn, kijp thời những mặt còn hạn chế, khó khăn của chương trình nhằm tạo nên bộ phận để xây dựng hoàn thiện hơn.

Vấn đề tài chính

Chiến lược CRM sẽ được cân nhắc rất kỹ lưỡng ở nhiều khía cạnh khác nhau. Các chuyên gia tài chính cũng đã có những phân tích về tính hiệu quả, đánh giá cộng hay chi phí phát sinh của toàn bộ dự án này. 

Chuyên gia độc lập

Những chuyên gia tư vấn ở bên ngoài và nhà cung cấp CRM đáng kể rất hữu ích cho việc phát triển chiến lược CRM. Đây được xem là thuê hoặc thuê ngoài tùy theo ý kiến cũng như hiệu quả thứ hai trong việc xây dựng. Những chuyên gia này đều có kinh nghiệm trong cùng một lĩnh vực giúp cho việc phân tích các nhu cầu kinh doanh thực tế dành cho những tổ chức, làm việc thật chuyên nghiệp nhằm xem xét, phê duyệt cơ cấu kinh doanh phức tạp. Thậm chí điều này còn dựa vào việc xây dựng thành viên trong nhóm có chuyên môn họ sở hữu. 

Phân tích các yêu cầu

Một chiến lược CRM luôn cần phải tập trung và định hướng rõ ràng tùy vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Thực tế, quá trình này gồm một loạt các cuộc điều tra và câu hỏi lý giải khảo sát quản lý kinh doanh, marketing, tài chính nhằm thu nhập các kỳ vọng và so sánh với kết quả thực tùy vào từng giai đoạn của chiến lược. 

Bài viết liên quan:  Những Thách Thức Trong Marketing B2B & Cách Giải Quyết Với CRM

Đây được xem là yếu tổ vô cùng quan trọng trong việc phát triển hệ thống CRM hiệu quả, bởi vì nếu kết quả không phù hợp với những gì mà doanh nghiệp yêu cầu thực tế, hoặc bất đồng từ các điểm tập trung. Sau đó việc đạt hiệu quả sẽ không cao, không còn là mục tiêu mà doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm được từ phần mềm. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ qua đường dây nóng:  (+84) 24 710 8 1222
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY