Chia Sẻ Nhưng Bài Học Khi Triển Khai CRM Để Thành Công

Bài học khi sử dụng CRM cho mỗi doanh nghiệp triển khai hệ thống CRM luôn mong muốn rằng sẽ đạt tới hiệu quả cao và năng suất làm việc trong doanh nghiệp, có được lợi thế cạnh tranh đối với những bên liên quan hay có chung một lĩnh vực, cùng với đó mục tiêu như tăng mối quan hệ với khách hàng, phục vụ và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Tuy nhiên, để có được thành công này trong việc triển khai CRM, doanh nghiệp cần nắm bắt được những bài học khi triển khai CRM đề thành công. Qua những bài học đắt giá từ các doanh nghiệp tiên phong, SmartOSC DX sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn qua bài viết dưới đây!

Trước khi đi tới bài học cùng chúng tôi xem qua sứ mệnh của phần mềm CRM hiện nay đối với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số mới nhất. 

Sứ mệnh phần mềm CRM đối với doanh nghiệp mới

Cũng như bao phần mềm công nghệ khác đều được phát minh ra với mục đích giúp con người tiết kiệm sức lao động và tối ưu năng suất, CRM cũng vậy sứ mệnh ra đời của nó là nâng cấp quá trình quản lý khách hàng, quản lý kinh doanh …Dưới đây là những nhiệm vụ của CRM cần thực hiện để có thể hoàn thành sứ mệnh tăng trưởng kinh doanh của mình.

Giúp cải thiện hơn trong vấn đề quản lý quan hệ khách hàng

Ngay từ lúc có những manh nha về phần mềm CRM, nó đã được xác định nhiệm vụ chính là cải thiện việc quản lý, quan hệ khách hàng. Các chức năng sẽ thực hiện sao lưu mọi cuộc gọi, đàm phán với khách để bộ phận Marketing, sales có dữ liệu phân tích hành vi mua hàng, theo dõi tiến trình của khách để đưa ra chiến lược truyền thông và kinh doanh hiệu quả.

Nâng cao năng suất làm việc của nhân sự

Tự động hóa tác vụ gửi email, theo dõi và quản lý các cuộc họp giúp nâng cao tỉ lệ click ngay trên CRM. Ngay sau khi khách hàng mở email, nhân viên kinh doanh ngay sẽ có cuộc gọi tác động trực tiếp đến khách hàng, Những dữ liệu đã được phân tích từ thông tin khách sẽ chuyển đến trước khi thực hiện cuộc gọi với họ giúp tăng tỉ lệ chốt đơn trực tiếp nhanh chóng.

Bài học đắt giá đúc kết cho doanh nghiệp hiện nay

Lựa chọn luôn là quyết định khó khăn

Trước hết, bạn cần đưa ra việc lựa chọn một hệ thống CRM sao cho phù hợp không phải là điều dễ dàng, đôi khi hệ thống phù hợp lại không mang tới nhiều kết quả và giá trị như mong đợi. Thực ra, đối với hệ thống CRM, cần lựa chọn những hệ thống có chức năng cơ bản. Nếu không khi triển khai hệ thống, mô hình CRM phù hợp với nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp đó, phù hợp một cách tương đối cho yêu cầu của tương lai, thì chủ doanh nghiệp sẽ mất không ít chi phí để cải thiện hệ thống. Đây được xem là yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp rất cần khi cân nhắc đó là yếu tố “giá cả”.

Ngoài ra, không phải hệ thống CRM nào cũng có những tính năng giống nhau, khi triển khai hệ thống, thông thường doanh nghiệp có thể gặp nhiều sự điều chỉnh nhằm làm cho hệ thống trở nên hữu ích nhất, phù hợp với nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp đưa ra. Tuy nhiên, không phải hệ thống nào cũng có tính thích ứng cao. Bởi vậy, xem xét tính làm sao linh hoạt của hệ thống là điều vô cùng cần thiết và quan trọng không kém. 

Phù hợp chưa chắc đã đúng với nhu cầu

Để tránh lặp tình trạng này, doanh nghiệp cần có định hướng rõ ràng về nhu cầu của mình khi bỏ tiền ra mua một phần mềm nào đó, dù là đã được quảng cáo  là hết sức phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Nếu không cẩn thận trong khâu chuẩn bị, xác định đúng với nhu cầu và mục tiêu doanh nghiệp ắt hẳn sẽ phải có sự điều chỉnh cả trong thói quen lẫn văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp mình khi triển khai hệ thống hoàn toàn mới. Dù thay đổi là điều tất yếu, song doanh nghiệp cần hạn chế điều này bởi nó sẽ tiết kiệm không ít chi phí, thời gian và để cho hệ thống bạn mua về phục vụ đúng với nhu cầu của một một cách hữu ích nhất. 

Nhân viên luôn là giá trị cốt lõi

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo trước và sau khi đã triển khai hệ thống. Hãy nhớ rằng, những chương trình đào sẽ rất phù hợp và đảm bảo rằng nhân viên cũng như các phòng ban được trang bị kiến thức đầy đủ nhất về hệ thống cũng như công dụng và cách vận hành… Không nên chỉ chú tâm vào quá trình đào tạo trước khi triển khai, doanh nghiệp nên có kế hoạch đào tạo được vạch sẵn cho nhân viên, cán bộ trong suốt quá trình áp dụng hệ thống, giúp cho họ luôn được cập nhật và trở nên tự tin hơn trong quá trình sử dụng. 

Khi áp dụng phần mềm CRM, cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có khả năng sở hữu kho dữ liệu đồ sộ, luôn được cập nhật về khách hàng. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra cho doanh nghiệp là khai thác được những gì từ nguồn dữ liệu này, do vậy những bản báo cáo thông tin rất cần thiết và hữu ích. Nó sẽ cho doanh nghiệp được những thông tin đầu vào khách hàng, qua đó thêm định hướng cho công tác phát triển, cải thiện sản phẩm cũng như dịch vụ để cung ứng cho khách hàng. Một điểm nữa doanh nghiệp cần quan tâm, đó là hệ thống CRM chỉ được triển khai một cách toàn diện khi nó đã được ban quản lý sử dụng nhằm đánh giá đúng nhất kết quả làm việc của cấp dưới. 

Bài viết liên quan:  Top 3 phần mềm quản lý khách hàng hiệu quả nhất 2021

Một trong những bài học sâu sắc nhất để triển khai CRM thành công mà doanh nghiệp cần nắm chắc chính là việc đưa ra lựa chọn đâu là đơn vị cung cấp hệ thống này chuẩn nhất, đáp ứng được những yêu cầu đề ra của doanh nghiệp. Đầu tiên, người lãnh đạo có tầm nhìn họ sẽ đưa ra những yêu cầu khá khắt khe, buộc đơn vị đó phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực này. 

Bởi vậy, một phần mềm được nhiều người biết đến hiện nay không ai khác chính là Zoho CRM. Hệ thống này được tiến hành và xây dựng dựa trên các quy tắc rõ ràng, định hướng mà doanh nghiệp đưa ra nhằm đáp ứng mục tiêu và hướng tới mục đích chính của các doanh nghiệp. Có thể nói, bằng tính năng nổi bật và có phần nhỉnh hơn một số hệ thống hiện nay trên thị trường, Zoho CRM mang tới sự tiện lợi, hữu ích và cả dễ dàng trong quá trình sử dụng phù hợp với văn hóa công ty. Ngoài ra, phần mềm này còn có độ bảo mật an toàn giúp doanh nghiệp không phải lo lắng quá nhiều khi sử dụng. 

Bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu về bài học khi triển khai CRM để thành công và biết thêm về sứ mệnh CRM trong phát triển doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với SmartOSC DX qua: qua số (+84) 24 710 8 1222. Follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY