Quản Lý Dữ Liệu Khách Hàng Với CRM – Chìa Khóa Để Phát Triển Kinh Doanh

Quản trị quan hệ khách hàng – CRM hỗ trợ doanh nghiệp trong việc sử dụng hiệu quả dữ liệu đang có và khám phá thêm những hiểu biết chuyên sâu dành cho khách hàng của mình. Về cách họ tiếp thị sản phẩm ra sao và phản hồi như thế nào. Từ những am hiểu này, doanh nghiệp có thể đưa tới các quyết định kinh doanh đúng đắn, cải thiện hơn về mặt doanh thu. 

Theo nguồn tin từ Software Advice, đã có hơn 74% doanh nghiệp có biết phần mềm CRM cho phép họ có quyền truy cập nhiều hơn vào nguồn dữ liệu khách hàng. và một nghiên cứu mới của Accenture đã xác nhận rằng doanh nghiệp có hiệu suất cao và tăng trưởng vượt trội hơn trong khoảng thời gian dài với khả năng sử dụng dữ liệu khách hàng cao gấp trăm lần so với doanh nghiệp có hiệu suất thấp. 

Dựa vào cơ sở dữ liệu CRM thực sự có thể sẽ giúp cho bạn khám phá ra nhiều bí mật của khách hàng và xác định đúng lĩnh vực có cơ hội phát triển kinh doanh. Nhưng câu hỏi đặt ra: Liệu bạn cần tập trung vào điều gì để biết chính xác khách hàng của mình là ai, khách hàng họ muốn gì và bạn được hưởng lợi ra sao từ thông tin đó? 

Cùng SmartOSC DX tìm hiểu thêm về thông quan quản lý dữ liệu khách hàng với CRM – Chìa khóa để phát triển kinh doanh mới nhất hiện nay nhé!

Sử dụng cơ sở dữ liệu CRM để cá nhân hóa

Mỗi người khách hàng bạn đang có đều là những cá nhân khác nhau với nhiều hình thức, nhu cầu, thói quen mua hàng hay đặc biệt sở thích được tiếp cận qua nhiều kênh thông tin riêng biệt. Và quan trọng hơn, mỗi khách hàng đều có mong muốn được đối xử như một cách đặc biệt. 

Theo Digital Trends, đã có 73% nguwoif tiêu dùng ưu thích hợp tác kinh doanh cùng với các thương hiệu khi sử dụng thông tin cá nhân để làm và trải nghiệm mua sắm của họ sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Và một trong các nghiên cứu của Infosys cũng đã có thấy 86% người tiêu dùng nói rằng việc cá nhân hóa trải nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định mua hàng của họ. 

Với hệ thống CRM, bạn có thể sử dụng mọi thông tin về khách hàng được lưu trữ. Không chỉ là tên tuổi, địa chỉ liên lạc được ghi lại mà cả những tương tác giữa nhân viên bán hàng với khách hàng, nội dung những cuộc trò chuyện, gặp mặt cũng được lưu giữ. Nhờ vậy, bạn có thể đề xuất một ý tưởng hay định hình quá trình giao tiếp theo cách phù hợp với khách hàng cụ thể đó, khiến họ cảm thấy mình đang được đối xử theo cách khác biệt. Cá nhân hóa giao tiếp của bạn và bạn sẽ thấy sự cải thiện trong cách khách hàng nhận thức về công ty, đồng thời mở ra cơ hội về những hợp đồng bán hàng mới.

Xác định khách hàng ưu tiên

Không phải khách hàng nào của bạn cũng sẽ nhận được quyền ưu tiên như nhau. Một số khách hàng có thể sẽ đem lại doanh thu lớn hơn cho bạn, ngược lại, một số khác sẽ chỉ làm bạn tốn nhiều thời gian cũng như công sức bỏ ra. 

Bài viết liên quan:  Làm Thế Nào Để Quản Lý Thông Tin Khách Hàng Tốt Nhất

Theo nguyên tắc của Pareto hay còn được gọi là nguyên tắc 80/20, 80% doanh thu của bạn đến từ 20% khách hàng. Vì thế, điều tối ưu nhất là bạn cần tập trung vào 20% khách hàng mà mang tới lợi ích lớn cho doanh nghiệp. 

Phần mềm CRM cung cấp những công cụ phân tích giúp bạn dễ dàng xác định được tập khách hàng tiềm năng. Đồng thời, CRM cũng hỗ trợ trong việc nhận biết đối tượng nào đang tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của bạn mà không mang lại nhiều kết quả khả quan. Nhờ vậy, bạn có thể quản lý quá trình làm việc của mình hiệu quả hơn và sắp xếp nguồn lực để tập trung chăm sóc, nuôi dưỡng nguồn khách hàng tiềm năng hay giữ chân khách hàng hiện tại.

Bằng việc theo dõi CRM của mình, doanh nghiệp có thể tìm ra danh sách khách hàng mua hàng thường xuyên hay dành ngân sách lớn cho sản phẩm của bạn – đó chính là tập 20% tạo ra doanh thu. Hãy tập trung vào họ, chăm sóc đối tượng khách hàng này thường xuyên, bởi họ có thể mở ra những cơ hội kinh doanh mới giúp cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, phần mềm CRM còn hỗ trợ tích cực trong việc giải quyết những vấn đề của khách hàng qua hệ thống thông tin lưu trữ.

Chìa khóa đến giao dịch thành công

Có bao giờ bạn tự hỏi về cách thức mình đã bán hàng ra sao? Hay những bước bạn cần thực hiện và nên làm việc ấy khi nào để kết thúc một đơn hàng thành công? Và quan trọng hơn hết, liệu bạn có chắc chắn là những công việc bạn làm thực sự hiệu quả trong quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh thu? Nếu nghiên cứu kỹ lưỡng về hoạt động được thực hiện trong quá trình bán hàng, bạn sẽ nhận thấy đâu là chiến lược kinh doanh thúc đẩy đi lên thỏa thuận. Cơ sở dữ liệu CRM sinh ra sẽ giúp doanh nghiệp làm được nhiều hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Mỗi hành động bạn làm, mỗi tài liệu bạn gửi đi đều được theo dõi bởi hệ thống CRM. Hãy bắt đầu bằng cách quan sát một vài giao dịch gần đây. Các bước chính trong quy trình bán hàng là gì, toàn bộ quá trình mất bao lâu và cần bao nhiêu thời gian giữa mỗi bước? Nếu bạn phát hiện ra rằng một số phương pháp bạn sử dụng tạo ra tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao hơn, bạn sẽ tìm cách áp dụng cách thức ấy vào mọi quy trình bán hàng. Tương tự như vậy, nếu bạn thấy rằng một số hành động bạn đang thực hiện không tác động nhiều đến khách hàng tiềm năng của bạn mà chỉ làm cho chu kỳ bán hàng của bạn lâu hơn, bạn có thể ngừng thực hiện chúng.

Bài viết liên quan:  Sự Khác Nhau Giữa CRM Tiêu Chuẩn Và CRM Theo Ngành

Sau khi xác định đầy đủ các công đoạn bán hàng, bạn sẽ thực sự biết ở mỗi giai đoạn hành động nào ảnh hưởng quyết định để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Và sau đó, bạn có thể đi theo quy trình bán hàng thành công ấy với những khách hàng mới khác để tăng cao doanh số và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Mở ra các cơ hội Upselling

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện doanh thu là thuyết phục khách hàng của bạn mua nhiều hơn và thường xuyên hơn. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần dự đoán nhu cầu và sở thích của khách hàng và cung cấp cho họ cơ hội để nâng cao trải nghiệm. Và CRM có thể giúp bạn. 

Trong một nghiên cứu năm 2015 của Capterra, 39% người dùng CRM được thăm dò đã nói rằng việc bán hàng trong công ty của họ bị ảnh hưởng đáng kể khi sử dụng CRM. Cơ sở dữ liệu CRM có tác động tích cực đến việc bán hàng cho doanh nghiệp. Có một tiềm năng thực sự ẩn trong số các khách hàng hiện tại của bạn và bạn có thể khám phá nó nhờ dữ liệu CRM.

CRM cung cấp cho bạn cái nhìn 360 độ về khách hàng qua việc hiển thị tất cả các liên hệ, giao dịch, khiếu nại hay hợp đồng. Bằng cách phân tích thông tin này, bạn có thể xác định chính xác những gì khách hàng có khả năng mua dựa trên các giao dịch mua trước đây và các nhu cầu hiện có.

CRM sẽ cho bạn biết loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà một khách hàng nhất định đang có và họ sử dụng chúng trong bao lâu. Hệ thống có thể gửi lời nhắn tới bạn trước khi ký hợp đồng gia hạn. Bằng cách này, bạn có thể bán ra rất nhiều sản phẩm cho khách hàng của mình kịp lúc. Điều này vừa thuận lợi nhuận cho việc gia tăng doanh số, vừa là phương thức để giữ chân khách hàng bởi họ biết mình vẫn luôn phía doanh nghiệp quan tâm. 

Giữ chân khách hàng

Có rất nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc tăng doanh số với những khách hàng mới mà bỏ quên mục tiêu giữ chân những khách hàng bạn đã có. Việc sở hữu khách hàng trung thành có thể đem lại tác động rất tích cực cho doanh nghiệp của bạn. Theo tập đoàn Kini, việc giảm 5% khách hàng rời đi có thể tăng lợi nhuận của bạn từ 25% đến 95%.

Và đây là nơi CRM có thể trở nên hữu ích hơn cho doanh nghiệp của bạn. CRM không chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu về khách hàng hiện tại mà còn có thể cho bạn biết về những khách hàng cũ mà không còn hợp tác nữa. Nếu so sánh dữ liệu về các mối quan hệ trung thành giữa khách hàng với doanh nghiệp, bạn sẽ có nhiều thông tin giá trị và giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra, những tương tác nào đang có giữa mình với khách hàng để tránh tỷ lệ rời đi cao hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm CRM Mang Đến Những Tính Năng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Khách hàng luôn đánh giá cao những dịch vụ mà đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của họ. Và hệ thống CRM là chìa khóa để đạt được điều đó. Lợi ích lớn nhất của một hệ thống CRM là có thể quản lý mối quan hệ với khách hàng của bạn, dù là khách hàng trong quá khứ, ở hiện tại hay tương lai, để từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh số và phát triển kinh doanh. 

Zoho CRM lựa chọn hoàn hảo giúp quản lý khách hàng hiệu quả

Phần mềm Zoho CRM có những tính năng mà doanh nghiệp cần, những quản lý khách hàng tiềm năng, quản lý giao dịch, quản lý liên hệ…

Tập trung vào bán hàng và trải nghiệm khách hàng

Một số tính năng thường được lặp đi lặp lại như cập nhật, sao lưu, thống kê bán sẽ làm mất thời gian của nhân viên. Zoho CRM giúp bạn tối ưu hóa, cắt giảm công tác cập nhật thủ công, loại bỏ những công việc không đáng có tăng tốc toàn bộ quá trình bán hàng.

Để nhân viên chủ yếu tập trung vào trải nghiệm khách hàng.

Tối ưu khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực

Khi bạn nhận được dữ liệu khách hàng CRM sẽ chấm điểm đưa ra những thông tin khách hàng có chuyển đổi cao nhất. Lọc ra file Excel để các bạn có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Tăng tỷ lệ chốt đơn giao dịch thành công

Chốt nhiều giao dịch hơn trong thời gian ngắn hơn. Theo dõi xem giao dịch của bạn hiện đang ở giai đoạn nào và nắm bắt mọi cơ hội vào thời điểm tốt nhất.

Liên hệ khách hàng

Khi khách hàng truy cập vào website các bạn có thể tương tác với khách hàng ngay lập tức bằng hộp thoại chat. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu lại tại CRM.

Tự động hóa workflow

Khi đội sale của bạn chăm sóc một khách hàng tiềm năng mọi thao tác lưu lại trên trường sẽ được cập nhật tại Zoho CRM. Thông tin chuyên sâu trong workflow sẽ phân tích và chia nhỏ từng quy tắc cho bạn.

Giúp bạn biết được số lượng hồ sơ trải qua một quy tắc cụ thể đến có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đã mở email của bạn.

Hiện nay, đề tài quản lý thông tin khách hàng, chăm sóc khách hàng bằng phần mềm CRM đang là một xu thế và được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Phần mềm Zoho CRM được thiết kế riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để quản lý và chăm sóc khách hàng của mình tự động hóa.

Trên đây là những thông tin mà SmartOSC DX muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về phần mềm CRM. Liệu còn những thắc mắc và cần tư vấn đừng quên liên hệ theo đường dây nóng của chúng tôi nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY