Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Giao thông vận tải và dịch vụ logistics là gì? Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thời đại công nghiệp hiện nay. Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm các hoạt động quan trọng như tổ chức, quản lý, điều hành và hỗ trợ việc đưa hàng hóa đến đích một cách hiệu quả. Dịch vụ này còn bao gồm cả việc phân phối và các hoạt động hỗ trợ liên quan khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hoạt động trong chuỗi dịch vụ logistics cụ thể hơn.

Logistics là gì?

Logistics (dịch vụ hậu cần) là bước trung gian để có được các mặt hàng (sản phẩm hoặc dịch vụ) cho khách hàng càng sớm càng tốt. Nó sẽ bao gồm dự báo cung và cầu, thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu và các hoạt động vận chuyển hàng hóa đến và đi. Việc tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và dịch vụ khách hàng đều do logistics đảm nhận.

Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Chuỗi dịch vụ logistics chủ yếu bao gồm những hoạt động nào?

Chuỗi dịch vụ logistics thường bao gồm các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ bốc xếp (kể cả xếp dỡ container – công).
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi (bao gồm cả hoạt động kinh doanh bãi container và kho bãi xếp dỡ nguyên vật liệu, thiết bị).
 • Nhà cung cấp dịch vụ vận tải (bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch hàng hóa).
 • Một số dịch vụ hỗ trợ bổ sung: Nhận, lưu trữ và quản lý dữ liệu liên quan đến việc di chuyển và lưu trữ các mặt hàng trong chuỗi hậu cần. Xử lý lại hàng trả lại của khách hàng, quản lý hàng tồn kho, phân phối lại sản phẩm cũ, cho thuê và mua container (thùng hàng).
Bài viết liên quan:  Sự khác biệt giữa dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics
Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Ngoài các dịch vụ hậu cần chính nói trên, còn có các dịch vụ hậu cần liên quan đến vận tải khác, chẳng hạn như:

 • Dịch vụ vận tải đường biển.
 • Vận chuyển bằng đường thủy nội địa.
 • Dịch vụ cho vận tải hàng không.
 • Vận chuyển bằng đường sắt.
 • Vận chuyển qua đường bộ.
 • Dịch vụ vận tải đường ống.

Và nhiều dịch vụ liên quan đến hậu cần, chẳng hạn như:

 • Dịch vụ phân tích và thử nghiệm kỹ thuật.
 • Dịch vụ cho thương mại bán buôn.
 • Các dịch vụ liên quan đến thương mại bán lẻ, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho. thu thập, phân loại, phân phối lại và giao hàng.
 • Các dịch vụ hỗ trợ khác về vận chuyển.

Đặc điểm của ngành dịch vụ Logistics

Vì dịch vụ Logistic đang không ngừng phát triển tại nước ta, bạn cũng cần biết những đặc điểm của một doanh nghiệp hậu cần để xem liệu công ty của mình có thích hợp với mô hình này hay không. Sau đây là một số đặc điểm chung của ngành dịch vụ hậu cần:

 • Hậu cần là một hỗn hợp các hoạt động của công ty được xây dựng trên ba trục chính bao gồm: hậu cần hệ thống, hậu cần hoạt động và hậu cần sinh tồn.
 • Các yêu cầu cơ bản của cuộc sống được kết nối với hậu cần sinh tồn. Nó bắt nguồn từ sự thôi thúc bẩm sinh của con người để tồn tại và đáp ứng các yêu cầu cơ bản của họ về những gì họ cần, họ cần bao nhiêu, khi nào họ cần và họ cần ở đâu. Do những yếu tố này, hậu cần sinh tồn đã phát triển thành cốt lõi và trụ cột của tất cả các hoạt động liên quan đến hậu cần.
 • Hậu cần vận hành là một cách tiếp cận mới đối với hậu cần sinh tồn và liên quan đến hệ thống và quy trình sản xuất hoàn chỉnh đối với hàng hóa của công ty. Hậu cần hoạt động đòi hỏi việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa đến, đi qua và đi ra khỏi công ty cũng như thông qua các mạng lưới phân phối trước khi chúng được giao cho khách hàng cuối cùng.
 • Hậu cần của hệ thống sẽ hỗ trợ trong việc duy trì hoạt động hậu cần. Cơ sở hạ tầng của nhà máy, tiến bộ công nghệ, nguồn nhân lực và máy móc đều là các thành phần của hệ thống hậu cần.
Bài viết liên quan:  Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics
Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Tại sao dịch vụ logistics lại đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu? Đó là bởi vì hậu cần luôn là nền tảng cho các hoạt động chung của công ty, ngay cả sau khi sản phẩm đã rời khỏi nhà máy và đến tay khách hàng. Bằng cách kiểm soát dòng chảy và lưu trữ nguyên liệu thô vào công ty và bán thành phẩm di chuyển bên trong công ty, hậu cần cũng giúp ích cho hoạt động kinh doanh.

Kết luận

Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm một loạt các hoạt động như quản lý vận chuyển, quản lý kho hàng, giao nhận, xử lý hàng hóa, v.v. Dịch vụ này có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả của hoạt động vận chuyển, giúp các đơn vị tối ưu hóa nguồn lực và giảm thiểu chi phí. Nếu bạn cần tư vấn về các dịch vụ logistics, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY