Tổng quan về quản trị logistics và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Tổng quan về quản trị logistics và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Quản trị logistics và chuỗi cung ứng là hai lĩnh vực quan trọng trong hoạt động của một doanh nghiệp. Việc quản lý hiệu quả các hoạt động liên quan đến quản trị logistics và chuỗi cung ứng có thể thúc đẩy tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về các khía cạnh của hệ thống quản trị logistics này trong doanh nghiệp.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một quy trình hoặc tập hợp các hành động, thể chế, dữ liệu, nhân sự, ô tô và các tài nguyên khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ngành vận tải. Các nhà sản xuất, nhà cung cấp, giao nhận vận tải, nhà kho, nhà bán lẻ là chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp, và các bộ phận như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, bộ phận hậu cần, v.v. thường được đưa vào chuỗi nàyg.

Tổng quan về quản trị logistics và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Ngoài ra, việc quản lý dòng chảy của chuỗi cung ứng, hoặc quy trình chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh, được gọi là quản lý chuỗi cung ứng. Tối ưu hóa giá trị tiêu dùng và đạt lợi thế cạnh tranh trên thị trường đòi hỏi phải đơn giản hóa các hoạt động bên cung ứng của công ty.

Quản trị Logistics là gì?

Toàn bộ quá trình điều chỉnh cách các nguồn tài nguyên được thu nhận, lưu trữ và phân phối đến đích cuối cùng của chúng được gọi là quản trị Logistics (hậu cần). Tìm kiếm các nhà phân phối và nhà cung cấp phù hợp cũng như đánh giá hiệu suất và tính sẵn có của họ là một phần của quản lý hậu cần.

Bài viết liên quan:  Tối ưu chi phí và nhân lực với phần mềm vận chuyển hàng hóa

Hơn thế nữa, cụm từ này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong kinh doanh, đặc biệt là bởi các công ty trong lĩnh vực sản xuất, để mô tả cách các nguồn lực được quản lý và di chuyển xung quanh chuỗi cung ứng.

Tóm lại, mục tiêu của quản lý hậu cần là cung cấp số lượng tài nguyên hoặc đầu vào thích hợp cho khách hàng nội bộ hoặc bên ngoài vào thời gian và địa điểm phù hợp.

Tổng quan về quản trị logistics và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của quản trị Logistic và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp 

  • Tiết kiệm tiền và giảm chi phí phân phối và bán hàng.
  • Bằng việc chuyển đổi từ một nhà cung cấp dịch vụ vận tải đơn thuần thành nhà cung cấp dịch vụ hậu cần chất lượng, các doanh nghiệp vận tải biển và tàu biển sẽ thu được giá trị kinh tế.
  • Cầu nối vận tải dùng để xuất, nhập sản phẩm. Với tư cách là một thị trường toàn cầu, logistics và chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và mở rộng thị trường thương mại của các doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí, tài liệu tốt hơn và tiêu chuẩn hóa hoạt động kinh doanh toàn cầu.
  • Giảm chi phí giấy tờ, tài liệu sử dụng trong quá trình di chuyển, vận chuyển sản phẩm.
Bài viết liên quan:  7 Giải pháp logistic trong sản xuất giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Vai trò của Logistics và chuỗi cung ứng trong nền kinh tế Việt Nam

Với những tiến bộ vượt bậc của khoa học và công nghệ, cũng như xu thế toàn cầu hóa, nền kinh tế thế giới đang phát triển nhanh chóng. Do đó, có nhiều cơ hội để nền kinh tế Việt Nam i tăng trưởng.

Quản trị logistics và chuỗi cung ứng đang dần giữ vững vị thế và có tiềm năng phát triển, trở thành một trong những ngành kinh doanh cạnh tranh nhất khi cạnh tranh quốc tế ngày càng nóng lên. 

Tổng quan về quản trị logistics và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Đến nay, Việt Nam có một số cơ hội để tăng quy mô sản xuất trên toàn thế giới, tạo ra lợi nhuận đáng kể và kích thích phát triển kinh tế nên nền kinh tế có nhiều gam màu sáng hơn.

Ngoài ra, sự phát triển của logistics sẽ khuyến khích sự phát triển của một số ngành kinh doanh khác, bao gồm thương mại quốc tế, bảo hiểm, đóng tàu, hàng không, v.v., và sẽ hỗ trợ vị thế của quốc gia trên thế giới.

Kết luận

Việc quản lý hậu cần và chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp có được những công nghệ và phần mềm hiện đại nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiểu rõ điều này, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quản trị logistics và chuỗi cung ứng, hãy liên hệ SmartOSC DX để được hỗ trợ nhiều hơn.

Bài viết liên quan:  Vai trò của dịch vụ logistics và tiêu chí lựa chọn cho doanh nghiệp sản xuất hiện naySmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

2 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY