Vai trò của dịch vụ logistics và tiêu chí lựa chọn cho doanh nghiệp sản xuất hiện nay

Vai trò của dịch vụ logistics và tiêu chí lựa chọn cho doanh nghiệp sản xuất hiện nay

Ngày nay, việc giao lưu kinh tế và giao nhận hàng hóa xuyên lục địa đã không còn trở nên khó khăn và hiếm gặp. Hàng loạt dịch vụ logistics (hậu cần) ra đời, tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ vai trò của dịch vụ logistics là gì? Vì thế, hãy đồng hành cùng SmartOSC DX để hiểu rõ hơn về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của dịch vụ logistics

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại quốc tế, dịch vụ logistics càng có vai trò quan trọng. Cụ thể:

  • Dịch vụ logistics giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh: Dịch vụ logistics càng lớn mạnh, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế quốc dân giảm được chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng. Từ đó, giảm thiểu chi phí sản xuất, lưu thông phân phối và  tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
  • Dịch vụ logistics góp phần mở rộng thị trường, tăng giá trị kinh doanh: Dịch vụ logistics có tác dụng như cầu nối trong việc chuyển dịch hàng hóa đến các thị trường mới đúng theo thời gian và yêu cầu. Nhờ vậy, việc khai thác và mở rộng thị trường trở nên thuận lợi, góp phần gia tăng giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp.

5 tiêu chí lựa chọn dịch vụ logistics cho doanh nghiệp sản xuất hiện nay

Hồ sơ và năng lực của công ty

Tiêu chí đầu tiên mà hầu hết các khách hàng lựa chọn sử dụng dịch logistics là hồ sơ năng lực của công ty. Nó được biểu hiện qua quy mô, dịch vụ cung cấp, tầm nhìn của doanh nghiệp,…

Bài viết liên quan:  Tổng quan về quản trị logistics và chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Nếu công ty đáp ứng được đầy đủ các thông tin về hồ sơ và năng lực, sẽ tạo dựng sự uy tín, củng cố niềm tin với khách hàng trong việc lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Vai trò của dịch vụ logistics và tiêu chí lựa chọn cho doanh nghiệp sản xuất hiện nay

Cước phí và điều khoản bảo hiểm

Để đánh giá công ty logistics có uy tín hay không, tính minh bạch của cước phí và điều khoản bảo hiểm luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ, không phải công ty nào cũng sẵn sàng công khai bảng giá vận chuyển, hay có công khai nhưng mập mờ trong việc báo giá cho khách.

Ngoài ra, một đơn vị logistics uy tín là đơn vị đảm bảo giao nhận hàng hóa an toàn, đơn hàng không bị thất lạc, nếu có mất hay hư hỏng thì luôn có những cách đền bù hợp lý cho khách hàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ logistics, cũng không nên lựa chọn các công ty logistics có cước phí quá thấp, bởi rẻ đôi khi cũng đi kèm với chất lượng dịch vụ kém. Thay vào đó, hãy lựa chọn những công ty có chính sách ưu đãi để tối ưu chi phí tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan:  Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn tận tình giúp đỡ khách hàng sẽ giúp công ty logistics chứng minh sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của mình. Thêm vào đó, sự hỗ trợ, giải quyết vấn đề kịp thời tạo sự tin tưởng, thoải mái trong khi sử dụng dịch vụ và sự hợp tác lâu dài trong mai sau.

Kho bãi: Chất lượng, quy chuẩn

Trong quá trình vận chuyển, kho bãi luôn là nơi trung gian tập kết hàng và thực hiện chức năng điều phối hàng hóa.

Ngoài ra, kho bãi cũng là nơi phản ánh độ an toàn, chất lượng và tiêu chuẩn cần thiết của hàng hóa. Do vậy, hệ thống kho bãi luôn phải đảm bảo tính vệ sinh, an toàn, chống ẩm mốc, thuận tiện khi vận chuyển,..

Vai trò của dịch vụ logistics và tiêu chí lựa chọn cho doanh nghiệp sản xuất hiện nay

Thời gian giao nhận

Ngoài yếu tố bảng giá, thời gian giao nhận cũng là một trong những tiêu chí đảm bảo độ uy tín và chất lượng của công ty logistics. Hàng hóa lưu lại, không đảm bảo thời gian vận chuyển gây ảnh hưởng đến tốc độ kinh doanh, từ đó, gây mất thêm tiền lưu trữ và các khoản chi phí phát sinh khác. 

Vì thế, khi lựa chọn các đơn vị vận chuyển, hãy lựa chọn những đơn vị logistics đúng theo cam kết, không chậm trễ, trì hoãn đơn hàng.

Hy vọng những thông tin trên đã làm sáng tỏ vai trò của dịch vụ logistics cũng như phần mềm logistics đối với doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Từ đó, bạn đọc sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững. 

Bài viết liên quan:  Tối ưu chi phí và nhân lực với phần mềm vận chuyển hàng hóa

Nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác bổ ích hơn nữa về chuyển đổi số logistics, hãy liên hệ SmartOSC DX để được tư vấn nhé!.

SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

4 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY