COVID-19 Đang Đẩy Mạnh Chuyển Đổi Số Trong Giáo Dục

Khi nhắc đến việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực cụ thể bất kỳ nào đó, chẳng hạn như kinh doanh hay thậm chí các ngành như viễn thông, công nghệ thông tin, dịch vụ thương mại hay ngân hàng,.. Vậy thì ngành giáo dục thì sao? Nếu như trước đây việc để chuyển đổi số trong ngành giáo dục chỉ là một vấn đề, một hành động rất nhỏ, chỉ là một suy nghĩ mà thôi thì giờ đây, trước đại dịch COVID 19 xảy ra toàn cầu thì chuyển đổi số trong giáo dục đang được đẩy mạnh vô cùng mạnh mẽ. Cùng với SmartOSC DX tìm hiểu kỹ hơn về covid 19 đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục trong bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi số tạo nên một xu hướng giảng dạy mới

Từ lúc đại dịch covid 19 bùng phát mạnh mẽ, có những diễn biến phức tạp hơn và có lệnh cách ly được ban hành khắp toàn quốc, điều đó khiến cho học sinh, sinh viên không thể nào đến trường để có thể tham gia vào những buổi học trực tiếp thì bên cạnh đó, có những phương pháp giảng dạy khác nhau được thay thế cho các lớp học mang tính vật lý với các giảng đường, các thư viện và thời khóa biểu giảng dạy cố định được ra đời ngay sau đó. 

Các lớp học trực tuyến đã và đang được hình thành nên một làn sóng giáo dục mới mẻ tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chuyển đổi số trong ngành giáo dục được bắt đầu từ các lớp học online, sử dụng phần mềm điện toán đám mây để có thể phát triển trong không gian học tập trên mạng cho các giáo viên và học sinh. 

Trong đó, các ứng dụng để phục vụ việc học tập online, tạo các phòng học ảo được hình thành phát triển mạnh mẽ hơn, sử dụng rộng rãi hơn trong các quá trình học tập của nhà trường. Cho phép giáo viên và học sinh có thể trao đổi trực tiếp với nhau mà không bị giới hạn bởi không gian hay thời gian thông qua các thiết bị được kết nối internet như điện thoại cảm ứng smartphone, laptop, ipad,… 

Có thể thấy được rằng, chuyển đổi số trong ngành giáo dục không chỉ là một giải pháp tạm thời giúp cho người học không cần phải học bài trên các giảng đường nhưng vẫn có thể nắm bắt được những kiến thức cần thiết trong các quá trình học tập mà nó đang dần hình thành một xu thế học tập mới mẻ trong thời đại công nghệ hóa 4.0 như hiện nay. 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục giúp cho việc xây dựng kho học liệu mở

Theo đó, các chuyên gia cũng đang có các nhận định rằng muốn chuyển đổi số trong ngành giáo dục hiệu quả hơn và được đẩy mạnh hơn trong tương lai thì các trường học phải cùng nhau phát triển nên các học liệu điện tử để có thể trao đổi cho nhau các kinh nghiệm thực tiễn và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến.

Bài viết liên quan:  Những Ví Dụ Về Các Doanh Nghiệp Áp Dụng Chuyển Đổi Số Thành Công Trên Thế Giới

Các kho học liệu được mở sau khi xây dựng thành công sẽ có các vai trò như một thư viện điện tử và được phân phối khắp nơi trên mạng hoặc trên cổng thông tin chung nhằm mục đích giúp mọi đối tượng đều có thể tiếp cận dễ dàng được kho tri thức này mà không bị giới hạn bởi không gian hay thời gian. Phương pháp này tạo nên một kho học liệu mở chính là điều không còn quá xa lạ đối với nhiều trường học trên toàn thế giới. Nhưng, tại Việt Nam, hình thức này vẫn chưa chính thức được áp dụng vào các buổi học. Nếu như có thể thực hiện được việc xây dựng các kho học liệu mở cho học sinh, sinh viên thì chắc hẳn rằng chuyển đổi số trong ngành giáo dục tại Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới hơn. 

Đẩy mạnh sáng tạo ra các công cụ dạy học nhờ chuyển đổi số trong giáo dục

Illustration of social media concept

Chuyển đổi số trong giáo dục cũng chính là làm thúc đẩy nhanh sự ra đời của nhiều nền tảng, công nghệ mới giúp hỗ trợ người dùng học online được mọi lúc mọi nơi.

Từ khi đại dịch Covid-19 có những chuyển biến phức tạp, những nền tảng, các ứng dụng công nghệ thông tin học trực tuyến như Zoom, Google Meeting, UCSA, Microsoft Teams,…. đã trở nên vô cùng quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên khi đang phải làm quen với các phương pháp học tập online. 

– Zoom cho phép người dùng có thể tổ chức được các phòng học trên 100 người tham gia cùng lúc nhưng vẫn đảm bảo cho chất lượng các hình ảnh rõ nét, có thể trao đổi với nhau trực tiếp và có thể chia sẻ video qua màn hình chất lượng cực cao, tốc độ nhắn tin nhanh chóng, phần mềm cho phép tạo các video khóa học trực tuyến bằng cách lưu trữ các nội dung trên nền tảng đám mây Zoom với dung lượng video lên tới 1GB và không bị giới hạn thời lượng meeting

– UCSA là một phần mềm có thể tạo nên một môi trường lớp học online với chất lượng âm thanh tốt, giáo viên có thể quan sát được học sinh để có thể đánh giá mức độ tập trung nhất, can thiệp vào khi cần thiết, tạo nên một mối tương tác 2 chiều khi giảng dạy. Phần mềm UCSA có một số tùy chỉnh cho phép giảm đi chất lượng hình ảnh được hiển thị từ phía thành viên nếu không nắm rõ được vai trò host giúp cải thiện tín hiệu.

–  Microsoft Teams cho phép các học sinh, sinh viên học được trên nhiều thiết bị với độ bảo mật cao: từ web, máy tính đến các thiết bị di động. Phần mềm có khả năng thực hiện các bài giảng, các cuộc họp qua video call, lưu trữ các tài liệu, bài giảng. Đồng thời nó còn được tích hợp với bộ công cụ văn phòng Office 365 Microsoft giúp người dùng có thể tối ưu hóa công việc lên cao nhất, nâng cao chất lượng buổi học hiệu quả giảng dạy và làm việc nhóm.

Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng Covid-19 nói chung đã tạo một lực đẩy cho chuyển đổi số trong ngành giáo dục và dễ thấy nhất chính là sự phát triển của các phần mềm công nghệ phục vụ cho cả quá trình dạy học. Chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng, chuyển đổi số trong ngành giáo dục sẽ không chỉ dừng lại ở đó mà còn phải tiếp tục được phát triển mạnh mẽ hơn nữa và quan tâm hơn nữa trong thời gian sắp tới. 

Covid 19 là cơ hội để ngành giáo dục đẩy mạnh chuyển đổi số

COVID-19 Đang Đẩy Mạnh Chuyển Đổi Số Trong Giáo Dục

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ghi nhận công ơn các thầy, cô có nhiều các thành tích xuất sắc trong sự nghiệp GD&ĐT. Các thầy, cô chính là những tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sức sáng tạo, tận tâm, tận tụy cho sự nghiệp trồng người. Nhân đây, Thủ tướng gửi thêm lời cảm ơn, tri ân đến các thế hệ nhà giáo sau này đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp “trồng người”. Đồng thời, cũng mong muốn sau này các thầy, cô có thể tiếp tục cống hiến sức sáng tạo hết mình hơn nữa cho sự nghiệp trăm năm trồng người của nước nhà.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Ngành Giáo Dục: Nhiệm Vụ Cấp Bách Nhưng Còn Khó Khăn

Trong gần 2 năm qua, ngành giáo dục đã gặp nhiều khó khăn và những thách thức bởi vì đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng toàn ngành giáo dục nói chung và đội ngũ các thầy cô giáo đã khắc phục được những thử thách. Coi đây chính là một bước ngoặt để chúng ta có thể thay đổi cách tư duy trong cách quản lý, phát huy được sức sáng tạo trong mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn ngành Giáo dục để tăng nhanh các khả năng để thích ứng trong hoàn cảnh, nhất là quản lý các rủi ro. Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng chính là một cơ hội to lớn để ngành Giáo dục có thể đẩy mạnh trong việc chuyển đổi số, là tiền đề đi đầu cho nhiều các lĩnh vực khác, là một tác động lớn đối với sự phát triển của đất nước, cả trước mắt và lâu dài hơn. 

Có thể nói, trong bất kỳ các hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đến đâu đi chăng nữa, trong toàn ngành Giáo dục, mà trong đó có các thầy, các cô giáo đang chính là một lực lượng chủ chính, nòng cốt, đã chủ động trở nên linh hoạt, chuyển đổi sang các phương thức dạy học online trực tuyến, dạy học trên các chương trình truyền hình. Nhiều thầy cô phát huy tốt các khả năng cũng như trí sáng tạo, tìm mọi cách để có thể đưa bài học thú vị nhất đến với học trò. Ngành giáo dục đã tổ chức kỳ tốt nghiệp THPT thành công rực rỡ, được cả xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Muốn vậy, chúng ta cần phải “lấy nhà trường làm một nền tảng”, “lấy thầy, cô giáo làm nên động lực” để thành công cho phương châm như là “lấy học sinh làm trung tâm của mình”. Thủ tướng đã nhắc đến 3 từ khoá “kiềng 3 chân” trong giáo dục: Nhà trường chính là một nền tảng; thầy cô chính là động lực và học sinh là trung tâm. Tất cả đều hướng đến: học thật, thi thật và nhân tài thật.

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Bài viết liên quan:  3 Chiến Lược Thúc Đẩy Các Doanh Nghiệp Việt Chuyển Đổi Số Để Chống Chọi Với Cơn Bão Đại Dịch

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Nắm bắt được những ý kiến cốt lõi ở trên, chắc chắn nhà kinh doanh sẽ cần phải có một công cụ hiệu quả để phát huy được những lợi ích khi sử dụng CRM để quản lý tối ưu cho doanh nghiệp, đồng thời tạo được môi trường làm việc thân thiện thoải mái. Hy vọng với bài viết này SmartOSC DX đã có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề covid 19 đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục. Chúc doanh nghiệp thành công trên mọi con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY