Chuyển Đổi Số Không Chỉ Là Vấn Đề Của Công Nghệ

Năm 2020 trải qua với biết bao biến động, hỗn loạn về tất cả mọi mặt. Đã có rất nhiều doanh nghiệp lường trước biết cách nắm bắt thời cơ và tối ưu hiệu suất làm việc, làm đòn bẩy tăng tốc độ phản ứng nhằm phát triển và thành công nhờ chuyển đổi số. Tuy nhiên, bên cạnh sự lớn mạnh vẫn còn hàng chục doanh nghiệp thất bại khi nóng vội, chưa có kế hoạch khi áp dụng quá nhiều xu hướng công nghệ mới vào cùng một thời điểm. 

Vậy thế nào là chuyển đổi số? Giải thích lý do vì sao chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của công nghệ cùng SmartOSC DX trong bài viết hôm nay. 

Thế nào là chuyển đổi số – Digital Transformation

Chuyển đổi số – Digital Transformation là khái niệm được ra đời khi bùng nổ thời đại internet. Nó có nghĩa là mô tả việc ứng dụng loại công nghệ Digitalize vào các khía cạnh của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nhìn vào hiện thực của nhiều doanh nghiệp hiện nay, chúng ta có thể sốt ruột bởi sự kém hiệu quả. Lý do này một phần được bắt nguồn từ việc nhầm lẫn rằng chuyển đổi số luôn là vấn đề của công nghệ. 

Để có thể giúp cho nhà quản lý hiểu biết rõ hơn và trả lời cho câu hỏi “Liệu chuyển đối số có mang tới lợi ích hay gái trị gì cho con người”. Nó sẽ phần nào giúp cho nhân viên của bạn hiểu hơn và có những trải nghiệm tốt nhất. Giúp khách hàng nhận ra giá trị mới và trải nghiệm tuyệt vời khi đến với doanh nghiệp. 

Về cơ bản, hầu hết các công nghệ kỹ thuật số đều được cung cấp khả năng nhằm tăng hiệu quả và sự thân thiết, gần gũi tới với khách hàng. Nhưng nếu như thiếu đi tư duy đúng đắn cho việc thay đổi và phương thức tổ chức hiện tại, chuyển đổi số sẽ đơn giản hơn khi phóng đại những sai sót đó. 

5 bài học chuyển đổi số thành công tới từ doanh nghiệp

Bài học 1: Vạch ra chiến lược kinh doanh trước khi tiến hành đầu tư

Các nhà lãnh đạo nên đặt ra mục tiêu cũng như làm sao để nâng cao hiệu suất cho tổ chức thông qua việc sử dụng cũng như ứng dụng công nghệ số. Ví dụ theo như lời của chiến lược gia Machine Learning – ML đã nói rằng “Tổ chức của chúng tôi cần tới chiến lược, những chuyển đổi số nên được hướng dẫn bởi những chuyên gia có kinh nghiệm rộng lớn về mảng này”. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Tương Lai Của Chuyển Đổi Số

Tại hội thảo Li&Fung, các nhà lãnh đạo đã phát triển rõ ràng chiến lược ba năm nhằm phục vụ thị trường trong đó ứng dụng này dành cho thiết bị di động thông minh. Họ đã lựa chọn bằng cách tập trung sự chú ý của mình vào nhóm ba lĩnh vực: tốc độ, đổi mới và số hóa. Cụ thể trong buổi thuyết trình Li&Fung đã tìm ra cách để giảm thời gian sản xuất, tăng tốc độ tiếp cận với thị trường và cải thiện việc sử dụng dữ liệu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi hoàn thành xong mục tiêu, công ty đưa ra quyết định các công cụ kỹ thuật số khi áp dụng. 

Lấy tốc độ nhằm tiếp thị, Li&Fung đã sử dụng công nghệ ảo và nó đã giúp làm giảm 50% thời gian cho việc thiết kế. Li&Fung cũng giúp cho nhà cung cấp dễ dàng cập nhật hệ thống quản lý nhằm theo dõi dữ liệu cũng như đưa ra thời gian nhằm tăng hiệu quả sản xuất và xây dựng chiến lược. Dựa trên nền tảng đó, kỹ thuật số được tích hợp những thông tin từ khách hàng và nhà cung cấp. Bộ phận tài chính sẽ được thực hiện một cách tiếp cận tương tự và cuối cùng chính là làm giảm thời gian đóng cửa vào cuối tháng hơn 30% và làm tăng hiệu quả khi sử dụng vốn lưu động lên tới con số vượt bậc 200 triệu đô la. 

Không chỉ là công nghệ đơn lẻ mà tốc độ hay sự đổi mới đều như vậy. Sự kết hợp tốt nhất chính là công cụ mà tổ chức nhất định sẽ thay đổi từ tầm nhìn này cho tới tầm nhìn khác.

Bài học 2: Đòn bẩy của người trong cuộc

Các tổ chức khi tìm kiếm sự chuyển đổi thường sẽ mang tới đội quân từ các nhà tư vấn bên ngoài, người này thường có xu hướng áp dụng với những giải pháp mang tính phù hợp với quy mô và dưới danh nghĩa. 

Cách tiếp cận để chuyển đổi từ tổ chức tương ứng là thay vào những người trong cuộc thì nhân viên có kiến thức sâu hơn về những hiệu quả và không có trong hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, các nhân viên khi đối mặc với khách hàng cần chú ý, dựa trên tương tác với cư dân, quy trình thống nhất thường được đón nhận tốt hơn. 

Bài viết liên quan:  Sự Khác Biệt Giữa Số Hoá Và Chuyển Đổi Số - Digital Transformation

Do vậy có thể điều chỉnh kỹ hơn các công cụ, quy trình, sơ đồ nhằm đề xuất đưa ra các yếu tố chính của phần mềm. Đây được xem là cốt lõi khi họ thiết kế quy trình làm việc. Kết quả đó được thời gian xử lý cũng như cấp giấy phép khi cắt giảm 35%.

Bài học 3: Thiết kế trải nghiệm thu hút khách hàng từ bên ngoài

Nếu mục tiêu của chuyển đổi số là cải thiện sự hài lòng và tăng mức độ thân thiết đối với khách hàng, thì bất kỳ nỗ lực nào cũng đều phải thực hiện trước giai đoạn chẩn đoán, ý kiến đóng góp từ chuyên gia. Ngoài ra, cần tổ chức các nhóm tập trung trong đó họ cần yêu cầu xác định các bên liên quan như: đại lý, nhà phát triển, nhà xây dựng, nhà nông nghiệp hay những tổ chức trong địa phương. Quan trọng nhất là khi xác định nhu cầu của họ, thiết lập ưu tiên của họ, chấm điểm hiệu suất của bộ phận. 

Sau đó, bộ phận xây dựng đầu vào chính là quá trình chuyển đổi của họ. Nhằm đáp ứng yêu cầu từ phía khách hàng, minh bạch hơn quy trình phê duyệt của giấy phép, bộ phận đã chia nhỏ ra bởi quy trình thành các giai đoạn và thay đổi cổng thông tin khách hàng. Khách hàng sẽ có thể được theo dõi tiến trình từ ứng dụng của họ khi họ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo. 

Để có thể rút ngắn được thời gian xử lý, bộ phận cấu hình của phần mềm nhân viên sẽ được tự động nhằm xác định ứng dụng bị trì trệ. Kích hoạt trợ giúp cá nhân hóa, cấp cho nhân viên giấy phép cũng như quyền hạn nhằm kiểm soát quy trình làm việc trên bảng điều khiển. 

Nhà lãnh đạo luôn hy vọng rằng với việc triển khai một công cụ hoặc ứng dụng sẽ tự nâng cao niềm tin và sự tin cậy của khách hàng, Tuy nhiên, kinh nghiệm của bộ phận đã có thấy cách tốt nhất để tối ưu hóa sự hài lòng chính là thực hiện thay đổi ở quy mô nhỏ, đối với công cụ khác nhau tại thời điểm khác nhau về chu trình dịch vụ khách hàng. Cách duy nhất nhằm thay đổi và thay đổi thông qua việc thu nhập các thông tin đầu vào sâu rộng từ khách hàng. 

Bài học 4: Nhận biết nỗi sợ bị thay thế nhân viên

Khi nhân viên nhận thấy chuyển đổi số có thể đe dọa rất lớn tới công việc đnag almf của họ, họ có thể chống lại sự thay đổi này một cách có ý thức và vô thức. Song nếu quá trình chuyển đổi số này trở nên không hiệu quả, ban lãnh đạo sẽ từ bỏ nỗ lực và công việc của họ sẽ dần được cứu vãn. Điều này hết sức quan trọng đối với nhà lãnh đạo, khi nhận ra những nỗi lo sợ này, nhấn mạnh rằng, quá trình chuyển đổi số là cơ hội giúp nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn. Giúp phần nào phù hợp hơn với thị trường trong tương lai. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngân Hàng: 3 Cú Hích Và 5 Xu Hướng

Điều này sẽ cho phép nhân viên có thể kiểm soát được việc chuyển đổi số mà mở ra, định hướng ứng dụng công nghệ mới làm phương tiên để nhân viên trở nên giỏi hơn và làm tốt với những công việc được giao. 

Bài học 5: Mang tới văn hóa khởi nghiệp bên trong

Nhu cầu về sự nhanh nhẹn và tạo mẫu thậm chí còn rõ ràng hơn đối với các sáng kiến đến từ phía nhà quản lý khác rất nhiều khi áp dụng công nghệ số, điều này có thể tùy chỉnh. Các nhà lãnh đạo nần giải quyết xem nhà cung cấp sẽ ứng dụng công nghệ nào, lĩnh vực kinh doanh nào mới được hưởng lợi tốt nhất khi chuyển sang nền công nghệ mới, liệu quá trình chuyển đổi có thể được triển khai theo các giai đoạn này hay không. 

Thông thường, để đưa ra lựa chọn tốt nhất đòi hỏi phải đi qua nhiều thử nghiệm trên bộ phận phụ thuộc lẫn nhau. Nếu để có quyết định tốt, cần trải qua nhiều tầng quản lý khi tiến tới thì sau lầm không thể được phát hiện cũng như sửa chữa cần nhanh chóng. Hơn hết, đối với một số kỹ thuật số nhất định, phần thưởng chỉ có khi doanh nghiệp chuyển dần sang hệ thống mới. 

Chuyển đổi số có hiệu quả khi tổ chức này là các nhà lãnh đạo họ quay lại với những nguyên tắc cơ bản nhất: tập trung vào việc thay đổi tư duy của những thành viên cũng như văn hóa tổ chức, các quy trình trước khi đưa ra quyết định nên hay không nên ứng dụng công cụ kỹ thuật số và sử dụng chúng ra sao. Điều mà các thành viên có thể dễ dàng hình dung là tương lai của tổ chức đã thức đẩy công nghệ chứ không phải là ngược lại. 

Theo dõi SmartOSC DX để cập nhật những xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất. Đăng ký nhận ưu đãi MIỄN PHÍ tư vấn và 05 user accounts tại: https://dx.smartosc.com/uu-dai-chuyen-doi-so/ 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY