Chuyển Đổi Số Là Gì? Lợi Ích Và Chiến Lược Thực Thi A-Z

Câu hỏi đã được đặt ra là làm thế nào để chuyển đổi đầu tiên kỹ thuật số. Giải quyết những thách thức kinh doanh của bạn? Có lẽ tổ chức của bạn đang điều chỉnh để thay đổi từ đại dịch. Và nó có thể là một sự thay đổi trong lãnh đạo, sản phẩm, hoặc mục tiêu kinh doanh. 

Bất cứ điều gì, tại tình hình nào, doanh nghiệp của bạn có thể đấu tranh để thích nghi. Nhưng không chắc chắn tìm hỗ trợ ở đâu và như thế nào đối với sự cần thiết của doanh nghiệp.Bạn nên biết, các công ty vĩ đại, họ chấp nhận sự thay đổi ngay cả trong thời gian bị gián đoạn. 

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết Chuyển đổi số là gì? Lợi ích và chiến lược thực thi A-Z dưới đây.

Chuyển đổi số là gì?

Thuật ngữ “chuyển đổi kỹ thuật số” thường được sử dụng và sử dụng sai mục đích nhằm giải quyết các điều kiện năng động mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt. Thông thường, phản ứng khó chịu đối với nhu cầu thay đổi là bám vào các từ thông dụng mới nhất của nhà tư vấn. 

Tuy nhiên, khi được thực hiện một cách chính xác, chuyển đổi kỹ thuật số là một chiến lược mà các công ty sử dụng không chỉ để giải quyết các vấn đề trước mắt mà còn để đạt được các mục tiêu kinh doanh toàn diện, dài hạn.

Bởi vì chuyển đổi kỹ thuật số sẽ có vẻ khác nhau đối với mọi công ty, nên có thể khó xác định một định nghĩa áp dụng cho tất cả. Từ đó dẫn đến những thay đổi cơ bản đối với cách doanh nghiệp hoạt động và cách họ cung cấp giá trị cho khách hàng. 

Chuyển đổi kỹ thuật số là một loại Chuyển đổi kinh doanh được thúc đẩy bởi các công nghệ mới nổi. Tiềm năng tăng trưởng doanh thu và tiết kiệm lợi nhuận của Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số vượt quá tiềm năng của các loại sáng kiến ​​Chuyển đổi khác. 

Về cốt lõi, Chuyển đổi kỹ thuật số được thúc đẩy bởi sự thay đổi hữu hình về vai trò của công nghệ trong một tổ chức. Không còn là một chức năng hỗ trợ đơn thuần cho các quy trình kinh doanh, công nghệ giờ đây có nhiều khả năng hơn thế. 

Công nghệ hiện cho phép các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo (ví dụ như XaaS), thúc đẩy tăng trưởng doanh số và thậm chí có thể là một nguồn của Lợi thế cạnh tranh. Có rất nhiều xu hướng công nghệ mới nổi thúc đẩy Chuyển đổi kỹ thuật số. 

Với những xu hướng công nghệ này, các doanh nghiệp được trang bị khả năng số hóa hoàn toàn, chuyển đổi và phát triển tổ chức của họ. Trên thực tế, những công nghệ này huy động 8 đòn bẩy cho Chuyển đổi kỹ thuật số – bao gồm cả Tăng trưởng (động lực kinh doanh) và Cải thiện hoạt động (động lực kinh doanh).

Sự quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số 

Đã đến lúc chín muồi để các công ty đầu tư vào chiến lược kỹ thuật số. Khách hàng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào kinh doanh trực tuyến và đang tìm cách kinh doanh với các công ty giúp họ dễ dàng hơn. Việc sử dụng điện thoại di động để mua hàng và làm việc đang tăng vọt. 

Bài viết liên quan:  Thúc đẩy chuyển đổi số để thích nghi với trạng thái bình thường mới

Mọi người tiêu dùng đã sử dụng điện thoại thông minh của họ để nghiên cứu sản phẩm trực tuyến – thường xuyên ngay cả khi họ đang mua sắm tại cửa hàng! Có thể theo dõi hoạt động của người tiêu dùng trên các nền tảng có nghĩa là bạn có thể cung cấp cho họ chính xác những gì họ cần khi họ cần. Đó là điều thông minh để làm, nhưng khách hàng đã mong đợi loại hình tiếp thị mục tiêu này và họ có điều kiện hướng tới nó. 

Họ mong đợi có thể tự giúp mình, hoặc ít nhất, nhận được phản hồi nhanh chóng từ bạn. Nhưng các doanh nghiệp không thể hành động nhanh chóng nếu họ chưa thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số. Họ sẽ tiếp tục di chuyển chậm chạp, sa lầy vào bộ máy hành chính và giấy tờ, cho đến khi họ chuyển sang một môi trường kinh doanh nhanh nhẹn, ưu tiên công nghệ. 

Lợi ích của chuyển đổi số

1. Cải thiện hiệu quả

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc triển khai hệ thống ERP vào hoạt động kinh doanh của bạn là hiệu quả được cải thiện đáng kể. Cách nhân viên của bạn giao tiếp từ bộ phận này sang bộ phận khác, luồng dữ liệu liên tục trong toàn tổ chức. Sự chuyển đổi liền mạch từ giai đoạn này sang giai đoạn khác trong suốt thời gian tồn tại của khách hàng. 

Tất cả những lợi ích này tạo nên một quy trình kinh doanh hiệu quả hơn có thể tiết kiệm thời gian, tiền và tài nguyên.

2. Cải thiện Lợi thế cạnh tranh

Bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp, bạn đang cải thiện lợi thế mà bạn có trong ngành của mình. Cách tốt nhất để làm điều này là lập kế hoạch trước về các tính năng và chức năng mà hệ thống mới của bạn sẽ cần để làm cho công ty của bạn mạnh hơn. 

Hãy xác định xem bạn giỏi điều gì và bạn có thể cải thiện công việc kinh doanh của mình ở đâu. Các tính năng và chức năng của phần mềm bạn chọn phải phù hợp với nhu cầu và cải thiện dựa trên các yếu tố khác biệt của bạn với tư cách là một doanh nghiệp.

3. Tăng tính minh bạch & Tiết kiệm chi phí

Việc tích hợp hệ thống ERP hoặc SAP cũng sẽ chiếu sáng hơn vào các quy trình hiện tại, giúp xác định các xu hướng và mô hình mà bạn có thể chưa từng thấy. Khả năng đi sâu hơn vào dữ liệu hàng ngày trong thời gian thực cho phép tạo xung nhịp ổn định hơn trên tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp để giữ cho bánh xe quay. Một khía cạnh khác cần xem xét là tính minh bạch giữa các đội. 

Bài viết liên quan:  Thực Trạng Chuyển Đổi Số Tại Thị Trường Việt Nam Hiện Nay

Rất nhiều tổ chức chi một số tiền lớn và thời gian chỉ đơn giản là duy trì các hệ thống và sản phẩm cũ, kế thừa. Thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ có thể tiết kiệm tiền trả trước mà còn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc khi bạn hoạt động thông qua việc tích hợp các quy trình hiệu quả hơn và xác định vấn đề nhanh hơn. Với phần mềm ERP phù hợp, có rất nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí trong các hoạt động nói chung. 

4. Tăng trưởng doanh thu

Bằng cách giảm thiểu chi phí, bạn sẽ dễ dàng tăng doanh thu hơn. Tối đa hóa cơ hội thông qua việc nhận ra những sai sót trong quy trình kinh doanh hiện tại là chìa khóa để thúc đẩy một công ty phát triển. Bằng cách cải thiện tính minh bạch trong các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, nhân viên và ban quản lý có thể cải thiện các phương pháp hay nhất của họ và thúc đẩy doanh thu thông qua nhận dạng mẫu, đánh giá xu hướng và viết hoa cơ hội theo hướng dữ liệu.

5. Trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Nhân viên dịch vụ khách hàng có thể tìm hiểu sâu hơn về đơn đặt hàng để xem sự kết hợp là gì và cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do tại sao sản phẩm bị chậm giao hàng chỉ bằng cách xem xét hệ thống. 

Dịch vụ khách hàng tốt hơn trên phụ trợ, như đã đề cập ở trên, là một phần của câu đố. Thành phần khác là khả năng hiển thị điểm bán hàng trước. Hệ thống ERP phù hợp có thể tích hợp vào nền tảng đặt hàng trực tiếp với khách hàng của bạn. Khách hàng có thể nhìn thấy hàng tồn kho còn lại, các dịch vụ và sản phẩm có sẵn cũng như quy trình mua hàng tổng thể sạch sẽ và đơn giản hơn. Rốt cuộc, sự đơn giản là chìa khóa.

Chiến lược chuyển đổi số

Bạn có thể đang ở điểm mấu chốt – các vấn đề từ đội này sang nhóm khác, các quy trình đặt hàng và kế toán phức tạp, vận chuyển và các thách thức về hàng tồn kho. Có thể đã đến lúc hợp lý hóa các quy trình và thủ tục. Và bạn khi đang đảm nhận một dự án lớn như vậy và cần thay đổi. Vậy cách để thay đổi cách thức hoạt động của công ty thay đổi theo quy trình như thế nào?

Giải pháp chuyển đổi số sẽ đi theo quy trình 5 bước sau:

Bước 1. Lập kế hoạch

Với một sự bắt đầu không có sự chuẩn bị, nó đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể nhận thất bại là kết quả. Và ngược lại, khi một bước tiến mới đã có sự chuẩn bị tốt, 50% thành công đã thuộc về bạn.

Khi đứng trước quyết định chuyển đổi số, các cấp lãnh đạo, quản lý của công ty, cần phải bàn bạc để đưa đến một kế hoạch thống nhất. Ở kế hoạch này cần chú trọng các nội dung: Mục tiêu, hành động, thời gian thực hiện và thời hạn hoàn thành,…

Bước 2. Lập chiến lược

Khi đã xác lập thành công bước đầu tiên của quy trình chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ bước đến giai đoạn thứ hai. Xác định chiến lược thực hiện kế hoạch. Điều tốt nhất khi xác lập bước thứ hai là cần tham khảo tài liệu của Bộ TT&TT hoặc các doanh nghiệp đã từng thành công.

Bài viết liên quan:  Vai trò của bảo mật thông tin với chuyển đổi số trong giáo dục

Từ đó, chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng dựa vào đặc thù của riêng mình để xây dựng chiến lược chuyển đổi số một cách phù hợp.

Bước 3. Số hóa tài liệu, quy trình

Một quy trình dễ bị nhầm lẫn nhất nếu không nắm vững về khái niệm của chuyển đổi số đó là số hóa. Đây là bước đi đầu tiên nắm vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Như đã phân tích ở trên, kết quả của số hóa sẽ là dữ liệu vào và là nguồn nguyên liệu không thể thiếu của chuyển đổi số.

Có thể nói, tài liệu số hóa tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp hiệu quả chuyển đổi số cao.

Bước 4. Chuẩn bị về nhân lực

Một trong những điều đáng lưu ý nhất của sự thành công trong chuyển đổi số của doanh nghiệp. Không chỉ có chuyên môn mà còn có cả nhân lực. Một nguồn nhân lực được đào tạo tiêu chuẩn sẽ dễ dàng ứng phó nhanh về các thay đổi hay rủi ro xảy ra.

Và những thành viên cấp cao của doanh nghiệp cũng chính là một trong số đó. Đây là vị trí nhân lực cốt lòi vì có vị thế và sức ảnh hưởng nhất định đối với các nhân sự thấp hơn. Đồng nghĩa với việc trách nhiệm cũng lớn hơn.

Bước 5. Đầu tư vào công nghệ

Không thể phủ nhận một điều rằng, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có đến 97% đối với tổng doanh nghiệp Việt Nam. Thì việc thất bại và gặp nhiều rủi ro trong chuyển đổi số là con số không hề nhỏ.

Mặc dù nền tảng công nghệ ra đời nhằm mục đích phục vụ cho chuyển đổi số rất nhiều. Những điều khó khăn cho các doanh nghiệp đó lại là không tìm được nền tảng phù hợp. Phải đảm đảm nền tảng chuyển đổi số phải phù hợp với doanh nghiệp và thân thiện với nhân sự của mình là tiên quyết.

Tổng kết

Nhiều người nói rằng bước ra khỏi vùng an toàn của bạn là một trong những cách duy nhất để trải nghiệm sự phát triển thực sự. Điều này đối với công việc kinh doanh của bạn cũng như vậy. Nếu bạn chọn làm như vậy, hãy đảm bảo bạn có các chuyên gia và chương trình phần mềm phù hợp để giúp bạn thúc đẩy quá trình chuyển đổi thành công về đích.

Vui lòng liên hệ với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 để tư vấn về các ứng dụng phù hợp cho chuyển đổi của bạn. Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY