Top 5 Công Nghệ Đang Thúc Đẩy Chuyển Đổi Số (Digital Transformation)

Xã hội ngày càng tân tiến, máy móc thiết bị kỹ thuật tự động hóa và các ứng dụng phần mềm thông qua đường truyền ra đời. Song, sự gắn kết mạng lưới toàn cầu cũng gây nên làn sóng đổi mới nhận thức của nhân loại. Con người bắt đầu kết nối với nhau, doanh nghiệp có thể mở rộng thị phần tại các nước khác từ chuỗi cung ứng, hoạt động giao thương trên nền tảng thương mại điện tử trên toàn thế giới hay tìm đối tác kinh doanh, nhượng quyền thương hiệu (franchise). Tất cả mọi hoạt động chỉ diễn ra trên một thao tác chung. Tuy nhiên đối với doanh nghiệp đây là một thử thách lớn, đòi hỏi họ phải nắm bắt và lên kế hoạch kinh doanh cho chặng đường phát triển, cập nhật xu thế liên tục nếu không sẽ thụt lùi phía sau trước cuộc chạy đua công nghệ số.

Vì thế chẳng phải tự nhiên “chuyển đổi số” luôn là đề tài nóng hổi trong các buổi hội thảo tranh luận của các doanh nghiệp khác và chính phủ. Đó là “cơ hội vàng” mà doanh nghiệp phải không ngừng bổ sung kiến thức cơ bản nhằm tìm thấy tương lai phát triển bền vững, đón đầu sự tăng trưởng kinh tế cho nước nhà và lợi thế cạnh tranh trong nước. 

Hôm nay, SmartOSC DX và bạn cùng thảo luận với nhau về chủ đề “5 công nghệ đang thúc đẩy chuyển đổi số (Digital Transformation)” để hiểu hơn về xu thế chuyển đổi số trong thời điểm hiện tại.

Định nghĩa và mục tiêu cơ bản về chuyển đổi số?

Chuyển đổi số (digital transformation) có rất nhiều định nghĩa được đề cập, chúng ta có thể hiểu đơn giản là xu hướng diễn ra mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0 với sự hình thành ban đầu từ thiết bị di động thông minh và website phát triển nhiều hơn ở các nền tảng số như sàn thương mại điện tử, ứng dụng book vận chuyển, đồ ăn và sự thay đổi khác thông qua giải pháp kỹ thuật số cho con người và doanh nghiệp. Mục đích giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng, quy trình vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp, thích nghi nhanh môi trường hoạt động kinh tế ngoài nước, trao đổi văn hóa và nhu cầu tìm kiếm nguồn hàng, nơi sản xuất tại địa phương.

Tác động của chuyển đổi số toàn cầu

Chính bởi tốc độ chuyển đổi số chóng mặt, thách thức cho doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Mỗi thay đổi là mỗi cơ hội nhỏ nếu biết cách điều phối. Bạn nên nhớ công nghệ phát triển, trí tuệ con người cũng tăng lên theo các chỉ số tương ứng như:

  • Thói quen mua sắm trực tuyến nhiều hơn: do chuyển biến xấu của dịch bệnh, ít di chuyển giao thông và cần sự tiện ích mọi lúc mọi nơi.
  • Yêu thích trải nghiệm và đánh giá sản phẩm: hình thức này được biết đến với cụm từ “review”, hoạt động diễn ra trên Internet kết nối với mọi người tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ và lợi nhuận thông qua chương trình affiliate trên link điển hình như Shopee, Lazada.
  • Sử dụng ứng dụng đặt hàng, book vé tàu, du lịch: một số ví dụ đơn cử cho ta thấy sự tiện lợi của nền tảng app, lược bỏ hình thức truyền thống mua vé tại quầy, đi dò tìm khách sạn thủ công, mua đồ ăn online thì họ dần chuyển sang chọn app là đối tượng kết nối mong muốn của họ nhanh chóng.
  • Theo dõi hiệu suất làm việc từ ứng dụng quản lý: làm việc từ xa là công việc ưu tiên tại mùa dịch, các doanh nghiệp đã sử dụng nền tảng nội bộ giúp quản lý hiệu suất công việc, thiết kế gần giống như quy trình vận hành nguyên bản để hoạt động kinh doanh ổn định, chuyên nghiệp. 
  • Thu thập thông tin khách hàng truyền thông đúng: nền tảng ứng dụng trong giai đoạn chuyển đổi số này đã giúp cho các doanh nghiệp giảm bớt các chi phí thủ công rườm rà, tất cả hầu như tự động hóa sắp xếp theo  thông tin cá nhân, hành vi, nhu cầu, nguyện vọng, địa lý. Qua đó lên chiến dịch chính xác, đáp ứng từng sự lựa chọn mà họ quan tâm, tăng tỷ lệ chuyển đổi doanh thu lợi nhuận.

5 công nghệ đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số

Kết nối với ứng dụng CRM trong khai thác tiềm năng dữ liệu

Ứng dụng CRM là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng mà nhiều doanh nghiệp nên sở hữu trong kỷ nguyên chuyển đổi số vì tính xây dựng lòng tin của khách hàng cao, tạo ra trải nghiệm chuyên nghiệp của khách hàng, phân tích rõ ràng “insight” của khách hàng đưa ra chiến lược phù hợp vào thời điểm họ cần, thúc đẩy tăng sản lượng, doanh thu cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho các đợt chiến dịch.

Xây dựng các giải pháp dựa trên thuật toán đám mây

Các giải pháp được đề cập là những phần mềm có sẵn và được cung cấp dưới hình thức trả phí theo các đơn vị cung cấp bao gồm Gmail, Salesforce, Dropbox, Hubspot,…thay vì đầu tư một hệ thống riêng biệt của nội bộ.

Bài viết liên quan:  Chỉ Dẫn Các Giải Pháp Công Nghệ Theo Lộ Trình Chuyển Đổi Số Theo Hướng Dẫn Mới Nhất 2021

Hiện tại, các doanh nghiệp đang định hướng xây dựng hệ thống quản trị riêng đồng bộ tốt các tác vụ làm việc hơn trước kia. Những nền tảng phổ biến được nhiều tổ chức lựa chọn của giai đoạn chuyển đổi số gồm các phân hệ: quản lý nhân sự HRM, quản lý quan hệ khách hàng CRM, đào tạo, tài liệu, quy trình hoạt động,… trên nền tảng thuật toán đám mây (Cloud). Công việc quản trị dễ dàng, tích hợp AI xử lý công việc tự động chính xác, dữ liệu công tác lưu trữ nhiều giúp doanh nghiệp tìm kiếm nhanh.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo thông minh (AI) vào lĩnh vực hoạt động

Trí tuệ nhân tạo đã được nghiên cứu trong thời gian dài. Trong quá trình chuyển đổi số, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng nhiều vào các phần mềm và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp cho các phần mềm, quy trình sản xuất được hoạt động với tính chính xác cao và độ ổn định tuyệt đối, giúp cho các doanh nghiệp có thể tối ưu được các công việc tại doanh nghiệp của mình ở giai đoạn chuyển đổi số.

Tăng khả năng trải nghiệm khách hàng từ Internet of Thing (IoT)

Định nghĩa của Internet of Thing (IoT) là kết nối những thiết bị mang đến trải nghiệm số thú vị, ấn tượng thông qua công nghệ VR, AR. Công nghệ trên được thấy rộng rãi trong lĩnh vực nội thất, bất động sản trải nghiệm nhà mẫu chân thực, ẩm thực và du lịch,…

Kết nối chuỗi cung ứng

Sử dụng ứng dụng công nghệ giúp tăng trải nghiệm của các thành viên trong chuỗi cung ứng, ví dụ như xem tình trạng tồn kho, hàng lưu kho, đơn hàng, thời gian đặt hàng, đối tượng khách hàng.

Chuyển đổi số mang tới nhiều sự tích cực cho doanh nghiệp và đơn vị bán lẻ, cung ứng. Hi vọng qua bài viết của SmartOSC DX, các bạn có thể tham khảo được 5 công nghệ đang thúc đẩy chuyển đổi số và tìm ra các giải pháp công nghệ tối ưu cho mọi hoạt động quản trị, dự án và hàng hóa, tinh giản các quy trình tránh sai sót và mất thời gian xem xét sửa đổi.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Chuyển Đổi Số Trong Ngành Giáo Dục

Để trải nghiệm ngay các ứng dụng phát triển mô hình kinh doanh nội bộ thực tế miễn phí cho doanh nghiệp của bạn trong quá trình cần cập nhật theo xu hướng chuyển đổi số. Liên hệ ngay với chúng tôi SmartOSC DX qua đường dây nóng: (+84) 24 710 8 1222, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho bạn một cách tốt nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn