Chuyển Đổi Số Là Gì Và Những Lợi Ích Của Nó Đối Với Doanh Nghiệp

Thời đại công nghệ phát triển, các doanh nghiệp cũng sẽ phát triển theo. Nên việc ứng dụng công nghệ vào quản lý điều tất yếu. Và điều đầu tiền doanh cần làm đó là việc chuyển đổi số, vậy khi chuyển đổi số, vấn đề của một tổ chức không phải là việc lựa chọn chuyển đổi mà là việc quyết định cách chuyển đổi, lợi ích của chuyện đổi số đối với doanh nghiệp như thế nào. Bài viết này của SmartOSC DX sẽ giúp cho bạn hiểu khái niệm chuyển đổi số và những lợi ích mà nó có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. 

Chuyển đổi số là gì?

Theo định nghĩa, chuyển đổi số là quá trình sử dụng công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi các quy trình và dịch vụ kinh doanh truyền thống hiện có. Hoặc chuyển đổi số có thể tạo ra những dịch vụ mới, đáp ứng với sự phát triển của thị trường và kỳ vọng của khách hàng. Từ đó thay đổi hoàn toàn cách doanh nghiệp được quản lý và vận hành, cũng như cách thức giá trị trao cho khách hàng.

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể liên quan đến bất cứ mảng nào như CNTT, mô hình kinh doanh kỹ thuật số. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ là một quá trình phân tích nhu cầu của khách hàng và tận dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và nhân viên. 

3 loại hình chuyển đổi số được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp

Theo một báo cáo của trang MIT Sloan, chuyển đổi số trong các doanh nghiệp có ba lĩnh vực chính bao gồm:

Trải nghiệm khách hàng 

Chuyển đổi số bao gồm những công việc để hiểu khách hàng chi tiết hơn, sử dụng công nghệ để thúc đẩy sự phát triển của khách hàng và tạo ra nhiều điểm chạm với khách hàng trong hành trình khách hàng. 

Quy trình vận hành bộ máy

Chuyển đổi số cải thiện quy trình nội bộ bằng cách áp dụng số hóa và tự động hóa. Việc này cho phép nhân viên sử dụng các công cụ kỹ thuật số và thu thập dữ liệu để theo dõi hiệu suất và đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược hơn. 

Mô hình kinh doanh 

Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ chuyển đổi doanh nghiệp từ những dịch vụ thủ công sang các công cụ và dịch vụ kỹ thuật số. Doanh nghiệp có thể giới thiệu các sản phẩm kỹ thuật số và sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ quy mô toàn cầu. 

Những lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp

Mặc dù chỉ số ROI của việc chuyển đổi số phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng công nghệ phù hợp sẽ cải thiện đáng kể cách thức vận hành hoạt động kinh doanh của bạn và cách khách hàng tương tác với nó. 

Tăng năng suất giảm chi phí

Sử dụng công nghệ để làm việc hiệu quả hơn là một trong những tác động lớn nhất để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như với các doanh nghiệp, thời gian và chi phí bỏ ra để đào tạo nhân viên mới và cập nhật các nguồn tài nguyên kỹ thuật số có thể khó kiểm soát. Với những công cụ thích hợp, bạn có thể giảm chi phí và tăng năng suất lao động lên nhiều lần. 

Với những công cụ thích hợp, bạn có thể giảm chi phí và tăng năng suất lao động lên nhiều lần
Với những công cụ thích hợp, bạn có thể giảm chi phí và tăng năng suất lao động lên nhiều lần

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Khách hàng am hiểu về công nghệ ngày nay muốn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi tương tác với thương hiệu như mobile apps, mạng xã hội, email, hay tư vấn qua điện thoại. Chuyển đổi số là nền tảng thúc đẩy trải nghiệm khách hàng ngày càng cải thiện hơn. 

Tăng khả năng cạnh tranh của bạn trong ngành

Với công nghệ phát triển như vũ bão ngày nay, đối thủ của bạn đang chuẩn bị chuyển đổi số thì bạn có thể nào ngồi yên được hay không. Việc chọn lựa giữa sự phát triển và nâng cao sự cạnh tranh hay quyết định không làm gì và bỏ lại phía sau là nằm ở bạn. 

Tăng trưởng doanh thu 

Rất nhiều tổ chức bỏ ra rất nhiều thời gian và chi phí chỉ đơn giản duy trì những hệ thống và sản phẩm cũ. Việc triển khai chuyển đổi số không chỉ giúp bạn tiết kiệm về thời gian và tiền bạc mà còn hỗ trợ tích hợp quy trình hiệu quả và xác định vấn đề nhanh hơn. 

Bài viết liên quan:  Những Lý Do Nào Khiến Doanh Nghiệp Vẫn Chưa Chuyển Đổi Dữ Liệu?

Bằng cách giảm thiểu chi phí, bạn sẽ dễ dàng tăng doanh thu hơn. Việc tối đa hóa cơ hội thông qua việc nhận ra những sai sót trong quy trình kinh doanh hiện tại là chìa khóa để thúc đẩy một công ty phát triển. Việc cải thiện tính minh bạch trong các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp sẽ giúp các nhân viên và cấp quản lý có thể cải thiện phương pháp quản lý tốt nhất. 

Xây dựng văn hóa công ty tốt hơn

Một trong những ứng dụng của chuyển đổi số có thể kể đến như việc áp dụng phần mềm quản lý nguồn nhân lực nhằm tối đa hiệu quả của việc thu hút và giữ chân nhân tài. Một hệ thống như vậy có thể giải quyết các bài toán về hiệu suất, đảm bảo nhân viên được đào tạo, training, hỗ trợ hợp lý từ cấp lãnh đạo, tham gia vào các hoạt động cần thiết để cải thiện trên cơ sở mỗi nhân viên. 

Một trong những ứng dụng của chuyển đổi số là quản lý nguồn nhân lực nhằm thu hút và giữ chân nhân tài
Một trong những ứng dụng của chuyển đổi số là quản lý nguồn nhân lực nhằm thu hút và giữ chân nhân tài

Chuyển đổi số đang định hình lại cách thức hoạt động của các công ty truyền thống. Từ việc thu thập dữ liệu tốt hơn đến trải nghiệm khách hàng được cải thiện, các doanh nghiệp đang thấy rõ sự tiết kiệm trong chi phí và gia tăng trong lợi nhuận. Đó là lý do phong trào chuyển đổi số sẽ còn tiếp tục tăng tốc trong tương lai bất chấp những thách thức về việc tích hợp và hợp nhất nhiều hệ thống và quy trình làm việc cũ kỹ. Nếu bạn cần tư vấn về chuyển đối số đừng ngần ngại gọi và chia sẻ với chuyên viên của SmartOSC DX – đội ngũ hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc của bạn!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY