Chuyển Đổi Số Ngành Sản Xuất

Trước đại dịch covid diễn ra mạnh mẽ, mọi ngành nghề trên toàn cầu nói chung và đặc biệt đối với ngành sản xuất nói riêng đều gặp không ít khó khăn. Tất thảy đều phải sẵn sàng đối diện với thực tế rằng doanh nghiệp đang dần tiến vào kỷ nguyên mới – chuyển đổi số. Đối với chuyển đổi số của ngành sản xuất đang trở thành xu thế vô cùng nổi bật trong hiện tại. Con người có thể tận dụng những dữ liệu số, nhằm kết nối với internet để cải thiện hình thức quản trị doanh nghiệp, cải tạo bộ máy, sớm đưa doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới, phát triển lớn mạnh. Trong bài viết này, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về cách chuyển đổi số ngành sản xuất. 

Chuyển đổi số trong ngành sản xuất hiện nay

Trên thế giới, tình trạng ngành sản xuất liên tục có sự biến động, thay đổi liên tục trong các quyết định về chính sách cũng như kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trong năm 2020 hứa hẹn sẽ chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục đặc biệt của nền kinh tế sản xuất khi áp dụng thành công công nghệ thông minh như học máy, IoT, AI, hay sự tăng tốc của hệ thống mạng 5G cho công nghệ 4.0.

Sự mong đợi lớn nhất của khách hàng là khi tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp, đưa ra hướng giải quyết nỗi đau cho khách hàng là động lực chính để thúc đẩy chuyển đổi số ngành sản xuất phát triển lớn mạnh. Ngoài ra, nền tảng khi ứng dụng CRM, ERP, dữ liệu của khách hàng là yếu tố quyết định tới sự thành công mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn. 

Thách thức đặt ra khi chuyển đổi số trong ngành sản xuất

Cũng giống như các ngành công nghiệp khác, việc chuyển đổi số ngành sản xuất cũng có sự kìm hãm nhất định khi vướng vào những yếu tố như:

  • Nguồn nhân lực: Lực lượng lao động sản xuất tại các doanh nghiệp sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn, thậm chí họ cần phải thay đổi cách thức làm việc. Sự miễn cưỡng khi áp dụng công nghệ số đối với nhân viên và những vấn đề về giao tiếp đã đặt ra thách thức lớn đối với nhà sản xuất. 
  • Ngân sách có hạn: Trong ngành công nghiệp năng động và nhạy cảm với tiền mặt, nhà sản xuất cần phải tính toán rõ ràng, cẩn thận mọi vấn đề liên quan trực tiếp tới ngân sách cũng như tài nguyên vốn. Điều này có thể dẫn tới sự dè dặt trong vấn đề đầu tư chuyển đổi số và gắn bó lâu dài hơn khi ứng dụng chiến lược chuyển đổi số mới. 
  • Hoạt động sản xuất thường phức tạp hơn với lịch trình chặt chẽ còn nhiều mặt hạn chế về nguồn nhân lực. Do vậy, ban quản lý không coi trọng việc tác động xấu tới hoạt động trước khi thấy bất kỳ lợi ích nào khi chuyển đổi kỹ thuật số của họ. 
  • Cảm thấy bất bình ổn với tình hình kinh tế thực tại, chính trị: Một điều không thể phủ nhận rằng bất ổn trong kinh tế, chính trị và tiêu dùng sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới ngành sản xuất. 

Dù đối với bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa thì hành trình chuyển đổi số luôn đặt ra những mục tiêu, thách thức khác nhau, nó không được và cũng không nên thực hiện khi không có sự giám sát, đảm bảo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn chuyển đổi số nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của mình. 

Một số ví dụ về chuyển đổi số trong ngành sản xuất

Chuyển đổi số ngành sản xuất nó không đơn thuận là việc tự động hóa dây chuyền sản xuất mà còn phân tích tốt dữ liệu cần có. Nó liên quan mật thiết tới sự thay đổi cả về suy nghĩ cũng như cách tiếp cận, giải quyết vấn đề. Việc sẵn sàng thay đổi và ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho nhà quản lý nâng cao tính hiệu quả trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp mình. 

Một số ví dụ về cách mà những nhà sản xuất chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình: 

Tại California, một nhà cung ứng trái cây đã tăng sản lượng lên tới 50% mà không cần thuê bất kỳ nhân viên nào. Giải pháp chính mà họ đưa ra khi có một hệ thống tự động hóa gồm phân tích lịch sử, thông báo cũng như khả năng báo cáo dữ liệu lớn. 

Tác động của dữ liệu trong ngành sản xuất được đánh giá cao, NIST đã chứng minh có thể tăng công suất của ngành sản xuất lên tới 20% khi giảm tỷ lệ tiêu thụ của nguyên liệu xuống còn 4% với việc học máy. 

Bài viết liên quan:  Các Xu Hướng Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp Năm 2021-2022

Với IoT đã được hỗ trợ bởi hệ thống đám mây đến từ Microsoft Azure, Tetra Pak đã có thể lựa chọn sử dụng dữ liệu trong thời gian ngắn nhằm dự đoán chính xác khi nào thiết bị chế biến của họ tới lúc bảo trì. 

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành sản xuất

Chuyển đổi số ngày thêm phát triển và được ứng dụng nhiều hơn đối với ngành sản xuất bởi những giá trị, lợi ích to lớn mà nó mang lại. 

Sử dụng dữ liệu tốt hơn

Chuyển đổi số của ngành sản xuất là khi tối ưu hóa việc sử dụng dữ liệu trong quá trình hoạt động, giúp nhà sản xuất có thể lựa chọn sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả nhất. Các ứng dụng phần mềm có thể hỗ trợ chuyển đổi số nhằm cung cấp cho người dùng thông tin mang tính toàn diện như: thông tin về dữ liệu B2B, CRm hay ERP, tài chính là tình hình kho bãi….

Cải tiến quy trình

Việc chuyển đổi số có thể mang tới cuộc cách mạng hóa trong sản xuất cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Dẫn chứng như, thông tin chi tiết được ghi lại theo thời gian thực có thể sẽ được theo dõi, giải quyết và thậm chí là dự đoán những tình huống có thể tối ưu vòng đời máy móc. Điều này giúp duy trì hoạt động không có lỗi và tránh quá trình gián đoạn khi sản xuất. 

Làm việc thông minh hơn

Bên cạnh nâng cao hiệu suất hoạt động từ dây chuyền tự động hóa thì việc chuyển đổi số của ngành sản xuất cũng giúp đỡ cho doanh nghiệp trong việc ngăn chặn gián đoạn hoạt động sản xuất. Tránh rủi ro không đáng có và giải quyết kịp thời nhanh chóng sự cố nhờ việc giám sát từ xa, xử lý sự cố và bảo trì chủ động hơn dựa vào dữ liệu hiện có. 

Lấy khách hàng làm trung tâm

Quá trình chuyển đổi số sẽ giúp cho doanh nghiệp sản xuất tiến gần hơn với khách hàng và nhờ vậy xây dựng nền tảng vững chắc, cổng thông tin, bán hàng cho từng vùng, thường hiệu hay đối tượng chính là khách hàng. 

Bài viết liên quan:  4 Mô Hình Chuyển Đổi Số Có Thể Ứng Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Số Hiện Nay

Nhà sản xuất cũng có thể sử dụng dữ liệu bán hàng để phân tích, dựa trên dự đoán để phân tích rõ ràng về nhu cầu của khách hàng, điều chỉnh hoạt động sản xuất của họ sao cho phù hợp.

Làm thế nào để chuẩn bị cho chuyển đổi số trong ngành sản xuất?

Để có thể chuyển đổi số thành công, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố cấu tạo thành, trong đó không thể bỏ lỡ sự hỗ trợ của phần mềm công nghệ 4.0. 

Chuyển đổi số cùng SmartOSC DX là giải pháp toàn diện giúp cho doanh nghiệp sản xuất thành công trên hành trình chuyển đổi số của mình. Phần mềm cho phép đưa toàn bộ những quy trình, thủ tục mà doanh nghiệp muốn xây dựng trên nền tảng số, hỗ trợ công tác quản lý cũng như thực hiện sao cho dễ dàng hơn. Nhờ đó, người quản lý sẽ kiểm soát được dễ dàng hơn hoạt động của nhân viên từ khâu tiếp nhận thông tin cho tới khâu thực hiện, đánh giá kết quả đạt được. 

SmartOSC DX luôn tự hào là đơn vị cung cấp phần mềm ưu tín, giúp doanh nghiệp đưa ra các phương án tối ưu cho ngành sản xuất. Doanh nghiệp cũng có thể đưa thông tin DATA khách hàng, hóa đơn, sản phẩm và tài liệu đính kèm,… lên hệ thống chung nhằm quản lý tốt nhất. Từ đó, dễ dàng hơn cho việc quản lý, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu khi cần. Đồng thời quan đó tránh sự mất mát về tài liệu khi thoát nhanh. 

Hệ thống chúng tôi tin rằng sẽ đưa tới giải pháp chuyển đổi số bảo mật nhất cho từng doanh nghiệp. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng để được nghe tư vấn và hỗ trợ 24/24. Follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY