Chuyển Đổi Số Phải Thắng Được Lực Cản Văn Hóa Doanh Nghiệp

Trong khi đại dịch Covid19 còn đang diễn biến căng thẳng như hiện nay. Cụm từ “chuyển đổi số” đã trở thành điều được quan tâm, nhắc đến rất nhiều. Không chỉ với các doanh nghiệp thông thường, mà còn đối với các cấp các ngành cũng trở nên phổ biến không kém. Nhận ra được chuyển đổi số là chìa khóa dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp khi thị trường hiện nay luôn luôn biến đổi.

Nhưng một vấn đề luôn trở thành điều khúc mắc trên con đường chuyển đổi số đó chính là lực cản văn hóa doanh nghiệp. Nhưng lại không có ít số doanh nghiệp đặt chuyển đổi số thành sự ưu tiên phát triển hàng đầu của mình. Lại quên mất rằng, muốn mang doanh nghiệp mình phát triển trong thời đại mới, thì yếu tố quan trọng nhất là công nghệ. Và điều tác động trực tiếp lên hơn cả chính là văn hóa doanh nghiệp. Đây được xem là yếu tố mang tính thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong công ty.

Nói như vậy bởi vì, văn hóa doanh nghiệp chính là tấm gương phản ảnh của một doanh nghiệp. Từ tinh thần, cách suy nghĩ, cách hành động và mục tiêu hướng tới của công ty đó. Chính vì vậy, để có thể nuôi dưỡng phát triển chuyển đổi số, thì bắt buộc phải tìm được nơi để bắt rễ phù hợp và mang hướng tích cực.

Dưới đây, SmartOSC DX sẽ phân tích sâu hơn về lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp là lực cản cho chuyển đổi số qua bài viết dưới đây. 

Những thói quen tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Thuật ngữ “văn hóa doanh nghiệp” đề cập đến niềm tin và thực hành liên quan đến một công ty cụ thể. Ví dụ, văn hóa doanh nghiệp có thể được phản ánh trong cách một công ty thuê và thăng chức nhân viên, hoặc trong tuyên bố sứ mệnh của công ty. Một số công ty tìm cách liên kết bản thân với một bộ giá trị cụ thể, chẳng hạn như bằng cách xác định mình là một tổ chức “đổi mới” hoặc “có ý thức về môi trường”.

Văn hóa doanh nghiệp, dù được định hình có chủ đích hay phát triển một cách hữu cơ, đều đạt đến cốt lõi trong hệ tư tưởng và thực tiễn của công ty, đồng thời ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ mỗi nhân viên, khách hàng đến hình ảnh của công chúng. Nhận thức về văn hóa doanh nghiệp hiện nay là nhạy bén hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan:  4 Mô Hình Chuyển Đổi Số Có Thể Ứng Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Số Hiện Nay

Tạp chí Harvard Business Review đã xác định sáu đặc điểm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp thành công trong năm 2015.1 Đầu tiên và quan trọng nhất là “tầm nhìn”: từ một tuyên bố sứ mệnh đơn giản đến tuyên ngôn của công ty, tầm nhìn của công ty là một công cụ mạnh mẽ. Thứ hai, “giá trị”, trong khi là một khái niệm rộng, thể hiện tinh thần và quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn của công ty.

Tương tự, “thực hành” là những phương pháp hữu hình, được hướng dẫn bởi đạo đức, qua đó một công ty thực hiện các giá trị của mình. “người” đến tiếp theo, với các công ty sử dụng và tuyển dụng theo cách phản ánh và nâng cao văn hóa tổng thể của họ.

Cuối cùng chính là “tường thuật” và “địa điểm”. “Địa điểm” kinh doanh, chẳng hạn như thành phố được lựa chọn, cũng như thiết kế và kiến ​​trúc văn phòng, là một trong những tiến bộ tiên tiến nhất trong văn hóa doanh nghiệp đương đại.

Văn hóa doanh nghiệp tạo nên lực cản như nào đối với chuyển đổi số?

Chuyển Đổi Số Phải Thắng Được Lực Cản Văn Hóa Doanh Nghiệp

Có thể nói văn hóa doanh nghiệp bao gồm những giá trị, hình thức hay niềm tin. Mà những nhân sự trong doanh nghiệp cùng công nhận và hướng đến. Mọi người cùng suy nghĩ, tiếng nói, hành động nhưng là một thói quen đời sống hằng ngày. Và cũng là mảnh ghép quyết định về sự thành bại lâu dài của một doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp gồm 3 phần chính: tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. 

Văn hóa doanh nghiệp đề cập đến những niềm tin và hành vi xác định cách nhân viên và ban quản lý của công ty tương tác và xử lý các giao dịch kinh doanh bên ngoài. Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng vì nó có thể hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh quan trọng. Chẳng hạn, nhân viên có thể bị thu hút bởi những công ty có nền văn hóa mà họ xác định. Vì vậy, dễ dàng hơn trong việc giữ chân nhân viên cũ và thu hút nhân tài. 

Bài viết liên quan:  5 bước xây dựng và chuẩn hóa quy trình vận hành doanh nghiệp

Đối với các công ty tập trung vào đổi mới, việc thúc đẩy văn hóa đổi mới có thể rất quan trọng. Tương tự, văn hóa doanh nghiệp cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc tiếp thị công ty tới khách hàng và xã hội nói chung. Vì vậy, hoặc văn hóa công sở ngày càng ít hiểu biết hơn về công nghệ hoặc mọi người hiện đang nhận ra rằng chuyển đổi kỹ thuật số thực chất là về văn hóa nơi làm việc hơn là về công nghệ.

Làm thế nào để hình thành “văn hoá số”

Giao tiếp cởi mở

Các nhà quản lý tại các công ty công nghệ thường dễ tiếp cận và cởi mở hơn so với những người đồng cấp của họ trong các ngành công nghiệp khác. Các nhà quản lý đưa ra thông tin một cách tự do và nhân viên phải tự suy nghĩ và đặt câu hỏi. Điều này thúc đẩy văn hóa công sở nơi mọi người có thông tin cần thiết để hoàn thành công việc mà không cần chính trị hay suy đoán thứ hai.

Quyền tự chủ và hỗ trợ

Các công ty công nghệ có nhiều khả năng chủ động tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của nhân viên, cho họ thời gian thực hiện công việc mà không cần quản lý vi mô, khuyến khích chấp nhận rủi ro an toàn và hỗ trợ họ khi mọi thứ không diễn ra đúng như kế hoạch. Điều này thúc đẩy văn hóa công sở có thể đổi mới và thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bối cảnh đang thay đổi. 

Công bằng và Hòa nhập

Nhân viên tại các công ty công nghệ cho biết ít thiên vị hơn đáng kể và cảm thấy việc thăng chức được phân công công bằng so với Nơi làm việc tốt nhất trong các ngành khác. Điều này thúc đẩy một nơi làm việc hòa nhập, nơi tất cả nhân viên được công nhận cho những nỗ lực của họ, bất kể họ là ai, đến từ đâu hoặc họ làm gì trong tổ chức. Đây là những gì chúng tôi gọi là ‘Nơi tuyệt vời để làm việc cho tất cả mọi người’ và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đây là điểm khác biệt chính giữa nơi làm việc thông thường và nơi làm việc tuyệt vời. 

Ngừng lãng phí tiềm năng con người

Hệ thống tài chính của chúng tôi đã phát triển từ nông nghiệp đến công việc nhà máy sang nền kinh tế dựa trên tri thức. Giờ đây, chúng ta đang ở thời điểm quan trọng, nơi văn hóa đổi mới là yếu tố quan trọng để đạt được thành công bền vững và nơi đóng góp của mọi người đều được coi trọng. Tất cả chúng ta hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, theo cách này hay cách khác, và phải nắm bắt nhiều hơn tư duy về công nghệ để tiếp tục tham gia cuộc chơi.Đồng thời, những thay đổi về xã hội và công nghệ đang tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho các tổ chức trong cuộc cạnh tranh tìm kiếm nhân tài. Danh tiếng chào đón mọi người từ mọi nguồn gốc và giúp họ phát triển kỹ năng của mình ngày càng quan trọng để thu hút và giữ chân đội ngũ tốt nhất có thể.

Bài viết liên quan:  4 Sai Lầm Thường Gặp Và 5 Bí Kíp Chuyển Đổi Số Thành Công

Trong biên giới kinh doanh mới này, các doanh nghiệp sẽ phát huy hết tiềm năng của mình chỉ khi họ nhận ra tất cả tiềm năng con người của mình. Các công ty hàng đầu, bao gồm cả những Nơi làm việc Tốt nhất của Canada, đang nỗ lực xây dựng những nơi làm việc đa dạng, luôn tuyệt vời để tối đa hóa sự đóng góp của mọi người và ngừng lãng phí tiềm năng của con người. Họ nhận ra rằng “Những nơi tuyệt vời để làm việc cho tất cả mọi người” tốt hơn cho mọi người, tốt hơn cho doanh nghiệp và tốt hơn cho thế giới. 

Trong công tác chuyển đổi số nếu gặp phải lực cản của văn hóa doanh nghiệp sẽ có ít cơ hội để thành công. Vì không nhận được sự ủng hộ từ phía nhân sự tại công ty. Không có gì bí mật rằng quản lý nhân viên tuyệt vời giúp cải thiện năng suất doanh nghiệp với Zoho People Plus, bạn có mọi thứ từ trên xuống, quản lý tham dự, theo dõi thời gian và báo cáo chi phí. Bạn thực sự có thể đóng vai trò là bộ phận nhân sự của riêng bạn và theo dõi mọi thứ liên quan đến nhân viên. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 81222 để được tư vấn và trải nghiệm bản dùng thử phần mềm nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY