Chuyển Đổi Số Xuất Hiện Khi Nào?

Chúng ta đều đã từng ít nhất một lần nghe đến cụm từ chuyển đổi số và biết đều nhiều lợi ích mà nó đem lại cho nền kinh tế nước ta nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi “chuyển đổi số xuất hiện khi nào”. Để làm sáng tỏ điều này, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng SmartOSC DX.

Nguồn gốc và hành trình phát triển của chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã thay đổi cục diện về mọi lĩnh vực trên toàn thế giới những năm gần đây, nhưng hiếm ai biết rằng nó lại bắt nguồn từ nước Mỹ vào những năm 1940 của thế kỷ trước. Tại năm 1940, công cuộc của chuyển đổi số đã bắt đầu và nó đã theo chúng ta suốt chiều dài của lịch sử đến tận bây giờ.

NămTiến trình phát triển của chuyển đổi số
1940Claude Shannon, cha để của lý thuyết thông tin và truyền thông kỹ thuật số hiện đại đã mở đường cho quá trình số hóa trong bài báo một lý thuyết toán học về truyền thông của ông.
1950Vi mạch và bóng bán dẫn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay được phát minh – có nghĩa là máy tính tương tự giờ đây có thể trở thành kỹ thuật số. 
1960Thông điệp đầu tiên được gửi qua ARPANET, nền tảng của Internet như chúng ta đã biết. Gordon Moore đưa ra giả thuyết rằng sức mạnh tính toán tăng gấp đôi mỗi năm một lần – Định luật Moore tiếp tục hướng dẫn những đổi mới giúp tăng phạm vi và phạm vi số hóa.
1970Máy tính gia đình được giới thiệu. Space Invaders mở ra thời kỳ vàng son của trò chơi điện tử arcade (kỹ thuật số). Các công việc nhập dữ liệu được sắp xếp để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi các bản ghi analog của họ thành dữ liệu kỹ thuật số.
19801980, World Wide Web được phát minh và máy tính đạt được độ phổ biến bán ở các quốc gia phát triển. Tự động hóa bắt đầu dần thay thế lực lượng lao động.
1990World wide web có thể truy cập công khai và là một phần không thể thiếu đối với văn hóa quốc tế vào cuối thập kỷ. World Cup 1990 lần đầu tiên phát sóng HDTV kỹ thuật số công cộng. Mạng 2G được giới thiệu và điện thoại di động kỹ thuật số được bán thương mại.
2000Những năm 2000, hơn một nửa số hộ gia đình Mỹ sở hữu máy tính cá nhân và dân số sử dụng Internet là 1 tỷ người.Cuộc cách mạng kỹ thuật số lan rộng đến phần còn lại của thế giới đang phát triển.
Tham gia vào công cuộc chuyển đổi số
2010
Vệc số hóa các hệ thống tương tự và thủ công hiện có gần như hoàn tất và cuộc cách mạng tiếp theo bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số.Chuyển đổi kỹ thuật số (DX) là một nỗ lực giữa các bộ phận nhằm hình dung lại cách một công ty sử dụng con người, quy trình và chương trình kỹ thuật số để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và doanh thu mới trong bối cảnh thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng
2014Các dự án chuyển đổi kỹ thuật số tiên phong bắt đầu thành côngSự hiểu biết về các biến thái DX hình thành các dự án cơ sở hạ tầng một lần cho đến cách tiếp cận chiến lược ưu tiên công nghệ.
2015Các bài báo của MIT và Deloitte khẳng định rằng chiến lược, không phải công nghệ, mới là động lực thúc đẩy DX.Truyền thông, viễn thông và dịch vụ tài chính tiêu dùng, theo sát là bán lẻ và công nghệ – là những ngành bị gián đoạn nhiều nhất.
2016Diễn đàn Chuyển đổi Kỹ thuật số của Forrester gợi ý rằng DX nên là một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc để cải tiến.Doanh nghiệp nâng cao kỹ năng và hình thành các nhóm chuyển đổi nhanh nhẹn
2017Ngân sách kỹ thuật số tăng và các giải pháp phần mềm tăng cao.Các doanh nghiệp chuyển đổi quy trình hoạt động và thu hẹp khoảng cách trải nghiệm người tiêu dùng giữa web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và tương tác ngoại tuyến.
2018DX tiếp tục chiếm ưu thế trong chiến lược kinh doanh và là động lực tăng trưởng chính cho nhiều tổ chứcCác sáng kiến ​​được xây dựng trên nền tảng thứ ba – một nền tảng điện toán được hình thành từ công nghệ di động, truyền thông xã hội, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và các thiết bị IoT.
201940% tất cả chi tiêu cho công nghệ sẽ hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số. Chi tiêu cho công nghệ sẽ vượt quá 3 nghìn tỷ USD trên toàn cầu, 1,5 nghìn tỷ USD ở Mỹ
202050% của năm 2000 toàn cầu sẽ chứng kiến ​​phần lớn hoạt động kinh doanh của họ phụ thuộc vào khả năng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm được chuyển đổi kỹ thuật số.30% của năm 2000 toàn cầu sẽ phân bổ ngân sách vốn bằng ít nhất 10% doanh thu cho DX.
2021sự phổ biến của ứng dụng, thanh toán, AI, bot và công nghệ kỹ thuật số khác sẽ nhúng số hóa vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.20% Tất cả các hoạt động sẽ liên quan đến một trong bảy gã khổng lồ kỹ thuật số – Google, Apple, Facebook, Amazon, Baidu, Alibaba và Tencent.
2022Dự đoán vào năm 2022, 60% chi tiêu DX trên toàn thế giới sẽ đạt 2 nghìn tỷ đô la – tăng 60% kể từ năm 2016.Chi tiêu DX sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 5 năm là 16,7%. Chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số hoặc chấp nhận thất bạiÁp lực cắt giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro và theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng sành sỏi đòi hỏi các doanh nghiệp phải có cách tiếp cận tổng thể để tận dụng công nghệ số và chuyển đổi.

Chúng ta có thể thấy, lịch sử phát triển của chuyển đổi số là rất dài không phải chỉ mới đây. Với tính hữu dụng của nó,chuyển đổi số cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi các hoạt động tiếp thị và công nghệ thông tin, đồng thời cung cấp các dịch vụ của họ trên nhiều kênh khác nhau (từ mạng xã hội đến tiếp thị qua email) và thiết bị (ki-ốt tại cửa hàng), hay quản lý hoạt động doanh nghiệp bằng nhiều ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số: Các Doanh Nghiệp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Bài viết trên chắc hẳn đã làm rõ thời gian xuất hiện của chuyển đổi số và tiến trình lịch sử giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cơ bản nhất về nó. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số hay cách chuyển đổi sao cho hợp lý hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX (+84) 24 710 8 1222.

 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY