Chuyển Đổi Số Trong Ngành Bảo Hiểm

Chuyển đổi số đã khiến nhiều ngành nghề thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, hiện đại hơn. Hiện tại, chuyển đổi số không phải nỗi lo lắng cần tìm giải pháp nữa mà đã trở thành xu hướng tất yếu của mọi ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội. Không nằm ngoài cuộc chơi, ngành bảo hiểm – ngành luôn hoạt động theo mô hình truyền thống giờ cũng đứng lên tìm cho mình nhiều cơ hội phát triển bằng chuyển đổi số. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX về chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm.

Những thách thức của ngành bảo hiểm

Trước sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, sự gia tăng nhiều khách hàng khó tính với những yêu cầu khắt khe đã đặt ra rất nhiều thách thức mang xu hướng 4.0 cho ngành bảo hiểm như:

  • Phổ biến hóa đang diễn ra
  • Vấn đề bảo mật thông tin người dùng
  • Thách thức liên quan đến việc số hóa các quy trình kinh doanh (xử lý khiếu nại trực tuyến, đăng ký bảo hiểm online… )
  • Ảnh hưởng của dịch bệnh
  • Công nghệ thông tin không được ứng dụng triệt để
  • … 

Đó mới chỉ là một vài thách thức tiêu biểu của ngành bảo hiểm, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải đưa ra phương án giải quyết hợp lý, củng cố niềm tin cho khách hàng và nâng tầm vị thế của mình.

Lý do cần chuyển đổi số ngành bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm những năm qua đã có nhiều bước tiến vượt bậc, tại Việt Nam chúng ta đã được chứng kiến sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty bảo hiểm lớn và đó chính là động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhỏ tham giam vào cuộc đua chuyển đổi số để thay đổi, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Là Gì Và Nó Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Với Doanh Nghiệp

So với trước dịch Covid – 19 bùng phát thì hiện tại, việc sử dụng công nghệ như một điều tất yếu trong cuộc sống của chúng ta từ làm việc từ xa, mua sắm online, trao đổi với nhau… Điều này chứng tỏ rằng, nếu các ngành bảo hiểm không chuyển đổi, không bắt kịp xu hướng công nghệ sẽ chẳng thể mang lại những sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi đến khách hàng.

Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm thường được biết đến với đặc thù phải làm rất nhiều thủ tục trên giấy tờ rất nhiều lần tại phòng giao dịch gây nhiều khó khăn cho khách hàng, đặc biệt tại thời điểm nhiều thành phố đang giãn cách xã hội ở nước như hiện nay thì điều này lại càng khiến khách hàng thấy tồi tệ khi trải nghiệm dịch vụ thiếu chuyên nghiệp này. Không những nhiều hình thức làm việc truyền thống khiến khách hàng khó chịu mà dữ liệu của ngành bảo hiểm cũng rất lớn, hàng tháng nhân viên luôn phải xử lý liên tục khối số liệu, dữ liệu khổng lồ của các giao dịch. Tuy nhiên, nó sẽ không thực sự chính xác vì nhân viên phải giải quyết chúng một cách thủ công.

Vì vậy, chuyển đổi số sẽ cực kỳ quan trọng đối với ngành bảo hiểm, nó chính là “đòn bẩy” giúp ngành này vượt qua khủng hoảng và phát triển mạnh mẽ.

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm

Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Lợi ích đầu tiên nhận thấy rõ rệt nhất khi chuyển đổi số luôn là việc kinh doanh được cải thiện. Tạo ra nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng mới từ các trợ lý kỹ thuật số hiện đại.

Chuyển đổi số là chuyển đổi hình thức, hoạt động công việc nên những quy trình trong doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi. Các tác vụ công việc từ tìm kiếm khách hàng, tư vấn – chốt hợp động, dịch vụ bảo hành sau hợp đồng đều được ứng dụng công nghệ số giúp cho việc quản lý khách hàng, tra cứu dữ liệu và thông tin sẽ dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Số Hoá Và Chuyển Đổi Số ?

Đồng thời, mọi thông tin về khách hàng, hợp đồng bảo hiểm…luôn được bảo mật khiến khách hàng an tâm khi sử dụng dịch vụ bảo hiểm của doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh sẽ tăng trưởng nhanh chóng, đem lại lợi ích lâu dài.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Ứng dụng công nghệ hiện đại vừa giúp nhân viên giải phóng sức lao động còn tạo ra các dịch vụ độc đáo, nhanh gọn nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Thay vì bắt khách phải đến văn phòng làm thủ tục, ký hợp đồng thì bạn có thể làm công việc này từ xa mà không làm tốn nhiều thời gian của khách hàng. Không những vậy, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp cá nhân hóa dịch vụ, đem lại nhiều ưu đãi, dịch vụ tốt phù hợp đúng đối tượng mà không mất nhiều thời gian gọi điện tiếp thị.

Với việc ứng dụng các phần mềm công nghệ cho lĩnh vực bảo hiểm, nó cho phép khách hàng đối soát các hợp đồng đã ký, kiểm tra giao dịch, lịch sử thanh toán, hay phản hồi trực tiếp với doanh nghiệp chỉ với chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet thông qua ứng dụng hoặc website doanh nghiệp. Những tác vụ, phản hồi đó sẽ được chuyển trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng hay bộ phận giao dịch để xử lý ngay lập tức.

Công nghệ AI, Big Data, Iot… đã tạo ra nhiều hoạt động tiếp thị trực tuyến hiệu quả hơn trước rất nhiều. Từ đó, doanh nghiệp thu thập được khối lượng data khách hàng khổng lồ để sàng lọc, phân tích rồi tìm ra giải pháp thiết lập kế hoạch kinh doanh đánh trúng nhu cầu thực sự của khách hàng.

Tiềm năng mở rộng quy mô cực lớn

Khi đã có sự tham gia của công nghệ vào hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi xóa mờ những cản trở về không gian, thời gian nhờ các nền tảng công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, nó sẽ thu thập dữ liệu người dùng về để phân tích tìm ra những điều khách hàng không hài lòng về sản phẩm hay những điều hài lòng nhằm khắc phục và phát triển ưu điểm sản phẩm.

Nếu biết nắm bắt thời cơ, thì những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ “lên như diều gặp gió” khi hoàn thiện quy trình chuyển đổi số của mình. Bởi nó không chỉ mang lại cho khách hàng nhiều trải nghiệm từ xa thú vị mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên chiến trường số hiện nay.

Bài viết liên quan:  SmartOSC DX Chuyên Giải Pháp Chuyển Đổi Số Với Mức Độ Bảo Mật Cao Nhất

zChuyển đổi số trong ngành bảo hiểm luôn gặp những thách thức nhất định, nhưng nếu hiểu và biết biến những thách thức kia thành cơ hội cho mình thì doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều món “hời” sau khi chuyển đổi thành công. Nếu bạn còn đang gặp khó khăn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX  qua số:  (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn, giải đáp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search