Lộ Trình Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là khi chúng ta sử dụng công nghệ để tăng tối đa hiệu suất hay phạm vi tiếp cận hoạt động của mỗi doanh nghiệp? Đang trở thành đề tài nóng đối với các công ty trên toàn cầu. Vậy làm sao để các lãnh đạo doanh nghiệp có thể dẫn dắt, quản lý doanh nghiệp chuyển đổi số thành công? Câu trả lời chính là mỗi doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch và lộ trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Cùng SmartOSC DX tìm ra lộ trình thông qua bài viết dưới đây. 

Lộ trình chuyển đổi và lý do vì sao cần chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Khái niệm

Lộ trình chuyển đổi số là bản kế hoạch chi tiết về thời gian, các giai đoạn và bước triển khai cùng với ngân sách phù hợp cũng như cách thức giám sát và mục tiêu KPIs nhằm điều phối cũng như thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số trong toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức để có thể đạt được mục tiêu lớn trong kinh doanh. 

Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Tại vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số hay chuyển đổi số sẽ giải quyết những vấn đề khó khăn nào gặp phải của doanh nghiệp? Câu hỏi này doanh nghiệp cần phải đi tìm câu giải đầu tiên khi xây dựng quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thì mới có thể đi tới thành công và đạt hiệu quả cao. 

Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng doanh nghiệp cần phải theo đuổi mà nó xuất phát từ những khó khăn bị kìm hãm sự phát triển và thôi thúc doanh nghiệp phải nhanh tay hành động, thay đổi nhanh chóng. 

Chính công ty McKensey đã chỉ ra rằng, vào những năm 2015, mức độ tác động của việc chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25% còn nước Châu Âu là 36%. Thực tế đã cho thấy công ty chuyển đổi số thành công trên thế giới cho thấy lợi ích mà nó mang tới là vô cùng to lớn như: 

 • Đối với khách hàng, được phục vụ đúng với nhu cầu, đúng thời điểm sẽ giúp gia tăng sự trải nghiệm, độ hài lòng, tin cậy đối với doanh nghiệp. 
 • Tuy nhiên, đối với ban lãnh đạo được cung cấp nhiều thông tin có giá trị hơn nhằm hỗ trợ và ra quyết định điều hành doanh nghiệp. 
 • Đối với nhân viên, sẽ được cung cấp một loại công cụ làm việc chuyên môn hóa giúp giảm bớt thời gian thực hiện và tăng giá trị cho bản thân và quý công ty. 
 • Đối với doanh nghiệp, tiết kiệm được kha khá chi phí cho quá trình vận hành, tiếp cận tối đa khách hàng trong cùng một khoảng thời gian. Qua đó, mở rộng thị trường kinh doanh, giúp gia tăng doanh số mới. 
Bài viết liên quan:  Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Các Doanh Nghiệp

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần dẹp bỏ tâm lý nóng vội không sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian cũng như nguồn lực nhằm chữa ngọn mà không chữa tận gốc, vội vàng khi sử dụng các công nghệ rời rạc nên sau này khi muốn tích hợp lại rất tốn kém và mất nhiều thời gian hơn rất nhiều. 

Những thành tựu khi chuyển đổi số đạt được

Trích nguyên văn lời nói của Đào Thanh Phong – Thạc sĩ Kỹ sư về Khoa học Công nghệ Đại học ECP, phát biểu trong cuộc họp báo tổng kết giải thưởng Smart App Asia 2019 từng nói: “Các doanh nghiệp không chuyển đổi số theo phong trào vì sự lựa chọn này tốn kém và nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi số khi họ nhìn thấy cái chết của mô hình kinh doanh cũ”. 

Một kế hoạch và lộ trình chuyển đổi số chi tiết sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được những thành tựu dưới dây: 

 • Thứ nhất, xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong cùng một doanh nghiệp
 • Thứ hai, tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong cùng hệ thống quản trị doanh nghiệp
 • Thứ ba, tối ưu hóa năng suất nhân viên
 • Thứ tư, nâng cao khả năng cạnh tranh

Chuyển đổi số cụ thể dành cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuyển đổi những gì?

Mọi hoạt động doanh nghiệp đều có thể được thực hiện chuyển đổi số, điều này phụ thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo trong cùng một công ty. hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam đều cần hoạt động theo cách thức truyền thống, tức là chia nhỏ hoạt động theo nghiệp vụ, phòng ban chức năng: 

 • Tài chính – Kế toán
 • Quản trị nhân sự
 • Quản trị bán hàng
 • Quản lý điều hành chung

Và cả bốn nghiệp vụ đều có thể được chuyển đổi số nhờ vào việc sử dụng các công nghệ hiện đại, áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. 

Doanh nghiệp cần thay đổi những gì?

Sau khi đã biết chính xác lý do vì sao cần chuyển đổi số và chuyển đổi số mang tới những thành tựu gì, đã đến lúc doanh nghiệp cần soi gương lại chính mình nhằm chuẩn bị nguyên vật liệu cho quá trình chuyển đổi số. Hay nói theo cách hiểu khác, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì? Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng dẫn tới sự thành công trong công cuộc chuyển đổi số là gì? 

Yếu tố con người

Con người chính là yếu tố quan trọng nhất, suy cho cùng công nghệ sẽ vô ích nếu như chính người sử dụng công nghệ vẫn bảo vệ thói tư duy cũ lạc hậu, không chịu tiếp nhận nguồn tri thức mới. Do đó, văn hóa doanh nghiệp cần được đề cao sự thay đổi và mở lòng đón nhận những điều mới mẻ nhằm giúp sức cho chiến lược chuyển đổi số thành công. 

Yếu tố dữ liệu

Bao gồm cả những dữ liệu bên trong quá khứ và cả hiện tại. Việc ra quyết định khi dựa vào số liệu thay vì hành động theo cảm tính mới đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp. Để có thể chuyển đổi số, doanh nghiệp cần phải tập hợp mọi dữ liệu bên trong quá khứ để chuyển chúng thành dạng số rồi từ đó có thể phân tích để biến dữ liệu thành tài sản vô tận và tận dụng nó để làm bàn đạp trong việc chuyển đổi số. 

Lựa chọn gói giải pháp được khuyến khích trong chuyển đổi số

Khi đứng trước quyết định chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ đứng trước hai sự lựa chọn: 

 • Thứ nhất, xây dựng hệ thống phần mềm dựa vào quy trình của mình
Bài viết liên quan:  Những Giải Pháp Chuyển Đổi Số Phổ Biến Nhất Trong Ngành Bán Lẻ

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ có được một giải pháp được đo ni đóng giày cho mình, nhằm hạn chế việc thay đổi quy trình tới mức thấp nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một ngân sách khổng lồ và nuôi dưỡng đội ngũ nhân viên để có thể vận hành hệ thống đó. Dự án này cũng tốn kém khá nhiều thời gian nhằm phân tích nghiệp vụ và nghiên cứu công nghệ. Do vậy, tổng chi phí sở hữu và thời gian phát triển sẽ rất lớn nhưng tính chuyên hóa chưa chắc đã được đảm bảo. 

 • Thứ hai, tận dụng các giải pháp có sẵn và kết nối chúng với nhau

Với loại hình thức này, doanh nghiệp cần phải có sự đa dạng từ lựa chọn tới những nhà cung cấp khác nhau, tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà vẫn được sử dụng loại công nghệ mới nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải lượng hóa quy trình của mình làm sao cho phù hợp với nhà cung cấp giải pháp giúp hạn chế tối đa việc sử dụng nhiều nền tảng riêng lẻ cùng một lúc. về lâu về dài, khi nghiệp vụ cần liên kết với nhau, đưa ra các giải pháp rời rạc của nhà cung cấp khác nhau sẽ không thể tích hợp được. 

Doanh nghiệp sắp xếp thời gian thay đổi cho các yếu tố như thế nào?

Chuyển đổi số là cả một quá tình dài và hiếm có doanh nghiệp nào chuyển đổi số toàn bộ mà thông thường sẽ ưu tiên những nghiệp vụ thực hiện trước. Mỗi doanh nghiệp sẽ có các ưu tiên khác nhau tùy vào tình hình thực tế của mình song phân tích các case Study đã chuyển đối thành công sẽ cho ra một quy luật riêng.

Bài viết liên quan:  Thế Nào Là Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Như trình bày ở phần thức 3, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam đều hoạt động theo các chức năng gồm: Tài chính – kế toán sẽ là nghiệp vụ đầu tiên mà các doanh nghiệp lựa chọn nhằm chuyển đổi số, tức là tìm kiếm các phần mềm kế toán online phần mềm hóa điện tử, phần mềm chữ ký số nhằm cắt giảm công việc hành chính, thủ công khi chuyển sang phần mềm thực hiện. 

Sau đấy sẽ tùy thuộc vào mức độ ưu tiên của các doanh nghiệp và lựa chọn chuyển đổi số nghiệp vụ quản lý nhân sự hay quản lý bán hàng. Mỗi doanh nghiệp thương mại, dịch vụ sẽ được ưu tiên tìm kiếm giải pháp công nghệ cho nghiệp vụ quản lý bán hàng, quản lý thông tin khách hàng hay hơn thế alf quản lý nhân sự. Còn đối với các doanh nghiệp khi xây dựng, lắp đặt sản xuất sẽ được ưu tiên nhằm quản lý nhân sự và quản lý điều hành chung. 

Như vậy, lộ trình của việc chuyển đổi số đã được làm sáng rõ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bắt đầu bắt tay vào lập chiến lược và lên kế hoạch thực thi. Dưới sự tác động của dịch bệnh, những biến động của thị trường kinh doanh thế giới hay cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, bài toán được đặt ra lúc này là không còn chuyển đổi số hay chết mà là chuyển đổi số ra sao để tồn tại. 

SmartOSC DX rất mong muốn sẽ là đơn vị đồng hành cùng quý khách hàng trong quá trình chuyển đổi số cũng như theo sát doanh nghiệp, đi tới thành công bền vững trong tương lai. Hãy liên hệ với chúng tôi để nghe giải đáp những thắc mắc và đưa ra lộ trình chuyển đổi số cùng bản kế hoạch chi tiết cho mỗi doanh nghiệp hiện nay. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY