Chuyển Đổi Số Trong Ngành Vận Tải Và Hậu Cần

Vào đầu năm 2020, làn sóng đại dịch COVID 19 bùng nổ, kéo theo đó là nhiều hệ lụy xấu  làm ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế toàn cầu và trong các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, tài chính hay văn hóa xã hội, ngoại giao và con người. Nền kinh tế đất nước bị tác động không nhỏ bởi đại dịch khi chỉ số thời gian qua cho thấy: tăng trưởng GDP quý 01/2020 chỉ đạt ở ngưỡng 3,82%, mức thấp nhất trong 10 năm qua; tình hình xuất nhập khẩu trong Quý 01 chỉ đạt 122,73 tỷ USD. 

Đại dịch này đã làm xáo trộn chuỗi cung ứng trên toàn cầu, trong đó ngành vận tải và hậu cần, mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, bởi đây là đối tượng  phục vụ chính của ngành sản xuất, lưu thông phân phối và xuất nhập khẩu. Đứng trước nguy cơ và những thách thức đó, doanh nghiệp cần kịp thời thay đổi các chiến lược và thách thức hoạt động mới tránh gây ra nguy cơ sụp đổ. Chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu tương đối khách quan và mang tính cấp bách hiện nay của ngành vận tải và hậu cần. 

Trong nền kinh tế mà tốc độ và thời gian chính là “chìa khóa vàng” để đi tới thành công thì lĩnh vực hậu cần và vận tải cũng sẽ chịu những tác động lớn. Vấn đề tối ưu hóa tốc độ và thời gian là vấn đề quan trọng, chuyển đổi số giúp giải quyết các vấn đề nhằm thay đổi sự trì trệ, phụ thuộc tạo nên sự đột phá mới nhằm nâng cao cạnh tranh, giảm chi phí, tăng trưởng và mở rộng tệp khách hàng và đạt được lợi nhuận mà doanh nghiệp đặt ra. 

Bài viết dưới đây, SmartOSC DX sẽ chi ra cho bạn cách thức chuyển đổi số trong ngành vận tải và hậu cần được cập nhất mới nhất năm 2021. 

Tổng quan chuyển đổi số của ngành vận tải và hậu cần

Một nền tảng kinh tế có sự tăng tốc đều cần tới thời gian, và đây được xem là chìa khóa thành công. Nghe có vẻ là điều hiển nhiên nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn tới chuỗi cung ứng, hậu cần cho ngành vận tải rất lớn. 

Hiệu quả, tối ưu hóa về tốc độ và thời gian là yếu tố hết sức quan trọng trong hậu cần và vận chuyển. Ngày nay, giữa một loạt sự phát triển đang tăng tốc và trong một môi trường ứng dụng kỹ thuật số cao, nơi các chuyển đổi số ảnh hưởng tới cuộc cách mạng tiếp theo của ngành công nghiệp, được gọi chung là “công nghiệp 4.0”, nó thậm chí còn hơn thế nữa. 

Trong nguồn tài liệu này, chúng tôi sẽ xem xét những thách thức chính có liên quan mật thiết tới số hóa và chuyển đổi số trong vận chuyển hàng hóa và hậu cần và chắc chắn đây là chuỗi cung ứng kỹ thuật số. 

Tốc độ và thời gian như một lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế ngày càng thời gian thực

Trước hết, bạn cần xem nhanh tầm quan trọng của tốc độ và thời gian nói chung bởi chúng rất cần thiết ở khắp mọi nơi. Hãy bỏ qua phần này và đi tới những chủ đề mà bạn đang quan tâm nhất, sử dụng bảng nội dung ở trên. 

Chúng tôi sẽ đề cập tới tốc độ luôn là một điểm tạo nên sự khác biệt quan trọng bởi trong bối cảnh kinh doanh kỹ thuật số hiện nay. Khi sử dụng tốt, tốc độ là một lợi thế kinh điển giúp cạnh tranh. Chúng tôi đã đề cập tới sự phát triển của nền kinh tế thời gian thực có ảnh hưởng đến tổ chức trong một bài viết gần nhất. 

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng 76.9%, các giám đốc điều hành đồng ý hoặc rất đồng ý đối với các phát triển của nền kinh tế thời gian thực và có tác động tới quy trình kinh doanh của họ. Và, rõ ràng trong vận tải và hậu cần, các quy trình có mặt ở khắp mọi nơi và siêu kết nối. Phần lớn những người giám đốc điều hành cũng cảm thấy rằng việc chuyển sang nền kinh tế thời gian thực có ảnh hưởng lớn tới cơ cấu tổ chức và chiến lược kinh doanh của mình. 

Điều này không khỏi kinh ngạc và chúng tôi đã chắc chắn rằng nếu ngày nay nghiên cứu tương tự sẽ vẫn thực hiện và cho ra kết quả thậm chí còn cao hơn chúng ta nghĩ. 

Dẫn dắt con người và kết nối với kinh doanh ngày càng nhanh

Trong số các tay đưa rõ ràng là người tiêu dùng, song người tiêu dùng nói cách khác là khách hàng, đang mong đợi nhiều hơn và ngày càng di động. Điều này áp dụng cho các ngành công nghiệp và trong vận tải và hậu cần, sự trải nghiệm của khách hàng, tiếp cận và gắn bó với khách hàng trong bảng xếp hạng được ưu tiên hàng đầu. 

Một số phát triển mang tính di động, cho phép được thay đổi hành vi tăng cười hơn bởi những trải nghiệm khách hàng sử dụng trong nhiều bối cảnh khác ngoài các tương tác và giao dịch với doanh nghiệp của mình. 

Nó là hiệu ứng lan truyền có tính phổ biến. Ở rìa mỗi chuỗi cung ứng là khách hàng cuối cùng, cũng như ở rìa của mỗi quy trình là người dùng, một đối tác hậu cần hoặc bất kỳ bên liên quan nào khác. Sự tập trung vào khách hàng cũng như công ty nghiên cứu thị trường Forrester gọi nó, mô hình hoạt động bị ám ảnh bởi khách hàng, được cảm nhận ở khắp mọi nơi. 

Chỉ cần nghĩ tới, ví dụ, làm thế nào trong bối cảnh của một doanh nghiệp thích ứng với khách hàng, trọng tâm của dữ liệu lớn đã chuyển sang dữ liệu nhanh. Hoặc cách chúng ta tiến tới các cạnh bên trong phân tích dữ liệu gọi là điện toán biên và điện toán sương mù trong bối cảnh internet vạn vật IoT. Hoặc làm thế nào để có thể nắm bắt và xử lý nhanh gọn thông tin, chính xác là điều cần nhất. Nền kinh tế thời gian thực có thể là  một chút sai lầm khi thời gian mô tả một năng lực. Mặc dù chúng tôi đã ngày càng xem trọng một cách thực tế. 

Bài viết liên quan:  Top 5 Trends Chuyển Đổi Số Năm 2021

Siêu kết nối vốn đã được đi kèm như một phân đoạn về tăng tốc và tốc độ. Sự kết nối trong các quá trình, con người hay cách nó được sử dụng. 

Tốc độ và thời gian là thách thực trong hậu cần và hơn thế nữa

Kỳ vọng mà mỗi khách hàng đặt ra đã tạo nên những sự khác biệt mang tính cạnh tranh đòi hỏi tốc độ và thời gian, là yếu tố giúp thúc đẩy một số thay đổi quan trọng trong việc vận chuyển và hậu cần, với tốc độ là lợi thế cho việc cạnh tranh. 

Chúng tôi đã đề cập một số ví dụ về thời điểm và nơi tốc độ cũng như thời gian là điều quan trọng trong hậu cần và hơn thế nữa. Dưới đây là các ví dụ về lĩnh vực khác mà chúng là người thay đổi trò chơi thực sự. 

  • Tiếp thị theo hướng dữ liệu: nhằm mục đích thi hút khách hàng vào thời gian và bên trong bối cảnh mà làm cho ý nghĩa nhất và do vậy làm tăng chuyển đổi cũng như hành động. 
  • Quản lý thông tin: hơn bao giờ hết, sống cần dựa trên sự tin cậy của thông tin sao cho phù hợp vào đúng thời điểm và đúng với quy trình, con người, bối cảnh hay mục đích…. 
  • Dịch vụ quản lý khách hàng: nhu cầu phản hồi được nhanh hơn bao giờ hết và ở đây cũng đã có rất nhiều thông tin và truyền thông nhưng cũng vì sự mong đơi của khách hàng ngày càng tăng lên về câu hỏi nhanh chóng trong thế giới di động. 
  • Đưa các mô hình kinh doanh mới: hoặc triển khai các công nghệ, đưa ra hướng quyết định và ra mắt toàn bộ sản phẩm: không quá sớm và cũng không được quá muộn. 

Cuối cùng, nhiều ví dụ này được xem là khá quan trọng vậy tại sao, như các công ty, chúng ta luôn để cao các dữ liệu lớn và trong bối cảnh này chắc hẳn dữ liệu và phân tích dữ liệu nhanh, được cung cấp bằng cách giải phóng trí tuệ nhân tạo và mang tính nhận thức cao trong bộ dữ liệu mà chúng ta cần dành thời gian rất nhiều cho quá trình dùng thử và thấm chí là tiên đoán như chúng ta làm với phân tích dự đoán. 

Các doanh nghiệp không muốn dữ liệu, họ muốn hiển thị và biểu đồ để nhanh chóng và kịp thời như họ biết rằng nó rất quan trọng trong nền kinh tế chuyển đổi kỹ thuật số ngày nay và nhận ra nó không thay đổi sớm bất cứ lúc nào, cũng ngược lại. Và nó cũng không khác biệt gì nhiều trong phương thức vận chuyển, hậu cần trong chuỗi cung ứng. 

Siêu kết nối trong vận tải và hậu cần

Trong khi hầu như các  ví dụ đã được đề cập trước đây có liên quan tới thông tin và truyền thông thì rõ ràng cũng có thế giới vật lý của pallet, hộp, hàng hóa, tài liệu giấy, những cuốn sách  bạn đặt hàng trên các trang điện tử…

Điều này đã đưa chúng ta tới ngành vận tải và hậu cần nơi giúp quản lý lượng thông tin, dữ liệu, phân tích, khả năng hiển thị và khách hàng luôn đóng vị trí, vai trò quan trọng. Rốt cuộc, mỗi lần xử lý, vận chuyển và bất kỳ sự hành động nào khác của hàng hóa đều là những quy trình, luồng thông tin và sự tương tác. Với ranh giới làm mờ giữa kỹ thuật số và vật lý, rất ít ngành công nghiệp có thể thực hiện được siêu nối ở tất cả các cấp so với những người đang hoạt động trong chuỗi cung ứng. 

Bài viết liên quan:  Phân Biệt Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Cuối cùng, vận chuyển và hậu cần là nhiệm vụ vô cùng to lớn nhằm đảm bảo rằng bất kỳ đề cập và các mặt hàng khác đến đúng với thời điểm và địa điểm trong một điều kiện tốt nhất. Cho dù nó có liên quan tới các nhà phân phối, khách hàng cuối cùng, các công ty vận tải, nhà bán lẻ hay bất kỳ phần nào của chuỗi cung ứng luôn có ai  đó chờ đợi một điều gì đặc biệt. 

Chuỗi cung ứng với kỹ thuật số và số hóa trong chuyển đổi

Kinh doanh kỹ thuật số luôn đòi hỏi chuỗi cung ứng kỹ thuật số. Số hóa là điều bắt buộc giúp thay đổi trò chơi: 

  • Chuyển đổi số sâu sắc  xảy ra trong một số lĩnh vực và thách thực hiện trạng
  • Việc sử dụng cũng như sáng tạo các công nghệ trong lĩnh vực như phân tích dữ liệu, internet of things và đám mây đang làm phá vỡ những người chơi hiện có. 
  • Việc các bên khác nhau trong chuỗi cung ứng di chuyển với tốc độ khác nhau và làm thay đổi sự kỳ vọng và phát triển trong nền kinh tế chuyển đổi số chỉ đơn giản là số hóa trong ngành công nghiệp hậu cần, vận tải và sản xuất trong đó kỹ thuật số và chuỗi cung ứng luôn trở thành chuẩn mực mới. 

Mặc dù quản lý vận tải và hậu cần trở thành lĩnh vực thực sự rộng lớn, có một số được phát triển rộng dài nhờ áp dụng toàn bộ ngành và thực tế dẫn tới số hóa và chuyển đổi số như chất xúc tác chính và hậu quả với một số công nghệ kỹ thuật số làm cho tất cả có thể. 

Trên đây là những gì mà SmartOSC DX đã tổng hợp và chỉ ra cho bạn đọc những thông tin chi tiết về chuyển đổi số trong ngành vận tải và hậu cần. Rất mong muốn được cùng doanh nghiệp và tổ chức đồng hành trong tương lai, giúp phát triển bền vững và tiến xa hơn với thị trường rộng lớn trên toàn thế giới. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn