Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản

Công nghệ chuyển đổi số là gì mà lại trở thành trọng tâm trong sự phát triển của các doanh nghiệp trong thời đại mới? Rất rõ ràng, chuyển đổi số không còn là lĩnh vực mới, mà đã trở thành xu hướng thiết yếu trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, những năm gần đây được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong bài viết dưới đây, SmartOSC DX sẽ giới thiệu đến bạn top 5 lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI (Foreign Direct Investment – Đầu tư trực tiếp nước ngoài). 

Đặc điểm của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Đầu tư vào công nghệ với số vốn không lớn

Quy mô của doanh nghiệp hoạt động nhỏ là lý do chính khiến doanh nghiệp đó gặp khó khăn ngay trong việc sử dụng vốn, bao gồm cả vốn tự có và vốn đi vay. Chính vì vậy, những người lãnh đạo sẽ ưu tiên phân chia nguồn vốn cho các khoản đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Chính vì tư duy này mà ảnh hưởng trực tiếp đến việc đầu tư cho công nghệ chuyển đổi số. Do họ nghĩ việc chuyển đổi số mang lại kết quả không rõ khiến nhiều doanh nghiệp không dám mạo hiểm đầu tư. Nếu cứ tiếp tục triển khai thực hiện thì dự án chuyển đổi số đó sẽ bị rập khuôn, chỉ có tập trung vào việc tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản

Phụ thuộc nhiều vào các cá nhân cụ thể do chưa có bộ máy chặt chẽ

Hiện nay hầu như các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều ở trong tình trạng thiếu bộ máy hoàn chỉnh. Bởi vì thông thường người lãnh đạo ngoài việc điều hành doanh nghiệp còn phải tham gia trực tiếp vào  các công việc mang tính chuyên môn. Điều này dẫn đến hệ quả là quy trình làm việc chưa được hiệu quả và chưa rõ ràng.

Do đó, các công cụ hoặc giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp  FDI cần phải đảm bảo có thể cân bằng được nhu cầu kiểm soát hoạt động doanh nghiệp đồng thời duy trì mối quan hệ cá nhân. Quan trọng nhất là việc triển khai những ưu giải pháp chuyển đổi số này không được gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến lợi ích hay các bất cập không nên có trong quan hệ làm việc.

Doanh nghiệp FDI dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường

Những doanh nghiệp FDI là một trong các yếu tố nhạy cảm nhất trong thị trường kinh doanh. Mọi biến động đến từ thị trường đều có thể gây ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực đến những doanh nghiệp này. Vì thế, việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp FDI cần được thực hiện một cách linh hoạt, bao gồm nhiều giai đoạn để có thể dễ dàng tăng hoặc giảm tốc độ triển khai tuỳ theo biến động thị trường.

Bên cạnh đó, việc chuyển hướng kinh doanh trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng cao đến kết quả thành công của các dự án. Vậy nên các doanh nghiệp cũng cần phải xác định rõ ràng được định hướng kinh doanh lâu dài để có thể giúp kế hoạch chuyển đổi số đạt được kết quả tốt nhất.

Top 5 lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI 

Tiết kiệm nhiều khoản chi phí hoạt động cho doanh nghiệp

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản

Đối với phần lớn những doanh nghiệp Việt Nam, các quy trình hoạt động đều được thực hiện trên các giấy tờ thủ công. Sau khi số hóa các hợp đồng cũ thì quy trình ký kết hợp đồng đã thay đổi sang chữ ký số và hợp đồng điện tử. 

Chính vì thế mà hiện tại, quy trình ký hợp đồng đã không còn quá dài, không cần gặp gỡ trực tiếp gây tiêu tốn thời gian và nguồn lực, mà được diễn ra nhanh chóng. Song hiệu lực của hợp đồng điện tử vẫn không khác biệt gì so với hợp đồng giấy thông thường. 

Bài viết liên quan:  Vì Sao Doanh Nghiệp Nên Đẩy Nhanh Chuyển Đổi Số Trong Thời Đại Dịch?

Nhờ vào lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI, giá trị nhận lại có thể dễ dàng thấy được của bất kỳ công ty FDI nào cũng là cắt giảm được chi phí hoạt động. Không những tiết kiệm chi phí bằng việc số hóa các dữ liệu vật lý chuyển sang dữ liệu online. 

Mà từ những loại dữ liệu online này, doanh nghiệp sẽ thiết lập các số hóa các quy trình nhằm giảm thiểu được công sức và thời gian mà vẫn mang lại kết quả đạt được như cũ. Điều này được xem là ưu điểm lớn để thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư.

Quản lý dữ liệu, thông tin và khai thác tài nguyên tốt hơn

Bất kỳ một doanh nghiệp FDI nào đều có một lượng thông tin khổng lồ từ nội bộ doanh nghiệp hay phát sinh từ phía khách hàng, đối tác. Như ở trước đây, việc quản lý các nguồn dữ liệu này đều là thủ công và cực kỳ rườm rà. Hơn thế nữa các thông tin dưới dạng vật lý như văn bản, giấy tờ, số liệu  thường bị các tình trạng sau:

  • Dễ bị hỏng hóc, bị phai,mờ, và bị mất do thời gian dài hoặc sự bất cẩn của nhân viên.
  • Mỗi bộ phận đều có số liệu riêng và dễ dàng dẫn đến sai lệch số liệu giữa các phòng ban đó.
  • Việc kết nối các dữ liệu, quản lý các thông tin giữa các tài liệu vật lý là cực kỳ phức tạp và mất nhiều thời gian.
  • Doanh nghiệp khó khăn trong việc thống kê, kiểm soát được trong doanh nghiệp đang có những số liệu gì? Chúng đang ở đâu? Tình trạng ra sao?

Sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp được nâng cao

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI giúp các doanh nghiệp đó  có thể khai thác tối đa năng lực làm việc của toàn bộ nhân viên. Những công việc mà hệ thống có thể tự động thực hiện giúp doanh nghiệp không cần tốn nhiều chi phí và người quản lý có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng công việc của từng nhân viên thông qua số liệu báo cáo chính xác, kịp thời.

Bài viết liên quan:  Thay Đổi Từ Mô Hình Truyền Thống Sang Mô Hình Doanh Nghiệp Số

Hoạt động tác nghiệp trong và ngoài các phòng ban được tối ưu hóa

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản

Tại sao các doanh nghiệp FDI cần phải chuyển đổi số? Hãy cùng quay lại mô hình hoạt động doanh nghiệp theo kiểu truyền thống khi mà các hoạt động tác nghiệp cả trong và ngoài phòng ban đều được thực hiện dưới hình thức thủ công hoặc bán thủ công. Điều này làm cho hoạt động tác nghiệp sẽ  mất nhiều thời gian khiến hiệu suất công việc của nhân viên bị ảnh hưởng.

Cải thiện năng suất của nhân viên và toàn bộ công ty

Việc ứng dụng lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI giúp tập trung và khai thác dữ liệu, thông tin tốt hơn. Đồng thời giúp toàn bộ nhân viên trong công ty có thể giảm được thời gian lãng phí mà tập trung vào các hoạt động, công việc mang lại hiệu quả cao hơn.

Kết luận

Trước những lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI  mang lại bài viết trên, có thể tự tin  khẳng định rằng, chuyển đổi số đã và đang là xu hướng tất yếu của các công ty FDI hiện nay nếu muốn phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong thời đại của công nghệ 4.0, đặc biệt là thu hút được các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Tuy nhiên việc thực hiện công cuộc chuyển đổi số thành công hay không vẫn còn là một thách thức cho các doanh nghiệp. SmartOSC DX khuyến nghị các công ty,doanh nghiệp đang muốn thực hiện chuyển đổi số nên tham khảo các ý kiến đơn vị, chuyên gia để xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của mình.  

SmartOSC DX là đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kĩ càng và chọn ra giải pháp phù hợp nhất. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY