Tiềm Năng Chuyển Đổi Số Tại Việt Nam

Những ai yêu thích ẩm thực đường phố Việt Nam, như tôi, bây giờ có thể thử trải nghiệm đi ra đường không tiền mặt tại một số địa điểm địa phương chính thống như trên đường Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội.

Bạn có thể lấy một ly cà phê sữa và thanh toán bằng điện thoại thông minh của mình. Trong năm qua, người tiêu dùng ở Hà Nội đã không dùng tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – có nghĩa là đôi khi bạn thậm chí không cần thẻ ngân hàng thông thường. Hóa đơn có thể được thanh toán bằng ứng dụng ví điện tử hoặc bằng cách quét mã QR.

Hàng trăm nghìn thương gia nhỏ trên khắp cả nước đã tham gia vào mạng lưới các công ty fintech lớn nhằm nắm bắt thị trường ngày càng tăng của người tiêu dùng hiểu biết về công nghệ của Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết Tiềm năng Chuyển đổi số tại Việt Nam dưới đây nhé.

Việt Nam có tiềm năng như thế nào trong công cuộc chuyển đổi số?

Kết nối: 

Giá cả phải chăng, Internet tốc độ cao là xương sống trong công cuộc chuyển đổi số. Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận của Internet từ con số gần như bằng 0 vào năm 2000, lên 64% dân số hiện nay. Thách thức tiếp theo là làm sao để phần lớn mọi người kết nối với 4G và trong tương lai là mạng di động 5G và mở rộng hơn nữa mạng cáp quang băng thông rộng, đặc biệt cho các doanh nghiệp, trường học và các tổ chức lớn.

Thanh toán: 

Việc sử dụng thanh toán bằng kỹ thuật số tăng lên đáng kể trong các năm gần đây. Các ví điện tử hay Mobile Banking cũng mở ra liên tục. Nhưng các ngân hàng và cơ quan quản lý sẽ cần làm việc cùng nhau để phát triển môi trường thuận lợi này, bao gồm các quy định về bảo vệ người tiêu dùng, khả năng tương tác của các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác nhau và sử dụng thanh toán kỹ thuật số an toàn cho các dịch vụ của chính phủ.

Logistics: 

Trong cuộc khảo sát Xếp hạng Chỉ số Hiệu suất Logistics năm 2018 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hoạt động tương đối tốt, tăng 25 bậc lên vị trí thứ 39. Nó gần bắt kịp với các nước OECD về thời gian dẫn đầu đối với chỉ số xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng để cải thiện chất lượng, hiệu quả và chi phí của các dịch vụ hậu cần, không chỉ các dịch vụ xuyên biên giới mà còn cả giao hàng chặng cuối.

Chính phủ phát triển chuyển đổi số.

Hiện nay đã có các chính sách và quy định để bảo vệ người dùng và từ đó thúc đẩy lòng tin của người dùng Internet trong không gian kỹ thuật số đã được thiết lập. Khuôn khổ pháp lý và quy định xuyên suốt bao gồm các giao dịch điện tử, luồng dữ liệu xuyên biên giới, an ninh mạng, quyền riêng tư dữ liệu và bảo vệ người tiêu dùng. Việt Nam đã ban hành luật an ninh mạng và dự thảo luật bảo mật dữ liệu. Trong lĩnh vực này, Việt Nam và các nước sẽ được hưởng lợi từ hợp tác và hài hòa khu vực (tức là thông qua các khuôn khổ APEC và ASEAN).

Tiềm Năng Chuyển Đổi Số Tại Việt Nam

Việc mở rộng phạm vi bao phủ và nâng cao hiệu quả của cơ sở hạ tầng kết nối ở Việt Nam sẽ không thể thực hiện được nếu không có những cải cách quản lý dựa trên cơ sở thị trường. Ví dụ, để đưa Internet băng thông rộng đến mọi người dân, Việt Nam cần thúc đẩy cạnh tranh hơn nữa dọc theo chuỗi giá trị băng rộng và tạo điều kiện chia sẻ cơ sở hạ tầng trong và giữa các lĩnh vực. Việc hiện đại hóa hơn nữa khuôn khổ pháp lý về hậu cần cũng cho phép các dịch vụ vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.

Bài viết liên quan:  Chỉ Dẫn Các Giải Pháp Công Nghệ Theo Lộ Trình Chuyển Đổi Số

Chính phủ nên đầu tư mạnh mẽ để chuẩn bị cho công dân trong các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp để thích ứng với những thách thức mới của thời đại kỹ thuật số. Đây là nơi mà khu vực tư nhân cần được tham gia chặt chẽ với tốc độ thay đổi nhanh chóng đối với các bộ kỹ năng liên quan.

Việt Nam đã xây dựng quy hoạch tổng thể cho nền kinh tế số, và đang xem xét mở rộng phạm vi và mức độ bao phủ để vượt ra khỏi sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử đối với toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ có thể sẽ dẫn đầu bằng cách tự mình chuyển đổi số.

Việt Nam đang đi đúng hướng khi đưa ra nhiều sáng kiến ​​hướng tới xây dựng chính phủ số. Việc triển khai các kết nối điện tử để hợp lý hóa các quy trình kinh doanh của chính phủ và cổng Dịch vụ điện tử quốc gia để cung cấp dịch vụ công vào năm 2019 là những động thái đáng khích lệ theo hướng này.

Nhà nước cũng đang lên kế hoạch cho việc giới thiệu ID kỹ thuật số. Ở giai đoạn này, chương trình ID kỹ thuật số được đề xuất là chỉ cho phép các giao dịch điện tử với các cơ quan chính phủ. Nhưng về lâu dài, hệ thống ID kỹ thuật số quốc gia nên được mở rộng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc bao gồm tài chính (cho phép mọi người mở tài khoản ngân hàng với các yêu cầu về khách hàng của bạn dễ dàng hơn nhiều) và cung cấp các dịch vụ xã hội hiệu quả hơn thông qua việc nhắm mục tiêu và quản lý thông tin hiệu quả..   

Bài viết liên quan:  Thiếu Vốn, Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Chuyển đổi kỹ thuật số có tiềm năng to lớn đối với Việt Nam để đạt được tăng trưởng kinh tế không chỉ bền vững mà còn bao trùm. Để đạt được những lợi ích đầy đủ trong khi quản lý các rủi ro và tính dễ bị tổn thương liên quan, Việt Nam cần ưu tiên đầu tư và cải cách quy định để củng cố sáu khối xây dựng này.

Trên đây là các tiềm năng chuyển đổi số tại Việt Nam, hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn. Từ những phân tích ở trên đây, hy vọng giúp cho doanh nghiệp của bạn hiểu rõ hơn về những tiềm năng mà chuyển đổi số mang lại. Với thời đại ngày nay, khi nhu cầu gia tăng, thị trường trở nên khốc liệt hơn, hãy tìm cho mình một công cụ đồng hành giải quyết vấn đề của mình thật tốt nhất. SmartOSC DX luôn luôn hỗ trợ bạn với dịch vụ tốt nhất. Nhấc máy ngay và gọi tới tổng đài theo số (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search