Định Nghĩa Và Các Khái Niệm Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là cụm từ đang cực kỳ quen thuộc trong vài năm trở lại đây nhưng ít ai biết bản chất thực sự của nó là gì, mà chỉ nôn na hiểu chung là việc sử dụng công nghệ cao vào công việc. Tại bài viết này, SmartOSC DX sẽ tổng hợp, chia sẻ với bạn đọc định nghĩa và các khái niệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Định nghĩa chuyển đổi số

Trong doanh nghiệp, chuyển đổi số được hiểu là việc chuyển đổi mô hình làm việc từ truyền thống sang ứng dụng các công nghệ phần mềm – kỹ thuật hiện đại vào công việc như sử dụng Big Data, Internet vạn vật (Big Data), Điện toán đám mây… nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, thay đổi phương thức làm việc, tạo ra nhiều giá trị mới và nâng tầm vị thế doanh nghiệp trên thương trường.

Chuyển đổi số có thể áp dụng trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ việc số hóa dữ liệu, quản lý thông tin, đến dụng phần mềm công nghệ vào quản lý kinh doanh/chăm sóc khách hàng, tối ưu hóa nhiều tác vụ cùng lúc… và chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng 4.0 ngày nay.

Các lĩnh vực trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

Chuyển đổi số không khác gì cuộc cách mạng công nghệ lớn trong doanh nghiệp, nên đòi hỏi ban lãnh đạo cần phải điều chỉnh cơ cấu làm việc, văn hóa doanh nghiệp tạo sự hài hòa trong quá trình chuyển đổi sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh lâu dài.

Định hướng chiến lược 

Đây là công việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng khi chuyển đổi số mà doanh nghiệp nên biết. Ban lãnh đạo cần tích hợp chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp chiến lược chuyển đổi số nhằm đảm bảo hướng chuyển đổi phù hợp với định hướng kinh doanh, tình hình hoạt động thực tế thì phần trăm chuyển đổi thành công mới cao.

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh 

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh là định nghĩa chỉ việc chuyển các hoạt động bán hàng truyền thống như tại cửa hàng, siêu thị… sang bán hàng đa kênh (omni channel) bằng cách ứng dụng các phần mềm công nghệ số tạo ra đa dạng các dịch vụ, khuyến mãi dành cho khách hàng, tạo nhiều trải nghiệm mới mẻ, cải thiện hoạt động chăm sóc khách hàng. Như việc bán hàng đa kênh trên các sàn thương mại điện tử như: Amazon, Taobao, Shopee, Tiki… Nâng cao chất lượng người dùng bằng việc cho phép khách hàng thanh toán trực tiếp trên điện thoại thông qua internet banking, hay những ứng dụng như: Momo, Shopee Pay, Vietpay… Hay các ứng dụng trên điện thoại di động phục vụ công việc vận chuyển: Ahamove, Shopee Express, Lalamove… sẽ đáp như nhu cầu vận chuyển cho các doanh nghiệp. Không những thế, chuyển đổi số mô hình kinh doanh còn tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận đa dạng tệp khách hàng mà không bị ngăn cách bởi không gian và thời gian thông qua các trang mạng internet, mạng xã hội, nền tảng quảng cáo trực tuyến: Google, Facebook, Wechat, Tiktok… Tất cả những điều nêu trên chỉ có công nghệ khi chuyển đổi số mới làm được. Mô hình kinh doanh được chuyển đổi số sẽ là “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh nhanh chóng trong thời gian ngắn và tạo dấu ấn của doanh nghiệp trên thị trường.

Chuyển đổi số năng lực quản trị 

Song song việc đầu tư công nghệ phần mềm vào lĩnh vực kinh doanh thì doanh nghiệp phải chú trọng đến việc phát triển, duy trì năng lực quản trị nhằm tối ưu chi phí, gia tăng năng lực sản xuất, kinh doanh. Kết hợp nhuần nhuyễn hoạt động công việc của con người với hệ thống công nghệ thông tin, quản trị dữ liệu. Thêm vào đó, nhà lãnh đạo cần chuyển đổi hệ thống an ninh mạng để nó có thể đủ sức bảo vệ, quản lý các rủi ro về vấn đề bảo mật cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những hoạt động như: quy trình thanh toán, quản lý nhân sự, quản lý chi phí đầu ra đầu vào của sản phẩm… cũng cần ứng dụng chuyển đổi số nhanh chóng bởi chúng gắn liền với hoạt động kinh doanh và là thành tố chính quyết định sự thành bại. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp các giải pháp quản lý toàn diện cho doanh nghiệp từ quản lý khách hàng, quản lý dự án, quản lý nhân sự… doanh nghiệp có thể tham khảo nhà cung cấp SmartOSC DX  – nơi có đầy đủ mọi giải pháp đáp ứng yêu cầu cho chuyển đổi số mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng dễ dàng ứng dụng.

Bài viết liên quan:  5 Điều Doanh Nghiệp Cần Làm Để Chuyển Đổi Số Thành Công

Ngoài ra, sự chuyển đổi năng lực quản trị có thể hiện ở việc tối ưu kho dữ liệu của doanh nghiệp. Data warehouse & BI là hệ thống kho dữ liệu và báo cáo thông minh, hay Big Data là những công cụ lãnh đạo nên triển khai càng sớm càng tốt để có thể nhanh chóng tạo ra bộ nhớ tổng lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên đó. Và hoạt động triển khai hệ thống ứng dụng trên sẽ là bước tiến quan trọng khi chuyển đổi số.

Các giai đoạn trong chuyển đổi số

Giai đoạn “Doing Digital” 

“Doing Digital” là giai đoạn manh nha của chuyển đổi số, nghĩa là các hoạt động chuyển đổi tại doanh nghiệp vẫn diễn ra riêng lẻ chưa có sự tích hợp với nhau. Cụ thể, doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư các giải pháp vào hoạt động kinh doanh doanh nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, mở rộng chuỗi cung ứng, đa dạng hóa hình thức bán hàng với mục tiêu hướng đến việc duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, nhanh chóng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp để có khả năng đồng bộ chuyển đổi số tất cả bộ phận. Những giải pháp chuyển đổi mô hình kinh doanh tại giai đoạn này thường được sử dụng như: tham gia thương mại điện tử, bán hàng đa kênh, tự động hóa Marketing trên các nền tảng internet,… Đây đều là những giải pháp dễ dàng thực hiện mà chi phí bỏ ra không quá lớn nên với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có khả năng thực hiện, bắt kịp xu hướng 4.0.

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Chuyển đổi số là hoạt động hướng đến việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng là trọng tâm vậy nên doanh nghiệp cũng cần chú trọng vào cải thiện chuỗi cung ứng, duy trì, liên tục tạo ra sản phẩm mới để có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Định Nghĩa Và Các Khái Niệm Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Giai đoạn “Becoming Digital” 

Giai đoạn này, doanh nghiệp đã mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ, tạo ra sự kết nối giữa mô hình kinh doanh với mô hình quản trị để mang lại hiệu quả tối ưu cho việc điều hành doanh nghiệp và duy trì tăng trưởng bền vững. Những quy trình xây dựng hệ thống báo cáo, quản trị hàng hóa, nhân viên sẽ được ứng dụng công nghệ số và liên kết với các dữ liệu có sẵn như: số liệu bán hàng, số liệu hạch toán kế toán nhằm tạo ra cơ sở dữ liệu đầy đủ liên kết với nhau. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải số hóa các quy trình lập kế hoạch, dự báo tình hình kinh doanh… để quản trị dòng tiền dễ dàng và có sự phân bổ nhân sự hợp lý.

Những dữ liệu được thu thập và liên kết với nhau trong giai đoạn này từ dữ liệu kế toán, hàng hóa xuất ra/nhập vào, bán hàng… sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng có số liệu để xây dựng kế hoạch kinh doanh, dự báo doanh thu và dòng tiền, lên kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực…Tuy nhiên, đi cùng với lợi ích đó sẽ là bất cập về vấn đề an ninh mạng, bảo mật vấn đề này cần nhanh chóng có giải pháp khắc phục để không gây bất cứ tổn hại gì về khối lượng dữ liệu đã số hóa kia.

Giai đoạn “Being Digital” 

Nếu giai đoạn trên chỉ là sự liên kết mang tính chất số hóa, thì đến “Being Digital” toàn bộ hệ thống doanh nghiệp sẽ được chuyển đổi số hoàn toàn, kho dữ liệu được đồng bộ toàn doanh nghiệp, chia sẻ đến mọi phòng ban, thông tin liên cập nhật 24/7. Đây cũng là giai đoạn “vàng” cho hoạt động kết nối toàn bộ doanh nghiệp, đổi mới quy trình cũng như tư duy làm việc nhằm tạo ra nhiều giá trị mới cho doanh nghiệp để bứt phá, đứng ngang hàng với các doanh nghiệp lớn hơn. Tuy nhiên, để làm được những điều này thì những giai đoạn trên phải được chuẩn bị và thực hiện thật kỹ đồng thời kỹ năng lãnh đạo của nhà quản lý cũng đều là những yếu tố quan trọng tạo dựng nên một “doanh nghiệp số” đúng nghĩa. 

Bài viết liên quan:  Quy Trình Để Bắt Đầu Chuyển Đổi Số Trong Sale Và Marketing Doanh Nghiệp

Bài viết trên đã nêu ra định nghĩa và các khái niệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hy vọng nó sẽ là tài liệu hữu ích không chỉ cho những doanh nghiệp chuyển đổi số mà còn hữu ích với những ai quan tâm để những xu hướng công nghệ của thời đại. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với SmartOSC DX qua số  (+84) 24 710 8 1222

SmartOSC DX tự hào là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu Việt Nam. Với một hệ sinh thái giải pháp đa dạng sẽ là “cánh tay phải” đắc lực giúp doanh nghiệp quản lý mọi hoạt động dễ dàng hơn. Nên đừng chần chừ mà hãy truy cập ngay tại đây để sở hữu nhiều phần mềm quản lý giá trị.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY