Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số Là Gì? Quy Trình, Giải Pháp, Các Bước Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Hiện nay, một số doanh nghiệp trên thế giới nhận thấy chuyển đổi số là cơ hội giúp tổ chức có được sự tăng trưởng vượt bậc và đi xa khỏi toàn khu vực. Trong thời đại Internet toàn cầu, các chuyên gia tin rằng chuyển đổi số là bước ngoặt làm cho thị trường “lột xác” thay đổi hoàn toàn trước thị trường truyền thống trước đây. Tạo nên nền kinh tế quốc gia vững mạnh, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước và vươn xa thương hiệu đến khắp các nước.

Điển hình là năm 2021 xu hướng người dùng mua sắm online, tìm kiếm các thông tin trên các thiết bị điện tử ngày càng nhiều. Đó là lợi thế quan trọng cho doanh nghiệp nếu là kẻ đến sau vì căn bản đại dịch Covid đã lấy đi rất nhiều doanh nghiệp chưa có bước tiến chuyển đổi số ra khỏi thị trường, phá sản, thất bại liên tiếp xảy ra. Vậy hiểu như thế nào về doanh nghiệp chuyển đổi số? Quy trình và các giải pháp giúp công ty của bạn có thêm nhiều cơ hội bứt phá doanh thu là gì? SmartOSC DX sẽ đem đến cho bạn những thông tin tổng hợp hữu ích nhất dưới bài viết này.

Hiểu như thế nào về doanh nghiệp chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là khái niệm được nhắc tới vào thời kỳ công nghệ 4.0 dưới sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI, thuật toán đám mây, hệ thống cơ sở dữ liệu, chuỗi khối Blockchain, internet kết nối vạn vật. Với doanh nghiệp khái niệm chuyển đổi số được hiểu một cách đơn giản là chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh số. Các doanh nghiệp số bao gồm các lĩnh vực ngành nghề như bán lẻ, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe y tế, logistic, tài chính – ngân hàng, thậm chí là bất động sản. 

Mục đích mà các doanh nghiệp chuyển đổi số nhằm đảm bảo tiến độ dự án, vận hành, tăng độ bảo mật nội bộ, thu thập nhiều khách hàng tiềm năng, tăng sự hài lòng của khách hàng, cải thiện doanh thu và nắm bắt được insight của khách hàng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, giảm thiểu những công việc rườm rà tốn nhiều thời gian thực hiện và chi phí bỏ ra, tối ưu lại hoạt động bên trong doanh nghiệp.

Định nghĩa khác của Microsoft về chuyển đổi số: “Là việc tư duy lại cách doanh nghiệp vận hành con người, dữ liệu và quy trình giúp tạo ra những giá trị mới mẻ cho tổ chức”. 

Quy trình và các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Bước 1: Định hướng kế hoạch rõ ràng

Trước khi thực hiện một vấn đề gì đó, doanh nghiệp phải đưa ra một kế hoạch chi tiết rõ ràng và có lộ trình, mục tiêu cho từng giai đoạn. Rà soát lĩnh vực hoạt động cụ thể, công việc muốn thay đổi thông qua chuyển đổi số như quản trị khách hàng, nhân sự, giải quyết vấn đề kế toán, giải quyết công việc tự động hoặc đổi mới cách thức quản lý vận hành, khi đó doanh nghiệp mới thật sự chuẩn bị tốt để tiến đến bước thực hiện. Nếu không có chủ đích và kế hoạch doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp thất bại và tiêu tốn nhiều thời gian, giảm đi mức độ cạnh tranh so với đối thủ.

Bài viết liên quan:  COVID-19: Lời Kêu Gọi Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số là quá trình tạo nên sự tân tiến trong phương thức vận hành và tương lai của doanh nghiệp. Bạn nên có một sự chuẩn bị hoàn chỉnh và quy trình chuyển đổi số khoa học. Chuyển đổi số thành công sẽ là đòn bẩy đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và bền vững. 

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp

Từ những mục tiêu và dữ liệu trong kế hoạch, doanh nghiệp sẽ cho ra các tiêu chí và nền tảng quản trị phù hợp. Việc tìm kiếm đúng nền tảng quản trị giúp doanh nghiệp quản lý được quỹ thời gian dự án, quy trình và hiệu suất làm việc của nhân viên, thúc đẩy nguồn nhân lực tư duy, làm những phần công việc trọng điểm khoa học hơn. Mặt khác nếu doanh nghiệp chuyển đổi số lựa chọn nền tảng không phù hợp, doanh nghiệp sẽ hứng chịu những khó khăn, tổn thất. Muốn diễn ra chất lượng hiệu quả cao thì tổ chức phải chọn lựa kỹ nền tảng hoạt động tốt trong mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Thực tế có khoảng 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy sự khó khăn bất cập trong quá trình chuyển đổi số và lựa chọn ứng dụng công nghệ. Câu chuyện chuyên môn của nguồn nhân lực trong việc áp dụng vận hành còn kém bởi một vài ứng dụng chưa tối ưu, giao diện khó sử dụng. Thế nên doanh nghiệp cần tìm ra ứng dụng có giao diện thân thiện, đơn giản, chức năng tương thích dễ hiểu và thông minh. Đặc biệt phải thúc đẩy được hiệu quả cùng sự tiến bộ toàn diện cho tổ chức của bạn.

Bước 3: Số hóa dữ liệu, quy trình chính sách

Trong doanh nghiệp chuyển đổi số, số hóa là đóng vai trò cần thiết.  Số hóa dữ liệu là một giá trị quan trọng. Dữ liệu chính là cơ hội tạo dựng cái nhìn tổng thể, phân tích các dữ liệu thu thập từ đối thủ cạnh tranh, đối tác và khách hàng đưa ra kết quả nghiên cứu chuyên sâu cho từng số liệu cụ thể.

Đối với số hóa chính sách phần việc bao gồm số hóa quy trình nhân sự, quy trình nội bộ và các chính sách vận hành. Góp phần giúp doanh nghiệp quản trị tổng thể hiệu quả.

Bước 4: Xây dựng hệ thống báo cáo hoàn chỉnh

Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số Là Gì? Quy Trình, Giải Pháp, Các Bước Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Tiếp theo của bước số hóa là lập hệ thống báo cáo hoàn chỉnh nhằm phục vụ cho việc xây dựng chiến lược. Các bước cơ bản trong báo cáo như:

 • Báo cáo tình hình nhân sự
 • Báo cáo đo lường thống kê
 • Báo cáo tiếp thị và doanh số
 • Báo cáo xu hướng
 • Báo cáo các khoản chi phí
 • Báo cáo ngân sách

Bước 5: Lập kế hoạch sắp xếp tổ chức

Quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số chắc chắn sẽ gặp khá nhiều trường hợp xảy ra những rủi ro và một vài tình huống cần các bộ phận linh động giải quyết. Khi chuyển đổi số ngoài tập trung vào lĩnh vực chuyên môn, doanh nghiệp cần phải hoàn thiện cả văn hóa doanh nghiệp, bộ máy tổ chức, sắp xếp công tác làm việc phù hợp cho từng bộ phận, vị trí, đảm bảo hiệu quả hợp lý.

Chuyển đổi số đem lại nhiều lợi ích tiềm năng

Chuyển đối số làm thay đổi hoàn toàn cục diện cho doanh nghiệp. Không thể phủ nhận các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại tác động tích cực đến quyền lợi của doanh nghiệp trên thị trường. Đơn cử những lợi ích cơ bản của doanh nghiệp chuyển đổi số:

 • Tổ chức vận hành thông minh, chặt chẽ
 • Cắt giảm các khoản chi phí vận hành không cần thiết 
 • Đảm bảo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và chất lượng
 • Tăng mức độ hiệu quả và giá trị hiệu suất nhân sự
 • Tạo dựng mối quan hệ gắn kết và lòng trung thành của khách hàng
 • Thu hút nhân tài cùng song hành
 • Tiếp cận khách hàng đa kênh dễ dàng hơn
 • Xây dựng nguồn lưu trữ tài liệu, thông tin khoa học
 • Tăng khả năng cạnh tranh và cải tiến giá trị sản phẩm khác biệt
 • Khảo sát và mở rộng thị trường tốt hơn
Bài viết liên quan:  SmartOSC Chuyển Đổi Số Và Tầm Nhìn "Lan Tỏa" Tới Các Doanh Nghiệp Việt

Doanh nghiệp chuyển đổi số có thể tận dụng lợi ích trên để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, bắt kịp dòng chảy tốc độ phát triển của thị trường trong bất kỳ rủi ro nào từ đại dịch covid phải ngưng các hoạt động offline.

Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ nói về thành công của chuyển đổi số đã “cứu cánh” doanh nghiệp này trước bờ vực phá sản sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid.

Thương hiệu Starbucks – Sự thành công ngoạn mục nhờ chuyển đổi số

Starbucks, thương hiệu cà phê lớn trên thế giới này đã gặp một cuộc khủng hoảng lớn khi khách hàng dần thay đổi thói quen đến cửa hàng trực tiếp và không có quá nhiều quỹ thời gian để nhâm nhi cà phê tại chỗ. Khi đó, chuỗi cửa hàng của Starbucks đóng cửa gần 1.000 chi nhánh, thậm chí sa thải gần 10.000 nhân viên. Thế nhưng, Starbucks đã có nước đi đúng đắn bởi CEO Howard Schultz đã nhìn thấy tiềm năng của chuyển đổi số. 

Năm 2008, bước đệm đầu tiên của chuỗi cửa hàng cà phê khi thay đổi “bộ gen” cũ thành “Gen kỹ thuật số – Digital DNA”. Năm 2009 và tháng 1 năm 2011, hai ứng dụng My Starbucks Mobile Card (MSMC) và My Starbucks (mS) tương thích cho thiết bị di động ra đời. Các chức năng bên trong ứng dụng gồm: quản lý tài khoản thành viên, kiểm tra trạng thái điểm tích lũy, tìm kiếm cửa hàng tại các địa phương, thanh toán mua hàng qua thẻ thành viên.

Kết quả là cặp đôi ứng dụng của nhà Starbucks sau 2 năm trình làng đã thu hút lên tới 9 triệu người dùng. Năm 2012, doanh thu đạt được qua ứng dụng di động cán mốc doanh thu hơn 30 triệu đô la Mỹ. Sự thành công nổi trội của họ tính tới năm 2018 có đến 75 triệu thành viên sử dụng chương trình tích lũy điểm thưởng. Con số đầy ngoạn mục đã đưa danh tiếng của Starbucks phủ sóng khắp nơi và trải dài những thành công kể cả ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhu cầu khách hàng sử dụng thức uống tại nhà, công sở vẫn rất cao.

Giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công là gì?

Tương tự như đã đề cập, chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp mở rộng sự phát triển và có thêm nhiều cơ hội. Song song đó, doanh nghiệp nên tìm kiếm cho mình một nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số hiệu quả và được các chuyên gia, doanh nghiệp uy tín sử dụng, độ bảo mật cao và giao diện thông minh.

Nền tảng Zoho có hơn 60 triệu người dùng trên thế giới và hơn 500 đối tác khách hàng của các tập đoàn lớn như LG, Central Group, TLS Contact, Lotte… đang sử dụng một số ứng dụng quản trị nằm trong hệ sinh thái của SmartOSC.

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Năm 2022

Khi bạn lựa chọn hệ sinh thái của Zoho, các giá trị và dịch vụ mà bạn nhận được:

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp 24/24

Nhân viên của chúng tôi được đào tạo đầy đủ chuyên môn và các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ số. Khách hàng sẽ được tư vấn những ứng dụng phù hợp với hoạt động kinh doanh và phân tích các giải pháp kĩ lưỡng cho đối tác của chúng tôi trong quá trình sử dụng.

Thiết kế giải pháp cho từng doanh nghiệp

Trước khi đi vào vận hành ứng dụng, chúng tôi sẽ lắng nghe và cho khách hàng những option thiết kế tương tự như quy trình quản trị của doanh nghiệp và những đổi mới giúp tổ chức quản lý hiệu quả hơn.

Hệ thống quản lý dự án toàn diện và chỉnh chu

Các tác vụ trải nghiệm trong hệ thống quản lý dự án sẽ hoàn toàn được tối ưu, minh bạch với giao diện dễ nhìn, các bộ phận liên quan dễ dàng tương tác, chỉ số báo cáo và kết quả công việc hiển thị chuẩn xác.

Sẵn sàng hỗ trợ training, kỹ thuật

Chúng tôi luôn có đội ngũ chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình vận hành tại doanh nghiệp, đảm bảo các quyền lợi khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. 

Kết luận

Qua các giá trị mà chuyển đổi số đem tới, doanh nghiệp cần chú trọng dung hòa những yếu tố tạo nên khởi đầu thành công. Lời khuyên của SmartOSC DX dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số là không ngừng cập nhật xu thế số hóa, thay đổi mô hình kinh doanh sao cho phù hợp với thị trường cần, chủ động tìm kiếm giải pháp giúp doanh nghiệp sở hữu lợi thế cạnh tranh tốt và quản lý nội bộ chất lượng.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tìm hiểu chi tiết về dịch vụ chuyển đổi số của chúng tôi, liên hệ ngay tới số hotline: (+84) 24 710 8 1222 hoặc để lại thông tin liên hệ để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn cho bạn những sản phẩm chuyển đổi số tối ưu nhất. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY