Doanh Nghiệp Du Lịch: Chuyển Đổi Số Để Tồn Tại

Theo lời chia sẻ của Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – Vũ Thế Bình cũng đã có chia sẻ”trong bối cảnh hiện nay doanh nghiệp đặc biệt là đối với ngành du lịch nên chuyển đổi số càng nhanh càng tốt, ai đi trước thì sẽ thành công”. Bài viết dưới đây,SmartOSC DX sẽ tiếp tục chia sẻ tới bạn đọc lý do vì sao doanh nghiệp du lịch: chuyển đổi số để tồn tại.

Giải pháp cũ không thể giải quyết vấn đề mới

Đại diện của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, dù tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra ở Việt Nam không quá nghiêm trọng song nền kinh tế nước nhà nói chung và ngành du lịch nói riêng vẫn còn nhiều thiệt hại nặng nề. Doanh thu du lịch Việt Nam năm 2020 được dự báo sẽ thiệt hại rất nhiều rơi vào khoảng 61% so với 2019. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – Vũ Thế Bình cho biết rằng, dù Chính phủ và ngành Du lịch đã nỗ lực rất nhiều trong cách khắc phục hậu quả và khôi phục hoạt động của Du lịch Việt Nam nhưng kết quả mang lại vẫn còn nhiều mặt hạn chế và khó khăn. 

Sự nguy hiểm, khó lường của đại dịch lớn của dân tộc đã làm hành vi của khách du lịch thay đổi theo những chiều hướng cảm tính, khó phán đoán, thay đổi liên tục và mang tính bất thường… có một số doanh nghiệp không thể đáp ứng được. Chỉ khi doanh nghiệp có hệ thống thông tin cập nhật của khách hàng, về sản phẩm và dịch vụ, việc đề xuất giải pháp, tính toán chi phí, điều hành dựa vào cơ sở phân tích dữ liệu một cách khoa học mới có thể đáp ứng được nhu cầu tương đối của khách hàng. Như vậy, triển khai chuyển đổi số chính là hình thức giải pháp tốt nhất nhằm khắc phục hậu quả của Covid 19, khôi phục và phát triển ngành Du lịch.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Số Hoá Và Chuyển Đổi Số ?

Theo phát biểu trên diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Truyền thông và Du lịch –  ông Nguyễn Văn Hùng đưa ra khẳng định “Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng nhằm góp phần khôi phục hoạt động du lịch tại Việt Nam và cho doanh nghiệp du lịch khi cần chuyển đổi số nhanh hơn, mang tính quyết liệt hơn. Liên quan tới nhiệm vụ lần này, Bộ Văn hóa Truyền thông và Du lịch đã ra chỉ đạo Tổng cục Du lịch triển khai 5 nội dung chính, gồm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số tới du lịch thông minh; phát triển hệ thống thông tin số ngành Du lịch và ứng dụng;  hỗ trợ các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin thuộc lĩnh vực du lịch; tuyên truyền, đào tạo và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin thuộc ngành du lịch”

Chuyển đổi số để tồn tại

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – ông Vũ Thế Bình cho biết, có khoảng 30% doanh nghiệp du lịch bị đóng băng hoàn toàn và con số này đang còn tiếp tục tăng lên. Với bối cảnh doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, chuyển đổi số sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành với số ít nhân lực còn lại, chi phí con người được giảm xuống nhưng đi cùng đó là hiệu quả lại tăng lên đáng kể. 

Chia sẻ thành công từ việc chuyển đổi số vào kinh doanh du lịch, ông Nguyễn Đức Anh, Giám đốc Công ty VPlus cho biết: Covid 19 đã khiến cho các hoạt động du lịch MICE, tổ chức  sự kiện của công ty bị ngưng trệ và một  số công ty buộc phải nghiên cứu hình thành sản phẩm mới. Giải pháp được ra khi ứng dụng công nghệ số nhằm xây dựng nền tảng chuyên tổ chức các Giải chạy trực tuyến cho cộng đồng, kết hợp cùng thể thao và du lịch, xúc tiến điểm đến. Theo vào đó, mỗi giải chạy sẽ gắn liền với một điểm du lịch, người tham gia chỉ cần tìm hiểu thông tin về điểm tới, tự thực hiện chặng đua. Ứng dụng này sẽ cho phép tự động cập nhật kết quả chạy trên trang web sau đó tiếp tục đánh giá trên bảng xếp hạng và trao giải thưởng. Trang web cũng tổ chức giải chạy thực tế, người tham gia có thể đặt dịch vụ khách sạn, tiếp tục di chuyển, ăn uống nhờ công cụ được tích hợp sẵn. 

Bài viết liên quan:  Mục Tiêu Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Tuyên – Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy, nhờ ứng dụng công nghệ mà công ty vừa qua đã giải quyết được bài toán về quỹ tiền lương, vừa làm tăng hiệu quả công việc. Dịch bệnh Covid 19 này và những áp lực về tài chính khiến cho nhiều công ty buộc phải chuyển mình. Hiện nay, sự hiệu quả của các phần mềm sẽ giúp cho công ty chỉ cần 6 người vẫn có thể làm việc tương đường với 30 người mà không cần tới văn phòng. Ông Tuyên cũng đã có đôi lời chia sẻ. Do dịch bệnh Covid 19 khiến cho xu hướng và yêu cầu của khách hàng thay đổi một cách chóng mặt, các doanh nghiệp gặp khó khăn vì không hiểu được khách, không biết đâu là sản phẩm có thể đáp ứng được hay không. Các phần mềm chuyên dụng giúp cho công ty dễ dàng quản lý, đo lường nhu cầu của khách hàng, qua đó, nhanh chóng thích hợp và tung ra dịch vụ phù hợp. 

Tổng Giám đốc của Công ty Kỳ nghỉ Đông Dương, ông Phạm Minh Tú cho hay “Công nghệ và nền tảng internet giúp chúng tôi dễ dàng vận hàng công ty hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến và từ đó là sự tiếp cận được khách hàng từ khắp nơi trên mọi miền đất nước. Trang web của công ty được xây dựng thân thiện, giàu tính tương tác và thu hút được rất nhiều lượt khách, giúp cho khách hàng dễ dàng tìm hiểu về thông tin sản phẩm và cách đặt tour một cách đơn giản nhất. Vận hành trực tuyến giúp làm giảm chi phí về trụ sở, con người, công tác văn phòng và làm thủ tục hành chính. Qua đó, chi phí về dịch vụ cũng được giảm và cả doanh nghiệp lẫn khách hàng đều được hưởng lợi ích tốt nhất. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Số - Bài Toàn Dễ Nhưng Không Dễ

Trên đây là những chia sẻ mới nhất được SmartOSC DX tổng hợp trong bài viết. Mong là với những nội dung trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu biết thêm về chuyển đổi số của ngành Du lịch hiện nay. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số bài viết về dịch vụ chuyển đổi số cho các ngành phổ biến hiện nay trên trang web của chúng tôi. Chúc doanh nghiệp chiến thắng đại dịch!

Chuyển đổi số ngành giáo dục, nhiệm vụ cấp bách nhưng còn khó khăn là những gì đất nước ta đang gặp phải. Mong rằng, bài viết trên sẽ như một bài tham khảo giúp các nhà quản lý làm việc tại lĩnh vực giáo dục hiểu rõ hơn về thách thức đặt ra của chuyển đổi số, cũng như tầm quan trọng của nó với giáo dục bây giờ. Nếu có những câu hỏi cần giải đáp, liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số:  (+84) 24 710 8 1222  để được tư vấn. Hoặc follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất.

Đăng ký nhận ưu đãi MIỄN PHÍ tư vấn và 05 user accounts tại: https://dx.smartosc.com/uu-dai-chuyen-doi-so/
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY