Chuyển Đổi Số Là Gì? Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Các Doanh Nghiệp Việt Nam?

Cách mạng công nghệ lần thứ tư (4.0) chính là một chặng đường với sự đột phá của sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số dẫn đến sự sáng tạo, thông minh hóa của mọi mặt thuộc xã hội. Chuyển đổi số chính là một trong những cách đi trong chặng đường phát triển của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đó chính là một cơ hội vô giá để có thể phát triển đất nước lớn mạnh hơn nữa. Cùng SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về định nghĩa của thuật ngữ chuyển đổi số và sức ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chuyển đổi số là gì?

Bởi vì rất khó để có thể tìm được một định nghĩa chính xác, rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi số, tại vì các quá trình để sử dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác nhau rõ rệt ở từng lĩnh vực.

Chuyển đổi số hay còn được gọi là digital transformation là một thuật ngữ ra đời trong thời đại 4.0 – thời đại internet bùng nổ, đang dần trở nên rất phổ biến trong khoảng thời gian trở lại đây, nhằm mô tả mọi việc của ứng dụng công nghệ số vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất thì các hoạt động này sẽ phải thay đổi toàn diện mọi cách thức để mở một doanh nghiệp hoàn toàn mới để hoạt động, tăng cao hiệu quả hợp tác đôi bên, nhằm tối ưu hóa hiệu suất để làm việc qua đó còn mang lại giá trị cao cho khách hàng.

Theo Microsoft, chuyển đổi số có nghĩa là tái cấu trúc để tư duy trong phối hợp giữa các dữ liệu, các quy trình và khách hàng nhằm tạo ra nhiều giá trị mới.

Còn các bên chuyên gia đã bàn về Chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0, Kinh tế số, Công nghệ thông tin Gartner,… chuyển đổi số là việc để ứng dụng công nghệ trong thay đổi các mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, bởi vậy từ đó tạo thêm nhiều các cơ hội và các giá trị mới, giúp cho các doanh nghiệp gia tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng để có thể đạt doanh số tốt nhất.

Sau khi tổng hợp các ý kiến về định nghĩa của thuật ngữ chuyển đổi số trên, chúng ta có định nghĩa tổng quát như sau: Chuyển đổi số – digital transformation là một sự tích hợp đầy đủ của các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực để có thể thay đổi các cách thức vận hành, các mô hình kinh doanh, nhằm đem đến những giá trị lợi nhuận cao cho khách hàng của doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Ở Việt Nam, ‘chuyển đổi số’ còn được biết đến là quá trình để thay đổi các mô hình của doanh nghiệp từ dạng truyền thống sang các doanh nghiệp số. Để dựa theo các ứng dụng công nghiệp mưới như big data, internet vạn vật IoT, và đám mây điện toán cloud,.. nhằm mục đích có thể thay đổi các phương thức điều hành, để lãnh đạo và các quy trình thực hiện, các văn hóa của doanh nghiệp.

Tại sao ‘chuyển đổi số’ lại quan trọng và mang lại những lợi ích gì?

Mọi lợi ích đều rất dễ nhận biết là mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt trận hoạt động của các doanh nghiệp: để điều hành và quản lý đến nghiên cứu và kinh doanh, sau đến cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong khoảng thời gian qua. Trong khi đó, các lãnh đạo đã đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác tuyệt đối bởi hệ thống báo cáo thông minh, kịp thời, tối ưu hóa được mọi năng suất làm việc của nhân viên… bởi những điều này giúp tăng nhanh hiệu suất hoạt động kinh doanh và tính cạnh tranh công bằng của tổ chức và các doanh nghiệp nâng cao rõ rệt.

Đối với Chính phủ 

Chuyển đổi số chính là để sử dụng mọi dữ liệu và hệ thống kinh doanh công nghệ số nhằm mục đích thay đổi để cho khách hàng có những trải nghiệm với người sử dụng và các dịch vụ công do Nhà nước đã cung cấp. Về việc thay đổi các hệ thống của công nghệ cũng đã làm thay đổi nhiệm vụ, thay đổi các mô hình và phương thức hoạt động của các bộ máy cơ quan của nhà nước.

Đối với các hoạt động để đảm bảo được an ninh mạng, các bộ máy chính quyền của nhiều các quốc gia đã ngay lập tức có thể được áp dụng chuyển đổi số để khi nhận được tầm quan trọng của nó. Chuyển đổi số cũng đã và đang dần thay đổi được sự nhận thức đúng đắn của các nhà lãnh đạo cấp cao, có khả năng cao để đưa ra các quyết định đúng được hướng đi và sự thành công của các quốc gia và tổ chức. Đồng thời chuyển đổi số cũng đã đưa cho các doanh nghiệp  nhiều các biện pháp để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi số áp dụng các thành tựu vào quá trình vận hành kinh doanh doanh nghiệp. 

Đối với doanh nghiệp

Chúng ta có thể thấy được rằng, chuyển đổi số mang lại cho các doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như là:

  • Thu hẹp lại các khoảng cách giữa phòng ban và doanh nghiệp: mỗi phòng ban đều có các phần mềm riêng để có thể phục vụ tốt cho nghiệp vụ hoặc các chuyên môn khác  nhưng vẫn có thể giao tiếp với các bộ phận khác. Khi để ứng dụng vào chuyển đổi số, có được sự liên kết thông tin giữa các phòng ban trong các doanh nghiệp được kết nối với nhau bởi một nền tảng các hệ thống của công nghệ đồng nhất. Điều này sẽ giúp các vấn đề rủi ro trong các doanh nghiệp ngay khi xảy ra, thậm chí còn giúp cho sự vận hành máy móc trong công ty được trơn tru hơn, sẽ không bị tắc nghẽn, trì trệ không rõ nguyên nhân, gây ra nhiều tác động xấu đến các doanh nghiệp.
  • Tối ưu hóa năng lực làm việc của nhân viên: Bởi chuyển đổi số giúp được cho các doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực làm việc của mọi nhân viên trong công ty. Bởi các hệ thống chỉ có thể tự động hóa thực hiện mà các doanh nghiệp không hề tốn bất kỳ chi phí nào, đồng thời cũng giúp được cho nhân viên có thêm nhiều thời gian để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, và có thể thực hiện các công việc quan trọng khác trong công ty. Chuyển đổi số cũng giúp được rất nhiều cho các nhà quản lý tài ba dễ dàng đánh giá được chính xác chất lượng năng lực tối đa của từng nhân viên thông qua số liệu đánh giá báo cáo vào cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng hoặc cuối năm. 
  • Tăng tối đa tính minh bạch và hệ quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp: Giúp tham gia vào các quá trình chuyển đổi số, các CEO của các doanh nghiệp sẽ có khả năng chủ động vào sự truy xuất của các báo cáo về các hoạt động của doanh nghiệp. Nhân viên ghi chép lợi nhuận doanh số. số dư biến động nhân sự, khách hàng có thể tìm hiểu kỹ hơn các sản phẩm qua các phần mềm quản trị doanh nghiệp, điều này sẽ giúp giảm bớt sự chậm trễ, giúp cho các CEO quản lý tốt hơn các doanh nghiệp hiệu quả và tăng tính minh bạch hơn so với khoảng thời gian trước đó.
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh giữa các công ty: Nếu như giữa các doanh nghiệp đang sở hữu nền tảng số hóa để triển khai các kế hoạch và giúp vận hành trải nghiệm ở các doanh nghiệp hiệu quả, chính xác và nâng cao chất lượng. Bởi vì, các biện pháp để quản trị và vận hành các cách sử dụng số hóa sẽ tăng cao tính hiệu suất, tính chính xác trong các quyết định đúng đắn của doanh nghiệp. Đồng thời, trong công cuộc chuyển đổi số này cũng giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao được khả năng giúp cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong chính những việc tương tác tốt với khách hàng trong các chính sách chăm sóc và phục vụ khách hàng…

Ngoài ra, thay vì dùng các công cụ, với Zoho People bạn chỉ cần thao tác một công cụ duy nhất để có thể xử lý tất cả các công việc doanh nghiệp trên cùng một hệ thống công ty. Từ các công việc quản lý giám sát tiến độ công việc – dự án kinh doanh, đến quản lý các khách hàng (CRM), rồi để quản lý nhân sự đến các đánh giá hiệu suất làm việc thực tế của các nhân viên. Zoho People còn giúp các nhà quản lý nhìn nhận được một bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp, có thể tối ưu hóa thời gian, tăng cao hiệu suất làm việc bởi có thể nắm bắt được các chi tiết của công việc từng phòng ban, thậm chí cả cá nhân, đồng thời xử lý nhanh chóng các vấn đề rủi ro, có thể phát sinh, để sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Bài viết liên quan:  Tổng hợp 5 phần mềm quản lý tiến độ công việc hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về chuyển đổi số là gì? Ảnh hưởng như thế nào đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY