Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Chuyển Đổi Số Theo Hướng Nào?

Chuyển đổi số đã và đang là quá trình tất yếu cho các doanh nghiệp hiện nay. Sự chuyển đổi giữa các công nghệ và quy trình thủ công truyền thống sang những công nghệ hiện đại giúp cho các doanh nghiệp có bước tiến mạnh mẽ và kịp thời hòa nhập với sự phát triển trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để xác định phương hướng chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp là điều không hề đơn giản. Bài viết hôm nay, SmartOSC DX sẽ giới thiệu cho các bạn cách “ Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số theo hướng nào? ” để các bạn có được cái nhìn cụ thể hơn.

Xác định các mục tiêu và lên chiến lược chuyển đổi số

Ở giai đoạn này, các cấp lãnh đạo của doanh nghiệp phải đưa ra được mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số, xu hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Đồng thời, đưa ra được các phương án tích hợp chuyển đổi số vào doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số sắp tới.

Trong quá trình xác định mục tiêu và lên chiến lược, doanh nghiệp cần đánh giá lại nguồn lực, trình độ, vốn của doanh nghiệp và mức độ sẵn sàng chuyển đổi có ổn hay không. Dựa trên mức độ phù hợp này, doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng hoạch định được chiến lược tốt hơn.

Chuyển đổi số tương tác với mô hình kinh doanh

Hầu hết mục tiêu trọng yếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phát triển, tăng trưởng doanh nghiệp. Do vậy, trong thời kỳ đầu tiên, doanh nghiệp nên bắt đầu áp dụng chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh để đánh giá được các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại khi doanh nghiệp chuyển đổi. Sau khi nhận thấy được sự phát triển của doanh nghiệp, thì bạn có thể mở rộng quá trình chuyển đổi số cho những bộ phận khác trong doanh nghiệp của mình.

  • Áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất.
  • Tích hợp và cập nhật các công nghệ AI trí tuệ nhân tạo.
  • Xây dựng công nghệ số cho bộ phận tài chính, kế toán, nhân sự.
  • Thành lập và luôn đáp ứng dữ liệu cho cơ sở dữ liệu tại doanh nghiệp.
  • Xây dựng các chính sách bảo mật và kinh doanh nội bộ.

Bên cạnh việc tăng tốc quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp, bạn sẽ cần triển khai các công nghệ mới cho các chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp của mình. Việc này sẽ đảm bảo các quá trình cung ứng không bị đứt đoạn và việc quản lý thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn, hàng hóa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Bài viết liên quan:  Vì Sao Doanh Nghiệp Nên Đẩy Nhanh Chuyển Đổi Số Trong Thời Đại Dịch?

Các bộ phận hành chính như nhân sự, tài chính, nghiệp vụ cũng cần trang bị và cập nhật các công nghệ mới. Các quy trình sẽ được đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian và tài chính nhưng đồng thời cũng đáp ứng được khối lượng công việc và tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Các dữ liệu và chính sách, kế hoạch nội bộ cũng cần được chú trọng hơn với công tác bảo mật. Đồng thời, xây dựng các chính sách bảo mật mới cũng giúp doanh nghiệp của bạn có thể bảo vệ phần nào bản thân so với đối thủ.

Chuyển đổi số mô hình quản trị

Sau khi gặt hái được các lợi ích từ quá trình chuyển đối số ở doanh thu, tài chính, sự tiện lợi, nhân lực, doanh nghiệp của bạn sẽ cần hoàn thiện chuyển đổi số mô hình quản trị cho doanh nghiệp của mình từ các cơ cấu tổ chức, chính sách, con người, trang thiết bị. Sở hữu một mô hình quản trị hiệu quả sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp hiệu quả, dẫn dắt doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển.

Sau khi hoàn tất chuyển đổi số mô hình quản trị, doanh nghiệp sẽ cần tiến hành số hóa các quy trình lập kế hoạch, quản trị nhân sự,.. Hiện nay, đã có nhiều công nghệ trên thị trường có thể giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng quản lý và hoàn thiện các quy trình này, cho phép doanh nghiệp có thể kiểm soát được các thông tin, dữ liệu được thu thập. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể quản trị được dữ liệu hiệu quả, tối ưu hóa các thông tin có ích. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn phải đảm bảo được tính bảo mật cho các dữ liệu của mình.

Kết nối kinh doanh và quản trị

Sau khi triển khai chuyển đổi số cho mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, bạn sẽ cần kết nối các mô hình và công nghệ này lại với nhau, tạo nên một khối thống nhất trong các khâu vận hành, tổ chức và quản trị, sử dụng các dữ liệu và thông tin bên trong doanh nghiệp. Một hệ thống được tích hợp và xuyên suốt sẽ giúp cho doanh nghiệp được vận hành tốt nhất, đảm bảo tính thống nhất, và phản ứng tốt cho mọi sự thay đổi, tác động từ bên ngoài đối với quá trình kinh doanh và quản trị tổ chức nội bộ doanh nghiệp.

Giai đoạn này cũng đòi hỏi lãnh đạo doanh nghiệp có sự đầu tư nhất định vào các giải pháp tập trung, hiệu quả tốt nhằm đảm bảo các thông tin, dữ liệu cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  COVID-19 Đang Đẩy Mạnh Chuyển Đổi Số Trong Giáo Dục

Trên đây là hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hi vọng qua bài viết “ Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số theo hướng nào? ” của SmartOSC DX , bạn có thể tham khảo và xác định được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ về các phần mềm và công nghệ cần thiết trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi SmartOSC DX, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn