Chuyển Đổi Số – Hướng Đi Tất Yếu Của Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số được định nghĩa là quá trình sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thay đổi mô hình kinh doanh, từ đó tạo ra các cơ hội và giá trị mới cho doanh nghiệp. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong các quy trình kinh doanh , hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh cũ, bao gồm thay đổi văn hóa làm việc, cải thiện trải nghiệm của khách hàng để đáp ứng yêu cầu kinh doanh và thích ứng với những thay đổi của thị trường, giúp giảm chi phí hoạt động và mang lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp. Cần nhấn mạnh rằng chuyển đổi số là sự chuyển đổi từ phương pháp làm việc truyền thống sang sử dụng kỹ thuật số để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Cụ thể hơn, chuyển đổi số là quá trình con người thay đổi cách sống, làm việc và sản xuất bằng các công nghệ số 

Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu một chút để tìm hiểu thêm về Chuyển đối số – Hướng đi tất yếu của doanh nghiệp có thể giúp bạn và tổ chức của bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn trong công cuộc chuyển đổi số nhé.

Chuyển đổi số trong kinh doanh 

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn thiếu các công cụ thanh toán số xuyên biên giới. Sự yếu kém đó khiến nhiều hợp đồng hàng tỷ đô la của Doanh nghiệp vuột khỏi tay trong chốc lát, trong khi có được một hợp đồng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì rất có giá trị đối với sự tồn tại của Doanh nghiệp.  

Những suy nghĩ ngại thay đổi đang là bước lùi lớn nhất hiện nay đối với công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Để thực hiện thành công thương mại điện tử, chuyển đổi số trong xuất nhập khẩu, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Chính phủ có trách nhiệm tạo ra một hệ thống thể chế hiện đại với các quy định và nền tảng pháp lý phù hợp. cơ sở hạ tầng đồng bộ, cung cấp nguồn nhân lực dồi dào có kỹ năng. Về phía doanh nghiệp, phải đổi mới mô hình kinh doanh, xây dựng mô hình quản trị dựa trên nền tảng công nghệ số, hướng tới mục tiêu phát triển đổi mới, bền vững và bao trùm.

Theo TS. Lê Xuân Sang, thương mại điện tử mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt thương mại điện tử nước ta có nhiều điều kiện tốt để phát triển trong thời gian tới. Bằng chứng là trong đợt đại dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề đều chịu nhiều thiệt hại, nhưng riêng thương mại điện tử vẫn là “điểm sáng” hiếm hoi. Trong thời kỳ đại dịch, doanh số của Doanh nghiệp cho khách hàng cá nhân đạt đỉnh, cụ thể hơn là doanh số giữa Doanh nghiệp và Doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng mạng thương mại. 

Kinh nghiệm khi chuyển đổi số

Doanh nghiệp phải sẵn sàng hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số. Làm thế nào để mỗi nhân viên của một công ty có thể làm việc, kết nối với nhau. Cách thức tương tác trực tuyến với nhà cung cấp, đối tác, đặc biệt là khách hàng là xu hướng sẽ làm thay đổi rất nhiều phương thức hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam Post-Covid-19.

Có thể tóm tắt như sau: Quá trình chuyển đổi số phải trả lời ba câu hỏi, cũng có thể coi là ba thách thức sau đây.

Câu hỏi số một, tại sao điều này lại hoạt động? Câu hỏi thứ hai, làm như vậy sẽ giải quyết được những vấn đề gì cho doanh nghiệp? Câu hỏi thứ ba, để làm được điều đó, doanh nghiệp phải thay đổi những gì?

Bài viết liên quan:  Những Ai Tham Gia Vào Quá Trình Chuyển Đổi Số

Riêng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhận thức về chuyển đổi số rất quan trọng. Ví dụ, chuyển đổi kỹ thuật số phải được coi là một cơ hội tiếp cận thị trường rất nhanh chóng. Các doanh nghiệp Việt Nam phải thấy rằng họ không phải đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin phức tạp mà có công cụ sẵn sàng cho chuyển đổi số nhờ các nền tảng thương mại điện tử B2B như Tiki.vn – TradeLine.vn 

Khi nói đến truyền thông B2B tại Việt Nam, ngành công nghiệp này đã và đang chứng kiến ​​sự chuyển đổi sang kinh doanh bán buôn, kết nối kinh doanh với kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số. Những thay đổi này bao gồm việc tiếp thị sản phẩm, không còn là một quá trình tĩnh khi công nghệ tiếp tục phát triển.

Sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề đó là không gian cho sự sáng tạo. Những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất thường đến từ những điều bất ngờ nhất. Đây là các nền tảng ứng dụng B2B trong nước. Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thành công, nếu ai nhận thức sớm và nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển đổi thì thành công sẽ đến càng sớm. Nếu đi ngược lại xu thế của thị trường, xu thế của thế giới thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ bị đào thải và loại khỏi cuộc chơi.

Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu của các doanh nghiệp

Về phía chính phủ, yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý là vô cùng quan trọng trong công tác quản lý. Câu hỏi đặt ra là: Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, giải quyết tranh chấp bảo hành hay vận chuyển hàng hóa, bảo mật thông tin khách hàng được đảm bảo bởi các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các giải pháp thanh toán điện tử. Qua mạng còn rất khó, chưa thuyết phục được người dùng vì tính bảo mật, an toàn của các giải pháp CNTT và cả việc nhà nước thu thuế như thế nào?

Bài viết liên quan:  Định Nghĩa Và Các Khái Niệm Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Nhà nước cần kiểm soát các giải pháp thanh toán trực tuyến, chọn lọc giải pháp tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người dùng, định hướng tốt hơn cho người dùng về sự phát triển của hệ thống thương mại điện tử và dịch vụ. Còn hiện nay, các cơ quan vẫn lưu giữ toàn bộ hồ sơ, tài liệu cả trên máy tính và trên giấy tờ, rất lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường, cần chuyển thành văn phòng không giấy tờ – tức là chuyển đổi tư tưởng. Tức là có thể thực hiện trong thời gian ngắn và tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Bài học kinh doanh vận tải taxi truyền thống tại Việt Nam và việc taxi Grab giao dịch điện tử là lời cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp vẫn hoạt động theo phương thức truyền thống, không chịu thay đổi. 

Từ những phân tích ở trên đây, hy vọng giúp cho doanh nghiệp của bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích mà công nghệ phần mềm mang lại. Với thời đại ngày nay, khi nhu cầu gia tăng, thị trường trở nên khốc liệt hơn, hãy tìm cho mình một công cụ đồng hành giải quyết vấn đề của mình thật tốt nhất. SmartOSC DX luôn luôn hỗ trợ bạn với dịch vụ tốt nhất. Nhấc máy ngay và gọi tới tổng đài theo số (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY