Làm Sao Để Tối Ưu Email Gửi Khách Hàng Hiệu Quả Nhất?

Email gửi khách hàng là một hình thức quảng bá khá phổ biến. Đối với bất kỳ thương hiệu nào, ngoài sản phẩm là nòng cốt để tiếp cận khách hàng thì các doanh nghiệp còn phải chú trọng vào hình thức quảng bá sản phẩm (marketing), nhân rộng đến nhiều thị trường, thu hút khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng, giúp họ biết đến thương hiệu của mình. 

Ngoài hình thức quảng bá sản phẩm thông qua các kênh truyền thông Facebook, Instagram, Twitter, họ còn đẩy mạnh triển khai cả email marketing. Nhiều người cho rằng, email marketing mang lại hiệu quả kém chất lượng, những bài viết dưới đây của SmartOSC DX sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích để bạn nắm rõ cách tối ưu email gửi khách hàng chất lượng nhất.

Khái niệm của email gửi khách hàng – email marketing (tiếp thị email) là gì?

Email marketing là hình thức sử dụng thư điện tử chứa nội dung về thông tin sản phẩm, thương hiệu, giá trị quà tặng, ưu đãi trong các sự kiện, thư ngỏ sử dụng hàng hóa của doanh nghiệp, nhu cầu mua những sản phẩm tương tự với nhu cầu hiện tại của khách hàng.

Với hình thức này doanh nghiệp cơ bản cần phải có một email gửi khách hàng tối ưu nhất nhằm mục đích có thể tiếp cận được cả khách hàng tiềm năng, khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm.

Trong mỗi chiến dịch, email marketing không thể thiếu trong kế hoạch marketing của các Marketer. Đây được xem như là phương thức quảng cáo hữu ích, phổ biến rộng rãi trên thực tế như gửi thời gian tham gia sự kiện nhận voucher giảm giá, được áp dụng bởi Lazada, Tiki, Shopee, kể cả các thương hiệu nổi tiếng quốc tế cũng sử dụng hình thức tiếp cận đến khách hàng.

Chức năng của email marketing với doanh nghiệp

  • Quản lý và phân loại email theo khu vực công tác, sinh sống, độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, nhu cầu,…
  • Thống kê, báo cáo khách hàng: các tỷ lệ check email, lượt xem qua email, phản hồi lại, các tỷ lệ chuyển đổi và mức độ tương tác của khách hàng.
  • Lên chiến dịch tự động: bạn có thể đặt lịch tự động gửi email linh hoạt, chính xác, tính tiện lợi cao.
  • Có nhiều mẫu email đa dạng, chuyên nghiệp, sáng tạo giúp tiết kiệm thời gian lên nội dung cho doanh nghiệp, một cách tối ưu email gửi khách hàng.

Thế nào là email marketing kém hiệu quả?

  • Email gửi đi bị đánh dấu spam, rơi vào danh sách đen của Google.
  • Khách hàng lướt qua vì không hiểu được nội dung bạn truyền đạt, ảnh hưởng xấu thương hiệu, mất đi khách hàng tiềm năng.
  • Nội dung email khó hiểu, kém bắt mắt, chẳng đẩy mạnh giá trị sản phẩm, lòng vòng, đây là cách thức tệ nhất, gây tốn kém chi phí, mất thời gian hoạt động.
  • Không cập nhật lại nội dung, remarketing bằng nội dung cũ liên tục, hình thức này được liệt vào nội dung spam.
  • Gửi thư điện tử sai thời điểm, người nhận sẽ cảm thấy thiếu chuyên nghiệp, xóa tin nhắn ngay lập tức và chiến dịch email marketing của bạn sẽ thất bại.
Bài viết liên quan:  Top 5 Nền Tảng Tự Động Hóa Quy Trình Phổ Biến Nhất

Làm sao để tối ưu email marketing gửi khách hàng?

Phương thức tiếp cận chuẩn chỉnh

Email gửi khách hàng với phương thức tiếp cận rõ ràng, thời điểm nào nên thực hiện chiến dịch, quy trình cách thức làm việc như thế nào, điều này giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, điều đáng nói là nhiều tổ chức vẫn chưa tối ưu nội dung rõ ràng, tránh lãng phí tính hữu hiệu của email marketing.

Lên kế hoạch nhắm trúng chân dung khách hàng là yếu tố quan trọng, nếu bạn muốn sản phẩm đó có người để tâm, bạn phải quảng cáo sản phẩm mà họ cần, test thử nhằm biết rõ nhu cầu, cách lôi kéo họ xem qua email và công việc bạn cần làm lúc này là thay đổi sao cho đúng.

Tối ưu nội dung email 

Tối ưu nội dung email gửi khách hàng làm sao cho nó hấp dẫn, khác biệt, thay đổi nội dung thường xuyên, nội dung nên rõ ràng, rành mạch, sắp xếp câu cú hợp lý, điểm nào cần nhấn làm nó nổi bật lên, tránh ghi nội dung dài dòng, rắc rối, ngang ngang không có điểm nhấn nổi bật, tiêu đề nên khơi dậy sự tò mò của họ. Tên chiến dịch và người gửi rõ ràng, tránh mất thiện cảm vì cho đó là tin nhắn spam, phiền toái.

Điều hướng người nhận bấm vào liên kết, dẫn khách hàng đến trang của thương hiệu, nhận khuyến mãi khi xem qua tất cả các sản phẩm, khiến họ biết khi click vào liên kết, họ chắc chắn nhận được giá trị lớn và không thể bỏ lỡ.

Tuyệt đối không spam email khi làm email gửi khách hàng

Đừng spam email gửi khách hàng liên tục, nội dung giống nhau tới nhiều lần, dẫn họ đến bước “ghét” thương hiệu đó, đánh dấu vào mục spam tin rác hay chặn tin nhắn. Bạn nên gửi từ 2-3 tin nhắn 1 tuần để họ sẵn sàng nhận các tin quảng bá cho các lần tiếp theo.

Theo dõi dữ liệu sát sao

Theo dõi và lọc dữ liệu data khách hàng, chiến dịch email marketing thành công khi nhắm trúng vào những mục tiêu sẵn sàng đón nhận sản phẩm, khách hàng tiềm năng quan tâm, chuẩn bị mua sản phẩm, hạn chế gửi nhầm đối tượng không có nhu cầu, gây khó chịu và phàn nàn tới thương hiệu, giữ lại khách hàng mục tiêu, tìm kiếm thêm khách hàng có khả năng mua, khuyến khích họ để lại thông tin liên hệ, số điện thoại cá nhân.

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nhân Sự Trong Giai Đoạn Dịch Bệnh Covid-19

Nghiên cứu thời điểm gửi email thích hợp, lịch trình cố định, không gây tiêu cực, người dùng thoải mái bấm vào nhận tin để tối ưu email gửi khách hàng đúng cách.

Kết luận

Trên đây bao gồm những lý do bạn nên tối ưu email gửi khách hàng chất lượng cao. Hãy khai thác email marketing một cách thông minh, giúp doanh nghiệp của bạn có cái nhìn chuyên nghiệp hơn trong mắt người nhận, độ tin tưởng tuyệt đối, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, là bàn đạp gián tiếp thúc đẩy marketing truyền miệng, theo dõi các chương trình sau của doanh nghiệp.

SmartOSC DX – luôn bên bạn trên con đường dẫn tới thành công. Hãy tham khảo những bài viết phân tích chuyên sâu của chúng tôi hàng ngày nếu bạn muốn mọi thao tác quản trị doanh nghiệp đơn giản và tốt nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY