Lead Generation Là Gì? Tất Cả Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết

Sự phát triển marketing online dẫn một lượng khách hàng đông đảo, dĩ nhiên không phải cứ nhiều khách hàng tìm kiếm là nhận lấy lượt mua hàng tương tự với chỉ số tiếp cận trong hoạt động marketing. Khái niệm lead/lead generation khá gần gũi, không mấy xa lạ với doanh nghiệp, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu về nó. Bài viết của SmartOSC DX dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về lead generation là gì.

Bạn hiểu lead và lead generation là gì?

Lead là thuật ngữ marketing ám chỉ nhóm đối tượng cá nhân hoặc tổ chức quan tâm tới việc mua sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu bạn, hiểu rõ hơn thì lead tượng trưng cho khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu tới sản phẩm bạn đang bán trên các kênh, mặt khách lead vẫn còn khó khăn khi yêu cầu để lại thông tin liên hệ nhưng chưa có quyết định mua hàng ngay.

Nhưng suy cho cùng, lead đóng vai trò quan trọng, lưu trữ những khách hàng tiềm năng, đồng thời giúp bạn phân tích quá trình làm thế nào để thúc đẩy vị khách đó mua hàng và trở thành khách hàng của doanh nghiệp, nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận, tăng lượng khách hàng mới.

Vậy lead generation là gì? Lead generation là chìa khóa xây dựng thu hút khách hàng tiềm năng, khiến cho đối tượng mục tiêu để lại thông tin liên hệ, chi tiết bạn có thể hiểu nó là quá trình dẫn khách hàng đến trang website lấy thông tin của nhóm khách hàng thích hợp với chân dung khách hàng do bạn đề xuất. Chấp nhận trao đổi trò chuyện, xây dựng lòng tin, mối liên kết khách hàng với sản phẩm, thuận lợi cho quy trình sale, tăng tỷ lệ mua hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi cho chiến dịch. Giúp doanh nghiệp bức phá doanh thu, nhân rộng nhận diện thương hiệu, phát triển tốt trên thị trường.

Tổng quan về quá trình lead generation là gì

Khi đã hiểu được lead generation là gì, các doanh nghiệp cần nắm được đâu là những điểm chạm trong quá trình thu hút lead.

 • Giống như các thương hiệu đã làm thành công chính là khiến người dùng tìm đến các kênh mạng xã hội online trực thuộc thương hiệu mình như Facebook, Instagram, Youtube, Blog cá nhân hoặc các bài blog của website khác viết về thương hiệu.
 • Thúc đẩy người dùng click vào CTA (Call To Action): hình ảnh quảng cáo, nút hành động trên hình, tin nhắn có chứa mô tả dẫn tới hành động chọn vào.
 • Ngoài ra, chức năng của CTA là dẫn người dùng đi đến landing page điền thông tin đến form mẫu, để lại thông tin nhận các giá trị quà tặng thường dùng nhất như đổi lấy file, nhận ebook, khóa học miễn phí có thời hạn, template, thẻ cào điện thoại,…
 • Điểm thu hút, tập trung Lead hiệu quả nhất, đem lại chất lượng 100% là Content, vũ khí lợi hại, thôi thúc hành động thông qua ngôn từ, hướng tới chủ đề hot, review chương trình ưu đãi, comment email đổi lấy quà, nhấp vào liên kết lấy file tài liệu, chia sẻ bí kíp kinh doanh thành công. Kết quả cuối cùng vẫn là điều hướng khách hàng hướng sang landing page.
 • Blog cá nhân điểm thu hút lead generation thứ hai, xã hội hiện đại trước khi lên kế hoạch công việc, cá nhân người dùng luôn tham khảo các blog về sản phẩm hay kế hoạch học tập đó, muốn có tài liệu dùng thử trước khi đưa ra quyết định, sản phẩm thương hiệu có đáng tin không. Blog là nơi bạn có thể chèn CTA mà không cảm thấy đắn đo.

Phân loại lead generation là gì

Marketing Qualified Leads (MQL)

 • Là những khách hàng tiềm năng để lại thông tin liên hệ cá nhân cơ bản như Email, số điện thoại, tên tuổi. Ngoài ra, những đối tượng có được qua hoạt động chiến dịch marketing từ các kênh, sự quan tâm của họ tới sản phẩm và thương hiệu.
 • Marketing thu thập lead bằng các cách như sau:
 • Quảng cáo trên mọi phương tiện truyền thông: Facebook, google, zalo,…
 • Điền form nhận tư vấn, cho biết thông tin chi tiết về sản phẩm, form khảo sát nhận quà,…
 • Thư mời tham dự sự kiện, quảng cáo qua tin nhắn
 • Đăng ký nhận discount % sản phẩm
 • Đăng nhập download tài liệu
Bài viết liên quan:  B2C Là Gì? Các Mô Hình Doanh Nghiệp B2C Phổ Biến

Bước đầu của lead generation là gì? Câu trả lời đó là MQL. MQL chỉ là một cách thu thập khách hàng, chưa thực sự là một khách hàng tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, đa phần nhóm đối tượng này vẫn chưa có quyết định mua hàng, trái lại nó vẫn được coi là một phần trong hoạt động marketing sắp tới, thúc đẩy lead generation tiến tới mua sản phẩm.

Sale Qualified Leads (SQL)

Là mức độ lead có tiềm năng để bán hàng, nhóm đối tượng này được xác định trong MQL, đánh giá có khả năng mua hàng. Trong giai đoạn này, nhiệm vụ của Sale là đảm bảo các Lead đủ điều kiện cho yếu tố sản phẩm mục tiêu. Ví dụ, lead này sẵn sàng nhận cuộc gọi, tìm hiểu chi tiết sản phẩm, hứng thú với các ưu đãi của một dự án nào đó. Vì vậy, giữa đội ngũ marketing và sale thường phải phối hợp với nhau, đảm bảo sàng lọc lead generation hiệu quả, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ MQL sang SQL, mang đến chiến dịch thành công, lợi nhuận tăng trưởng.

Quá trình đánh giá lead generation là gì

Hiểu được lead generation là gì đã khó, tìm được cách để thu hút được những lead có tỷ lệ mua hàng cao còn khó hơn.

Bước đưa ra tiêu chí chuẩn xác nhằm đánh giá lead đạt đủ tiêu chuẩn chưa, bao gồm độ tuổi, vị trí khu vực, lịch sử mua sản phẩm tương tự, hành vi,… Bên cạnh đó phải đánh giá các lead qua bộ tiêu chí BANT (Budget – Authority – Needs – Timing), dùng trong việc xem xét khách hàng thực sự đủ ngân sách, quyền ra quyết định, muốn giao dịch mua hàng chưa, thời điểm ấy có phù hợp không.

Bài viết liên quan:  Các khó khăn thường gặp phải với khách hàng trong ngành dịch vụ vui chơi - giải trí

Bạn phải chăm sóc khách hàng, khơi gợi giá trị sản phẩm họ sẽ nhận được khi mua, xác định đúng thời điểm phù hợp tránh mất khách, làm tỷ lệ click mua hàng hạ xuống, đưa ra nhiều dịch vụ chất lượng tạo lòng trung thành, hiếu kỳ quay lại mua sản phẩm.

Kết luận

Qua các thông tin mà chúng tôi chia sẻ về lead generation là gì thì việc đo lường lead vô cùng quan trọng, SmartOSC Zoho khuyên bạn hãy phân lead theo từng cấp độ giúp làm việc chính xác.

Các cấp độ phân thành bao gồm: tỷ lệ MQL sang SQL thấp dấu hiệu nhận thấy tiêu chí không đạt chuẩn từ phòng sale, bộ phận marketing phải điều chỉnh, giải quyết vấn đề. Lập kế hoạch xây dựng nguồn lead bền chặt, lâu dài, quảng bá thương hiệu với chân dung khách hàng hoàn hảo, lợi nhuận sẽ nằm trong tầm tay bạn.

SmartOSC DX – nhà cung cấp giải pháp hàng đầu đưa doanh nghiệp của bạn vươn xa, đón đọc những bài viết của chúng tôi hàng ngày để biết nhiều tips giúp tháo gỡ vấn đề doanh nghiệp của bạn đang gặp phải.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY