Vì Sao RPA Là Từ Khoá Công Nghệ Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Năm 2022

Trong những năm gần đây, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) đã nhanh chóng trở thành một trong những nỗ lực cơ bản nhất góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp nâng cao năng suất để đạt được thành công lâu dài. RPA thường đóng vai trò như phần giới thiệu về sự bất tiện cũng như tốc độ tự động hóa có thể mang tới cho một doanh nghiệp. Với các rô bốt phần mềm dựa trên quy tắc xử lý các công việc lặp đi lặp lại thường xuyên bị lỗi do con người gây ra, nhóm của bạn có thể làm được nhiều việc hơn mỗi ngày.

Những lợi ích cụ thể của RPA là gì? Hiểu tại sao RPA lại quan trọng trong kinh doanh hiện đại là bước đầu tiên để triển khai thành công. Khả năng giải thích một cách chắc chắn những lợi thế của RPA cũng là chìa khóa để đạt được sự mua vào mà bạn cần từ những người cao hơn trong chuỗi thực phẩm. Bạn chỉ cần thể hiện được cách mà RPA có thể tiết kiệm được, giảm thiểu những sai sót, cải thiện tính nhanh nhẹn và minh chứng giá trị của nó đối với một khoản đầu tư. 

Cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết dưới đây và chỉ ra vì sao RPA là từ khóa công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất năm 2022 nhé!

Giải pháp RPA là gì?

Với RPA, người dùng tạo ra rô bốt phần mềm, hay còn gọi là “bot”, có thể học, bắt chước và sau đó thực thi các quy trình kinh doanh dựa trên quy tắc. RPA (Tự động hóa quy trình bằng robot) cho phép tự động hóa các tác vụ thông thường, thủ công, và lặp đi lặp lại trong quy trình nghiệp vụ. Tự động hóa các quy trình này với phương pháp luận RPA tốn ít thời gian, tiền bạc và công sức hơn so với dự án phát triển IT truyền thống.. 

Xu hướng RPA – top công nghệ hot nhất trên thị trường

Các xu hướng RPA hàng đầu vào năm 2021.

 • Tự động hóa thông minh sẽ là ưu tiên hàng đầu

Tự động hóa quy trình thông minh sẽ xác định lại RPA trong tương lai gần. Nó có thể khai thác một quy trình và nhiệm vụ nhất định và khi được kết hợp với học máy và Trí tuệ nhân tạo, sẽ xây dựng một bức tranh theo hướng dữ liệu của một hoạt động.

 • RPA sẽ là ERP mới

Sự phát triển bùng nổ của RPA phần lớn có thể thu hẹp khoảng cách giữa các quy trình ERP cũ và tự động hóa hiện đại, đồng thời tạo ra cơ hội không thể chối cãi để bán hệ thống kinh doanh và tung ra các dịch vụ mới nhằm đảm bảo sự hài lòng cao hơn của khách hàng. Năm 2021, RPA sẽ được coi là công nghệ phù hợp để thực hiện các chức năng nêu trên.

 • RPA sẽ kết hợp trí thông minh quy trình và tự động hóa nhận thức
Bài viết liên quan:  Thế Nào Là Tiếp Thị Tự Động Hóa? Các Bước Tiếp Thị Tự Động Hóa Hiệu Quả Nhất

Khi các tổ chức nhanh chóng áp dụng RPA, họ cũng trở nên tham vọng hơn với khả năng nhận thức của nó, để bắt chước việc ra quyết định của con người. Một báo cáo của Deloitte gợi ý rằng 28% những người đang triển khai và mở rộng RPA cũng đang triển khai tự động hóa nhận thức, trong khi chỉ 6% trong số những người chưa triển khai RPA đang tiến triển với tự động hóa nhận thức.

 • Quyền riêng tư dữ liệu trở thành mối quan tâm lớn hơn đối với RPA

Việc mở rộng sử dụng RPA, khám phá dữ liệu trong quá trình khai thác cũng sẽ trở nên nổi bật trong số những người dùng của nó. Khi việc khám phá dữ liệu trở nên dễ dàng hơn, rủi ro với nó cũng sẽ gia tăng.

 • RPA sẽ trở nên hợp lý hơn

Với những công ty lớn như Microsoft, Google và Amazon tham gia vào thị trường RPA, giấy phép RPA có thể trở nên tương đối rẻ hơn và hợp lý hơn cho các công ty nhỏ hơn áp dụng công nghệ tự động hóa.

Vai trò của RPA trong chuyển đổi số (Digital Transformation)

RPA có thể hỗ trợ các nhóm nhà phát triển và người dùng doanh nghiệp với nhu cầu chuyển đổi số đang phát triển và các thay đổi quy trình nội bộ. Thậm chí có khả năng RPA sẽ hoạt động trên hầu hết mọi ngành có thể hình dung và tác động đến tất cả các chức năng, từ bảo vệ dữ liệu đến phát triển và triển khai ứng dụng mã thấp. RPA cũng tạo điều kiện cho sự hợp tác nhóm tốt hơn, điều cần thiết để giải quyết các thách thức hoạt động.

Cuối cùng, RPA có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Sau đại dịch COVID-19, điều quan trọng hơn là doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu sản phẩm phải tận dụng phân tích dữ liệu lớn của họ, phát hiện lỗi và thực hiện các cải tiến quy trình lớn có thể mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cuối cùng, những cải tiến này nằm trong mô tả công việc của RPA và biến chuyển đổi kỹ thuật số trở thành một quá trình tương đối nhanh chóng mà phần lớn không có khiếm khuyết. 

Do đó, bạn có thể dạy các rô bốt phần mềm này bắt chước các hành động của nhân viên và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Phiên bản sao chép rô bốt phần mềm có thể bao gồm mọi thứ từ các tác vụ sao chép và dán đơn giản đến các quy trình lớn hơn, chẳng hạn như lập hóa đơn hoặc số hóa thông tin cá nhân.

Sự kết hợp giữa RPA và AI

Sự hợp tác giữa AI và RPA mở rộng và cải thiện phạm vi tiếp cận của Tự động hóa quy trình bằng robot bằng cách đẩy nhanh việc sử dụng thông tin phi cấu trúc trong các quy trình thủ công phức tạp. RPA ngay lập tức bắt đầu thu thập thông tin chi tiết về quy trình, ở dạng dữ liệu. Dữ liệu này có thể được sử dụng bởi AI để lập bản đồ các quy trình kinh doanh và tự động hóa các quy trình ở mức độ chi tiết. AI cũng có thể đảm nhận một phần của việc diễn giải, như nhận dạng tài liệu hoặc kiểm tra chi tiết. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích vì nó mang lại cho các tổ chức cơ hội làm cho hoạt động của họ rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan:  Customer Success Là Gì? Có Nên Đi Theo Hướng Customer Success?

Riêng RPA không có khả năng nhận thức để phân tích, phân loại và trích xuất chính xác các điểm dữ liệu quan trọng. Khả năng nhận thức của AI đảm bảo rằng điều này là có thể. Thay vì chọn một công nghệ này hơn một công nghệ khác hoặc sử dụng chúng riêng lẻ. Chúng ngày càng được sử dụng để nâng cao lẫn nhau.

Lợi ích của RPA với doanh nghiệp

Các trường hợp thực tế áp dụng cho thấy RPA mang đến cho doanh nghiệp lợi ích về kinh tế, tính linh hoạt và nhanh nhạy trong mô hình kinh doanh. Cụ thể các lợi ích RPA như sau: 

 • Tiết kiệm chi phí: Triển khai RPA cho phép doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhân sự, chi phí xử lý các lỗi phát sinh, chi phí vận hành… từ đó tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp. 
 • Tăng năng suất: Ứng dụng RPA cho phép tinh gọn các quy trình doanh nghiệp nên thực hiện quy trình đơn giản và nhanh chóng hơn, gia tăng năng suất xử lý công việc.
 • Nâng cao độ chính xác: Các bot tuân thủ quy trình tối đa giúp đảm bảo độ chính xác 100%, giảm thiểu lỗi trong quá trình thực hiện tác vụ.
 • Hoạt động liên tục, không gián đoạn: Khác với con người, bot phần mềm có thể hoạt động 24/7 mà không cần thời gian nghỉ giữa giờ, ăn nhẹ hay uống cafe… Hoạt động không gián đoạn giúp loại bỏ độ trễ giữa hai tác vụ.
 • Giúp nhân viên tập trung vào công việc giá trị hơn: Giải pháp tự động hóa quy trình với robot thay thế con người thực hiện các tác vụ thủ công, tinh gọn quy trình nhờ vậy nhân viên có thể tập trung cho những công việc quan trọng hơn.

Thách thức khi áp dụng RPA

Bên cạnh những lợi ích ấn tượng mà RPA mang đến thì doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức nhất định khi triển khai áp dụng RPA:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Vì chi phí đầu tư ban đầu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là độ phức tạp của bot. Với lợi thế tự chủ về công nghệ mang đến các giải pháp tự động hóa có chi phí cạnh tranh, thích hợp để đầu tư hơn so với các giải pháp do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp. 
 • Đòi hỏi người lập trình phần mềm phải có kiến thức tổng quan lớn: RPA có thể ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực. Tuy nhiên, tại những lĩnh vực mà tác vụ có độ phức tạp cao như kế toán, ngân hàng, tài chính… thì lập trình viên RPA phải có kiến thức tổng quan. Lực lượng lập trình viên RPA tại Việt Nam hiện nay còn mỏng, khó đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật phức tạp.
 • Yêu cầu chuẩn hoá thông tin, dữ liệu đầu vào/quy trình quản lý hiện có: RPA ứng dụng cho tác vụ có tính quy luật, quy trình để triển khai nên doanh nghiệp phải thiết lập quy trình cần thiết chuẩn hóa thông tin, dữ liệu đầu vào…
 • Yêu cầu kết nối, tương thích hệ thống CNTT/ hệ thống vận hành nội bộ với nền tảng RPA…: Nhiều doanh nghiệp, nhất là các đơn vị trong lĩnh vực Ngân hàng, sở hữu hạ tầng CNTT phức tạp có tính đặc thù. Muốn triển khai thành công RPA cần phải đảm bảo khả năng kết nối, tính tương thích giữa công nghệ RPA và hệ thống CNTT, hệ thống vận hành nội bộ…
Bài viết liên quan:  Những Điều Cần Biết Về Phiếu Chuyển Kho

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Trên đây là những thông tin mà SmartOSC DX muốn gửi tới bạn và doanh mong rằng nội dung này đã cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn về RPA và từ khóa công nghệ thông minh được tin dùng nhất hiện nay.  Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY