Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Các Doanh Nghiệp

Chiến đổi số hiện nay không còn là xu hướng mà nó đã là trở thành chiến lược phát triển của nhiều doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào còn chậm trễ, không chịu chuyển đổi chắc chắn sẽ không theo kịp sự phát triển của thời đại, bị đối thủ bỏ xa. Để giải quyết vấn đề này, SmartOSC DX sẽ chỉ ra giải pháp chuyển đối số hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp giúp nhà lãnh đạo tham khảo, ứng dụng thành công vào doanh nghiệp.

Chuyển đổi số là gì?

Theo một số chuyên gia: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.”

Hay theo tập đoàn FPT: “Chuyển đổi số là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…Nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.”

Tuy nhiên, không có một định nghĩa chính xác hoàn toàn về chuyển đổi số, cách hiểu đơn giản nhất về chuyển đổi số là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại vào quá trình kinh doanh sản xuất nhằm thúc đẩy tiến độ kinh doanh, giảm áp lực công việc cho nhân viên và mang lại nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Chuyển đổi số được ví như sự “thay máu” cho các doanh nghiệp truyền thống, trong quá trình chuyển đổi nó liên tục tạo ra nhiều thách thức, khiến doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, đưa ra nhiều trải nghiệm và học cách làm quen với những khó khăn đó. Tuy nhiên, kết quả mà nó mang lại cực kỳ xứng đáng,cực kỳ cần thiết cho kinh doanh vào thời đại công nghệ 4.0 này.

Có thể kể đến một vài lợi ích khi chuyển đổi số như:

 • Tiết kiệm chi phí, nâng cấp hệ thống vận hành
 • Cải thiện chiến lược khách hàng
 • Khả năng bảo mật dữ liệu cực kỳ tốt
 • Tạo sự liên kết trong công việc giữa các phòng ban
 • …. 

Ngoài ra, công nghệ còn giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình sản xuất, quản lý, vận hành doanh nghiệp. Từ quản lý thông tin, tự động hóa bán hàng, đến việc theo dõi kế hoạch thực hiện.

Những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại sẽ thúc đẩy tiến hoạt động kinh doanh, sản xuất và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Lợi ích cuối cùng mà chuyển đổi số đem đến cho doanh nghiệp sẽ là: thúc đẩy tăng trưởng, tăng tốc sản xuất, có chỗ đứng trên thương trường, tạo môi trường làm việc hiện đại – chuẩn hóa.

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Trước khi bắt tay vào thức hiện chuyển đổi số doanh nghiệp phải tự trả lời được những câu hỏi như: Doanh nghiệp sẽ thay đổi ra sao sau khi chuyển đổi? Phải làm cách nào để toàn bộ nhân sự ủng hộ, đồng lòng với ban lãnh đạo thực hiện cuộc cách mạng số này? Công tác quản lý cần điều chỉnh như thế nào khi chuyển đổi? Yếu tố cần phải phát triển song song với công nghệ?… Sau khi có đáp án cho chính mình, chắc chắn bạn đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số. Dưới đây là một số giải pháp hữu ích như:

Trải nghiệm của khách hàng

Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn, đặc biệt là những trải nghiệm trên nền tảng internet, nên việc nâng cấp, ứng dụng các phần mềm công nghệ vào quá trình gia tăng thêm nhiều trải nghiệm khách hàng là điều cần thiết. Để đáp ứng được nhiều yêu cầu cao của khách hàng doanh nghiệp cần:

 • Thu thập, phân loại thông tin khách hàng qua những lần họ mua sản phẩm hoặc bằng những phiếu khảo sát online…
 • Phân tích hàng vi mua sắm qua các kênh thương mại điện tử
 • Quản lý trải nghiệm khách hàng
 • Gợi ý mua sắm bằng cách tự động hóa Marketing phù hợp với từng đối tượng khách hàng
 • … 

Chuyển đổi mô hình kinh doanh  – yếu tố quan trọng khi chuyển đổi số

Khi chuyển đổi số, mô hình kinh doanh sẽ chuyển từ truyền thống sang ứng dụng nhiều phần mềm công nghệ cao để cung cấp đa dạng dịch vụ hiện đại dành cho khách hàng. Một số mô hình kinh doanh chuyển đổi mà các doanh nghiệp có thể tham khảo, áp dụng vào thực tế như:

 • Áp dụng công nghệ để thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng từ mua sắm trực tiếp ngoài cửa hàng chuyển sang shopping trên các sàn thương mại điện tử.
 • Thiết lập các dịch vụ công nghệ số như: thanh toán bằng điện thoại, kiểm tra đơn hàng trên ứng dụng mua sắm, thẻ tích điểm online… 

Quy trình vận hành

Quy trình vận hành sẽ định hướng, giúp doanh nghiệp thấy các bước đi của mình khi chuyển đổi số. Nhờ đó, nhà lãnh đạo thấy có vấn đề ở đâu, ngay lập tức chỉnh sửa được và cho ra quy trình vận hành thống nhất, hiệu quả nhanh chóng.

 • Tích hợp nền tảng công nghệ vào quy trình vận hành
Bài viết liên quan:  7 Ví Dụ Về Chuyển Đổi Số Trong Các Lĩnh Vực

Tích hợp công nghệ vào công việc sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoạt động bởi khả năng xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác. Một số nền tảng công nghệ nên sử dụng trong quy trình chuyển đổi số: CRM, AL, ERF… 

 • Đào tạo nhân viên ứng dụng các nền tảng công nghệ

Chuyển đổi số muốn nhanh, có hiệu quả ngay khi đang thực hiện buộc doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên biết sử dụng các nền tảng công nghệ trong công việc, bổ sung kiến thức, kỹ năng cho họ thì mới đảm bảo quá trình vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả.

Nếu có thể, hãy cắt giảm một số bộ phận nhân viên không cần thiết khi đã ứng dụng công nghệ, nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí và có thời gian đầu tư cho các khâu hoạt động khó, đòi hỏi sử dụng đến trí óc nhiều hơn. 

Chuyển đổi số với doanh nghiệp sẽ là chặng đường dài với đầy khó khăn. SmartOSC DX hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng giúp doanh nghiệp dễ dàng hoàn thành công cuộc chuyển đổi số và gặt hái thành công. Nếu gặp khó khăn ở giai đoạn nào trong chuyển đổi số, liên hệ ngay với chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222  để được tư vấn tận tình.

Đăng ký sử dụng bộ giải pháp quản lý dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số tại đây
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY