Triển Khai Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số trong thời đại này có lẽ đang là chủ đề nóng với các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo ngày càng gấp rút tìm ra chiến lược chuyển đổi nhanh gọn mà lại hiệu quả để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ kinh doanh tầm cỡ. Để giảm thiểu áp lược cho doanh nghiệp, SmartOSC DX sẽ chia sẻ cách triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại bài viết này.

5 bước triển khai chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh là yêu cầu tất yếu của doanh nghiệp trong thời đại số hóa ngày nay. Dựa vào những tính năng nhanh nhạy của các phần mềm hiện đại cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm sức lao động. Rất nhiều tác vụ được tối giản nhờ công nghệ như: thu thập thông tin, quản lý công việc, vận hành doanh nghiệp, sản xuất, bán hàng… Chính vì vậy, hiểu rõ về chuyển đổi số, nắm chắc cách thức triển khai chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. 5 bước dưới đây cũng là 5 bước triển khai dễ dàng, nhanh chóng mà doanh nghiệp nào cũng áp dụng được.

Xác định mục tiêu chuyển đổi

Xác định mục tiêu giúp bạn nắm rõ mình cần làm những gì, lên kế hoạch sao cho hợp lý, với chuyển đổi số điều này lại càng quan trọng. Nếu không muốn mất nhiều thời gian, tốn kém tiền bạc hãy vạch ra kế hoạch thật chi tiết. Khi chuyển đổi, có thể bạn muốn chuyển đổi bộ phận nhân sự trước hoặc bộ phận tài chính hay trải nghiệm khách hàng… đó tùy vào lĩnh vực, cách thức hoạt động của tổ chức. Thêm vào đó, khi thiết kế lại mô hình kinh doanh, doanh nghiệp nên chú trọng chuyển đổi tại những lĩnh vực như:

  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng để tăng năng suất và giữ chân họ
  • Tập chung cho các chuyển đổi về mặt kỹ thuật trước nhằm tối giản chi phí hoạt động 
  • Cải thiện cơ sở hạ tầng để linh hoạt hơn trong nhiều tác vụ công việc
  • Đầu tư vào phần mềm kiểm soát, phân tích số liệu kinh doanh giúp quản lý tốt vấn đề đầu ra, đầu vào của doanh nghiệp và nắm chắc các thông để cải thiện hiệu quả kinh doanh, giành lợi thế cạnh tranh.

Quản lý chiến lược trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng là những chiến dịch, ưu đãi mà doanh nghiệp tạo ra khiến họ hài lòng. Quá trình này tác động rất lớn đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách. Một số yếu tố giúp tạo ra ấn tượng với họ, khiến họ ghi nhớ thương hiệu như: Dịch vụ chăm sóc khách hàng, truyền thông qua mạng xã hội, chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành và phản hồi sau mua… 

Vì vậy, các doanh nghiệp phải đảm bảo quy trình quản lý chiến lược trải nghiệm khách hàng thông qua các công cụ liên quan để quản lý khách hàng như: Zoho CRM. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tập chung tìm kiếm insight khách hàng thông qua quá trình tự động hóa Marketing, tìm ra cái họ muốn, thu thập thông tin của họ qua nhiều chiến dịch truyền thông hay những lần khách hàng truy cập vào website doanh nghiệp. Như vậy, chiến lược trải nghiệm khách hàng sẽ được lấp đầy thông tin và dễ dàng tạo ra nhiều trải nghiệm số đem lại những giá trị tốt nhất cho họ.

Triển khai các giải pháp công nghệ mới

Giai đoạn này doanh nghiệp sẽ bắt đầu đem những công nghệ, phần mềm hiện đại ứng dụng vào doanh nghiệp. Thay đổi cách làm việc từ việc lưu trữ thông tin bằng những tệp tài liệu dày cộp bằng các phần mềm lưu trữ, đẩy tài liệu lên hệ thống điện toán đám mây, hoặc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự… 

Đồng thời, các giải pháp an ninh mạng sẽ là vấn đề mà doanh nghiệp cần chú trọng, nếu có công nghệ mới nhưng sự bảo mật thông tin không được đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tổn thất lớn cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số và hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

Thực hiện hành trình mới đến nền tảng ảo 

Những công nghệ thực tế ảo sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng và ngay cả trong quá trình làm việc của nhân viên. Đầu tư vào nền tảng kỹ thuật ảo cực kỳ hữu ích với dịch vụ khách hàng, đem lại những hoạt động trực tuyến nhưng lại đầy thực tế mới mẻ cho khách hàng như: về ngành hàng thời trang, khách sẽ có trải nghiệm thực tế về màu sắc, kích thước chuẩn của bộ quần áo… hoạt động này chắc chắn sẽ trở thành xu hướng trong vài năm tới, nên nếu có nền tảng tài chính vững chắc doanh nghiệp nên ứng dụng sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Và Câu Chuyện Bảo Mật Dữ Liệu

Bên cạnh đó, nền tảng thực tế ảo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch chuyển đổi số thực tế hơn, nhìn rõ các vấn đề hơn khi thiết lập các mô hình trên giấy tờ.

Sẵn sàng cho đổi mới kỹ thuật số 

Đến công đoạn này, doanh nghiệp gần như chắc chắn chuyển đổi số thành công, tùy vào mỗi tổ chức sẽ có lựa chọn các ứng dụng công nghệ khác nhau sao cho phù hợp nhu cầu, mô hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Lãnh đạo nên liệt kê ra những ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cần thiết cho chuyển đổi và phân tích mặt lợi hại của chúng rồi bắt đầu áp dụng vào hoạt động. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho doanh nghiệp là nên ứng dụng phần mềm vào chuyển đổi số theo bộ giải pháp. Ví dụ: bộ giải pháp quản lý dành cho doanh nghiệp của SmartOSC DX bao gồm phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, phần mềm quản lý dự án… Điều này giúp các hoạt động của doanh nghiệp được liên kết với nhau, cộng hưởng với nhau, khi làm việc sẽ tăng tính kết nối giữa nhân viên trong tổ chức.

Việc lựa chọn bộ công nghệ sẽ nói lên đặc trưng của doanh nghiệp, phong cách, văn hóa làm việc… 

Triển khai giải pháp chuyển đổi số sẽ dễ dàng trên giấy tờ nhưng nó sẽ thực sự khó khăn khi áp dụng vào thực tế. Hy vọng, bài viết trên giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn thực tế về việc thiết lập chuyển đổi số, ứng dụng chúng hiệu quả vào doanh nghiệp của mình. Nếu còn khó khăn tại giai đoạn nào, liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 để nhanh chóng nhận những tư vấn hữu ích.

Bài viết liên quan:  5 Bước Cơ Bản Để Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Tham khảo và đăng ký sử dụng bộ phần mềm quản lý dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY