Khái niệm chuyển đổi số có còn mới mẻ tại Việt Nam?

Khái niệm chuyển đổi số có còn mới mẻ tại Việt Nam?

Việt Nam hiện nay đang liên tục đổi mới và thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tổ chức chính phủ. Vậy, chính xác thì khái niệm chuyển đổi số là gì? Và các doanh nghiệp đang làm gì để chuyển mình trong thời đại công nghiệp mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Việc sử dụng các công nghệ đổi mới và nhanh chóng để giải quyết các vấn đề được gọi là chuyển đổi số (viết tắt là DT: Digital transformation trong tiếng Anh).

Ý tưởng này xuất hiện trong thời kỳ bùng nổ Internet và mô tả các hoạt động đổi mới sâu rộng và mạnh mẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh hoạt động của một tổ chức, bao gồm cung ứng, sản xuất, hợp tác, quan hệ khách hàng và thậm chí là tạo ra các doanh nghiệp mới với các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Các tổ chức, doanh nghiệp không phải là đối tượng mục tiêu duy nhất chịu tác động của chuyển đổi số; người tiêu dùng, đối tác, nhân viên, kênh phân phối, v.v.

Khái niệm chuyển đổi số có còn mới mẻ tại Việt Nam?

Ngày nay, khái niệm chuyển đổi số được sử dụng tương đối rộng rãi vì nó có ảnh hưởng rộng lớn đến xã hội, dẫn đến nhầm lẫn với các thuật ngữ như “số hóa” và “ứng dụng số hóa” cùng các thuật ngữ khác.

Khái niệm chuyển đổi số không còn xa lại tại Việt Nam

Các doanh nghiệp đã làm gì để chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có xu hướng trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Quá trình này có thể liên quan đến nhiều thay đổi khác nhau, từ việc áp dụng các công nghệ mới đến cập nhật các quy trình nội bộ. Tuy nhiên, mục tiêu của chuyển đổi số luôn giống nhau: nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, các doanh nghiệp giờ đây có nhiều công cụ hơn bao giờ hết. Do đó, nhiều công ty đã chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số để duy trì tính cạnh tranh. Từ việc tự động hóa các nhiệm vụ đến áp dụng các phương thức kinh doanh mới, chuyển đổi kỹ thuật số có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ví dụ, nhân viên có thể quản lý thông tin khách hàng, theo dõi xu hướng mua hàng của khách hàng và hơn thế nữa bằng cách sử dụng phần mềm quản lý khách hàng (CRM). Thay vì sử dụng cách truyền thống để phát triển data (số liệu, dữ liệu) khách hàng, thì đầu tư vào phần mềm chuyển đổi số mang lại những lợi ích không hề nhỏ.

Ngoài các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bắt đầu rục rịch chuyển đổi số, các tổ chức, cơ quan nhà nước cũng bắt đầu áp dụng công nghệ chuyển đổi số để bắt kịp thời đại. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Và Những Chiếc Bẫy Doanh Nghiệp Cần Tránh

Như tại các trường học trong dịp Covid-19 vừa rồi, để giảm nguy cơ lây lan vi-rút, họ phải chuyển từ hệ thống điểm danh sinh trắc học sang hệ thống điểm danh không tiếp xúc. Camera IP (giao thức Internet) có thể được đặt ở lối vào của trường học và trong lớp học để chụp khuôn mặt của học sinh và giáo viên, đồng thời thêm dữ liệu khuôn mặt của họ, cũng như nhật ký thời gian, vào hồ sơ điểm danh theo thời gian thực. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Có thể thấy chuyển đổi số không còn quá xa lạ tại nước ta, tất cả đang dần chuyển mình để phù hợp với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Khái niệm chuyển đổi số có còn mới mẻ tại Việt Nam?

Chuyển đổi số ngay bây giờ

Đối với nhiều doanh nghiệp, bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là tạo ra một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ. Điều này có thể bao gồm đầu tư vào phần cứng hoặc phần mềm mới, cũng như nâng cấp mạng và lưu trữ dữ liệu. Khi đã có nền tảng này, các doanh nghiệp có thể bắt đầu tích hợp các công nghệ mới vào hoạt động của mình. Điều này có thể liên quan đến việc cài đặt các ứng dụng dựa trên đám mây hoặc sử dụng tự động hóa để hợp lý hóa các quy trình nội bộ.

Cuối cùng, mục tiêu là sử dụng những công cụ và công nghệ mới này để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và phục vụ khách hàng tốt hơn. Mặc dù hành trình chuyển đổi kỹ thuật số có thể đầy thách thức, nhưng phần thưởng rất xứng đáng với nỗ lực. Bằng cách tận dụng công nghệ mới nhất, các doanh nghiệp có thể đi đầu và tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới.

Bài viết liên quan:  Tối Ưu Chi Phí - Chi Thế Nào Để Không Phí?

Kết luận

Mặc dù mới ở giai đoạn đầu, khái niệm chuyển đổi số đang trở nên phổ biến và có tầm quan trọng ở Việt Nam. Các doanh nghiệp không nắm lấy nó sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Nếu bạn muốn đi đầu trong phong trào này, hãy liên hệ với SmartOSC DX ngay hôm nay. Chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp của bạn không chỉ tồn tại mà còn phát triển trong những năm tới bằng các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số tiên tiến của chúng tôi.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY