7 Cách Tạo Ra Môi Trường Làm Việc Hạnh Phúc Để Giữ Chân Nhân Viên

Giữ chân nhân viên giàu kinh nghiệm là vấn đề mấu chốt quyết định sự thành công về lâu dài của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp làm tốt việc này chính là cách tốt nhất để đảm bảo doanh số cho công ty và xây dựng đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, tài giỏi. Vậy làm thế nào để giữ chân nhân viên lâu năm? Cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

Có phúc lợi rõ ràng dành cho nhân viên theo thâm niên

Chương trình phúc lợi cho nhân viên lâu năm cần vận dụng một cách linh hoạt để đảm bảo nhân viên cảm thấy được lãnh đạo quan tâm và tin tưởng. Một số phúc lợi phổ biến nhất dành cho họ như sau:

  • Phúc lợi về tài chính: Các khoản lương thưởng và tiềm năng tăng thu nhập theo năm luôn là vấn đề đáng quan tâm. Nhu cầu này cần được lãnh đạo chú ý và cân nhắc kỹ mức  lương thưởng cho nhân viên có thâm niên lâu năm
  • Phúc lợi về sức khỏe: Tuổi tác càng tăng càng cần chú ý nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe và đời sống tinh thần. Vì vậy, những chương trình an sinh xã hội và chế độ khám chữa bệnh định kỳ, bảo hiểm sức khỏe cần được quan tâm đúng mực
  • Cơ hội được đào tạo: Nhân viên lâu năm không có nghĩa là bạn không cần cho họ tham gia đào tạo hay học nâng cao. Mặc dù có thể họ đã thông thạo kỹ năng và có vốn kiến thức sâu rộng nhưng bất kỳ ai cũng luôn muốn học hỏi những điều mới và nỗ lực tìm kiếm bắt kịp các xu hướng mới của thời đại nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc
  • Sắp xếp linh hoạt thời gian làm: Sau khi trải qua thời gian dài làm việc, đa phần các nhân viên lâu năm không muốn làm việc toàn thời gian mà ưu tiên hơn những công việc linh động về thời gian. Bạn có thể sắp xếp lịch làm việc bán thời gian hoặc làm việc từ xa như một lựa chọn cho ý tưởng về “phần thưởng” của những cá nhân làm việc lâu năm

Hãy là một người sếp có cả năng lực và phẩm chất tốt để giữ chân nhân viên

Có một sự thật rằng đa số những nhân viên lâu năm bỏ việc không phải do chế độ đãi ngộ hay công việc không tốt mà chủ yếu do tư chất và kỹ năng của người sếp. Một nhân viên giỏi sẽ có mong muốn sếp cần có đủ tố chất về năng lực và phẩm chất là tấm gương tốt cho tất cả nhân viên trong công ty noi theo, và đó là yếu tố cần thiết để người quản lý có thể giữ chân nhân viên. 

Bài viết liên quan:  Bounce Rate Là Gì? Làm Thế Nào Để Giảm Bounce Rate Hiệu Quả?

Đa số những nhân viên giỏi đều đòi hỏi sếp phải giỏi hơn mình khiến bản thân có cảm giác thiếu sót cần hoàn thiện cũng như kích thức, duy trì mong muốn học hỏi những điều mới lạ từ người sếp của mình. 

Đừng quên thể hiện sự kỳ vọng

Mức lương cao và sự kỳ vọng của sếp là hai vấn đề giúp giữ chân nhân viên gắn bó với công ty. Nếu nhân viên cảm thấy công việc mà mình đang làm không tác động hay mang lại sự phát triển cho doanh nghiệp sẽ khiến họ chán nản và muốn rời khỏi công ty để đến nơi bản thân có giá trị hơn.

Bạn có thể thay đổi cách nhìn của nhân viên bằng cách chỉ ra cho họ hiểu công việc của họ ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả làm việc của cả công ty. Ngoài ra, hãy thể hiện sự tin tưởng và nhờ cậy khi giao phó cho nhân viên lâu năm những dự án lớn. Hãy cho họ quyền lên ý tưởng, triển khai và tự làm chủ theo khả năng của mình.

Tạo điều kiện cho nhân viên được tự do nêu quan điểm và thể hiện mình để giữ chân nhân viên

Yếu tố quan trọng giữ chân nhân viên lâu năm là hãy cho họ quyền có tiếng nói trong doanh nghiệp. Môi trường làm việc và ban lãnh đạo cần giúp các nhân viên thoải mái trao đổi và chia sẻ cùng nhau. Mỗi người có thể nêu lên ý kiến, tranh luận và phê bình, biểu dương thẳng thắn. Kết quả cuối cùng điều này mang lại chính là năng suất làm việc tốt hơn và sự phát triển không ngừng của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Covid-19 Tác Động Như Thế Nào Đến Quá Trình Chuyển Đổi Số

Hơn nữa, mỗi nhân viên giỏi đều mong muốn được đóng góp và nỗ lực hỗ trợ nhiều hơn cho công ty. Đó là cách giúp họ có sự gắn kết với doanh nghiệp. Bạn có thể nhờ nhân viên lâu năm đào tạo, hỗ trợ những nhân viên mới hoặc giao cho họ tự quyết định những dự án lớn.

Giữ chân nhân viên bằng cách quan tâm và hỗ trợ nhân viên

Bất kì nhân viên nào cũng cần sự trợ giúp để hoàn thành tốt nhất công việc. Vì vậy, sếp cần có sự quan tâm đúng mực, thường xuyên động viên và hỏi han về tiến trình làm việc để đảm bảo nhân viên không gặp bất kỳ khó khăn gì trong công việc được giao.

Ghi nhận và thưởng cho nhân viên kịp thời

Bí kíp giữ chân nhân viên là bạn cần ghi nhận và thưởng cho nhân viên một khoản tương xứng khi họ hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Điều này chứng tỏ sự ghi nhận của doanh nghiệp với những cố gắng, nỗ lực của họ.

Lời kết

Trên đây là 7 cách giữ chân nhân viên mà mọi doanh nghiệp cần biết. Hy vọng với những thông tin kể trên sẽ giúp bạn lên kế hoạch chăm sóc cho nguồn lực của công ty một cách hiệu quả nhất.Truy cập SmartOSC DX để trang bị thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực quản trị nhân sự qua những bài phân tích chuyên sâu của chúng tôi.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về Click and Collect Và Lý Do Tại Sao Được Ưa Chuộng
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn