Hệ Thống Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả Cần Đáp Ứng Những Yếu Tố Nào?

Hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả là một trong những nhiệm vụ cần được đặt ra hàng đầu với mỗi doanh nghiệp, bởi hệ thống này ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của cả công ty. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu những yếu tố cần có để tạo được hiệu quả trong quản trị nhân sự. 

Hệ thống quản trị nhân sự là gì? 

Theo nghĩa rộng, quản trị nguồn nhân lực được hiểu là cách lãnh đạo sử dụng các lý luận về quản trị để thực hiện mục tiêu, chiến lược tổ chức. Có thể cụ thể hóa bằng việc tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực, kiểm tra, giám sát và thưởng – phạt hợp lý các nhân viên của mình. 

Nói rõ hơn, quản trị nguồn nhân lực là quá trình cơ quan tuyển dụng nhân sự, phân công công việc, đánh giá kết quả công việc, giải quyết tiền lương, thực hiện bồi dưỡng chất lượng, thưởng phạt.

Hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả sẽ mang lại cho doanh nghiệp những nhân viên cần mẫn, tài năng, phù hợp với công việc và môi trường của doanh nghiệp, từ đó, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. 

Những yếu tố tạo nên một hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả

Lãnh đạo sử dụng nhân viên hợp lý, đúng việc 

Yếu tố con người bao giờ cũng quyết định đến sự tồn vong của một cơ quan, doanh nghiệp. Bởi vậy, muốn có những con người tốt, cần có một nhà lãnh đạo biết sử dụng nhân viên hợp lý. Nghĩa là lãnh đạo cần có tầm nhìn, sự am hiểu trong việc sử dụng đúng người đúng việc. 

Để có thể hiểu hơn về năng lực và phẩm chất nhân viên mình, lãnh đạo cần tiếp xúc gần gũi, cùng nhân viên giải quyết khó khăn trong công việc. Hành vi ứng xử của nhà lãnh đạo sẽ quyết định trực tiếp đến thái độ của nhân viên đối với công việc. Ban lãnh đạo phải có đủ năng lực và những phẩm chất cần thiết, biết lựa chọn những cách thức quản lý vừa phù hợp, vừa khuyến khích được nhân viên phát triển.

Có mục tiêu, chiến lược cho toàn doanh nghiệp

Toàn bộ mục tiêu và chiến lược của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công đều phải dựa trên đà phát triển của toàn xã hội. Vì thế, nếu không nâng cao trình độ công nghệ, không đổi mới công tác quản lý, bỏ qua vấn đề hiện đại hóa thiết bị sản xuất thì không thể nào trụ vững được. 

Để đạt được điều này, doanh nghiệp phải đặt mục tiêu cho cả một tập thể cùng cố gắng. Dần đổi mới để toàn thể nhân viên được phát triển, cạnh tranh đúng mực. Điều này không chỉ tạo được lý tưởng phấn đấu cho từng cá nhân mà còn giữ chân được nhân viên giỏi. 

Có một cơ cấu tổ chức tối ưu

Nếu mỗi phòng ban đều được sắp xếp với chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, các phòng ban hỗ trợ nhau tạo thành sợi dây liên kết mạnh mẽ thì các công việc sẽ luôn được giải quyết nhanh chóng. Thực tế cho thấy, tổ chức tốt cơ cấu này là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả kinh doanh của một công ty. Cơ cấu này quy định cách thức quản trị nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Giải Pháp HRM của SmartOSC DX Có Điểm Gì Khác Biệt So Với Giải Pháp HRM Của Base?

Tuy nhiên, nếu cơ cấu được tối ưu mà nhân viên không được giao nhiệm vụ phù hợp, đúng năng lực thì không mang lại hiệu quả. Vì thế, muốn hệ thống quản trị nhân sự của bạn được tốt hơn, hãy luôn biết tăng, giảm cấp bậc, mở rộng – thu hẹp quyền hạn của các phòng ban… 

Duy trì được văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu

Muốn có một hệ thống quản trị nhân sự tiên tiến, bạn phải tạo dựng được cho doanh nghiệp mình một nền văn hóa tiêu biểu. 

Văn hóa này đến từ các mối quan hệ cấp trên – cấp dưới, hành vi ứng xử giữa mọi người trong công ty, thái độ làm việc…  Tất cả định hình cho tương lai của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến chiến lược và chính sách của các công ty. 

Ứng dụng công nghệ vào việc quản lý

Khi có công nghệ thông tin tham gia, bộ máy quản trị được tinh giảm bởi cách thức quản lý giờ đã trở nên đơn giản và chính xác hơn. Thay vì phải vất vả với quy trình xây dựng, quản lý rườm rà, nhiều vòng lặp lại thì nay chỉ cần vài người phụ trách mà việc quản lý lại nhanh chóng, hiệu quả hơn nhiều. Vì thế, nếu bỏ qua lợi thế đến từ công nghệ, hệ thống quản trị nhân sự của bạn sẽ không được tối ưu. 

Phần mềm HRM – giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự hiệu quả hơn

Ngay cả văn hóa doanh nghiệp hay mục tiêu, cơ cấu, cách thức sử dụng nhân sự, hay rộng hơn là quản trị nhân sự cũng có thể được điều hành từ một phần mềm. 

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nguồn Nhân Lực Bằng HRM Trong Kỷ Nguyên Số

Đến với phần mềm Zoho People của SmartOSC DX, việc quản trị nhân sự trở nên đơn giản hơn nhờ ứng dụng công nghệ trong các khâu từ tuyển dụng, đánh giá nhân sự đến đào tạo và lương thưởng cho nhân sự. Các quy trình được diễn ra an toàn, bảo mật thông tin với độ chính xác cao nhờ vào hệ thống dữ liệu được cập nhật trên đám mây. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả nhờ vào phần mềm HRM. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn xây dựng cho doanh nghiệp mình một hệ thống quản trị nhân sự hiệu quả, để bạn và các cộng sự dễ dàng chèo lái con thuyền của mình đến bến bờ thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY