Hướng Dẫn Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Việt Nam

Trên thế giới, chuyển đổi số đã rất phổ biến, nhiều tổ chức hay doanh nghiệp có thể dễ dàng chuyển đổi. Tuy nhiên, với một nước đang phát triển như Việt Nam, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động theo kiểu truyền thống còn rất nhiều nên việc tự chuyển đổi sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Vì vậy, SmartOSC DX sẽ hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt trong bài viết này, để nhà lãnh đạo cho thêm bài viết tham khảo, hỗ trợ quá trình chuyển đổi cho doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Trước khi tìm hiểu về cách thức chuyển đổi số, doanh nghiệp nên nắm rõ tầm quan trọng của nó để không bị lạc lối trong mô hình này. Mỗi doanh nghiệp khi tiếp cận chuyển đổi số đều có mục đích riêng cho mình, những mục đích chính của mọi quy trình chuyển đổi số đều là cải thiện hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Chuyển đổi số đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà lãnh đạo vực dậy công ty, khiến cho công ty đủ sức cạnh tranh với đối thủ trên thương trường. Để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số lớn như thế nào thì dưới đây sẽ liệt kê một vài lợi ích doanh nghiệp sẽ nhận được khi chuyển đổi số:

  • Tối ưu chi phí
  • Gia tăng đa dạng trải nghiệm khách hàng
  • Quy trình hoạt động sản xuất liền mạnh, chuyên nghiệp
  • Gắn kết nhân viên
  • Dễ dàng phân khúc nhiều đối tượng khách hàng, nắm rõ insight của họ
  • Tự động hóa nhiều tác vụ công việc
  • Phân tích, bảo mật dữ liệu tốt hơn
  • … 

Hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Vào tháng 6 năm 2021, tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số (CĐS) đã được công bố giúp doanh nghiệp Việt có những định hướng rõ ràng, thiết lập mô hình chuyển đổi chính xác mang lại hiệu quả cao. Chương trình này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư của nước ta phối hợp thực hiện cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Mục tiêu của tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp hướng đến là 100% doanh nghiệp nước ta có nhận thức về chuyển đổi số, 100 nghìn doanh nghiệp được hỗ trợ thiết bị kỹ thuật, tham gia các khóa đào tạo chuyển đổi số và ít nhất 100 doanh nghiệp chuyển đổi thành công. Để giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với tài liệu hướng dẫn này hơn thì bạn có thể truy cập vào địa chỉ tài liệu tại đây: //ebook.business.gov.vn. Hoặc theo dõi hướng dẫn ngay tại bài viết này để tiết kiệm thời gian hơn.

Bài viết liên quan:  5 Điều Doanh Nghiệp Cần Làm Để Chuyển Đổi Số Thành Công

Nhìn chung, hướng chuyển đổi số dành cho phần lớn doanh nghiệp tại nước ta sẽ bao gồm 3 giai đoạn để có thể hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số. Tùy vào tình trạng thực tế tại mỗi doanh nghiệp mà có thể thực hiện song song hoặc từng bước một.

Giai đoạn 1: Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Mô hình đầu tiên cần chuyển trong doanh nghiệp chính là mô hình kinh doanh bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận khi đang trong giai đoạn cần đầu tư nhiều vào chuyển đổi số. Nhà lãnh đạo nên áp dụng công nghệ số nhằm mở rộng hệ thống kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng trực tiếp và trên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, nâng cao quy trình chăm sóc khách hàng bằng các giải pháp công nghệ sẽ mang lại cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới, thay đổi cách nhìn về doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng sẽ là vấn đề đáng lưu tâm để ứng dụng công nghệ số, bởi nó có thể hỗ trợ nhà quản lý theo dõi hàng hóa xuất, nhập vào. Thêm vào đó, khi ứng dụng công nghệ vào các hệ thống bán hàng, chăm sóc khách hàng, đừng quên phải áp dụng song song cả với bộ phận kế toán, tài chính, xây dựng cơ sở dữ liệu chung về kinh doanh, và các công cụ xây dự hệ thống bảo mật kinh doanh… 

Giai đoạn 2: Chuyển đổi số mô hình quản trị 

Cần chuyển đổi số mô hình quản trị theo các yêu cầu, dữ liệu tích hợp để bổ trợ cho các bước sau. Trong hoạt động quản trị thường có hai nhánh chính là quy trình sản xuất và quy trình công nghệ, doanh nghiệp nên xây dựng hoàn thiện những quy trình này bắt đầu từ cơ cấu tổ chức, con người, chính sách và các bộ phận nhỏ hơn trong mô hình này. Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số hóa vào chỉ tiêu quản trị và hệ thống phân tích, báo cáo là điều cần thiết, giúp nhà lãnh đạo nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp liên tục, tránh gây hậu quả khó lường. Tại giai đoạn này, phải chuyển đổi số toàn diện, chuyển đổi về mọi mặt, mọi phương diện, không được bỏ sót bất cứ hoạt động nào.

Giai đoạn 3: Kết nối kinh doanh và quản trị

Chuyển đổi số là kết nối các phòng ban, liên kết các hoạt động với nhau thành một quá trình xuyên suốt nhằm nâng cao tính hiệu quả. Đầu tư vào hoàn thiện, đổi mới dịch vụ/sản phẩm giúp khách hàng có đa dạng lựa chọn, trung thành với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hơn. Đồng thời, áp dụng công nghệ số để đảm bảo an toàn dữ liệu, thông tin và an ninh mạng toàn diện cho doanh nghiệp.

Bài viết trên đã chia sẻ cách chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Mong rằng, các doanh nghiệp sẽ tạo cho mình mô hình chuyển đổi số hoàn hảo nhất, mà vẫn giữ được những nét văn hóa Việt Nam, bởi chuyển đổi số là hòa nhập, chứ không hòa tan. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với SmartOSC DX qua số: (+84) 24 710 8 1222. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số - Thay Đổi Nhỏ, Lợi Ích Lớn Dành Cho Doanh Nghiệp

Tham khảo, đăng ký sử dụng hệ sinh thái giải pháp dành cho các doanh nghiệp chuyển đổi số tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY