Chuyển Đổi Số: Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Bởi sự bùng nổ của chuyển đổi số trong những năm gần đây khiến cho các khái niệm này khiến cho nhiều người biết đến nó hơn. Bởi vậy, tuy không phải ai cũng hiểu được tường tận về nó. Vậy hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu rõ hơn về chuyển đổi số, hiểu rõ thêm một số thông tin thú vị về chuyển đổi số mà có thể còn nhiều người chưa biết đến. 

3 trụ cột nổi bật của chuyển đổi số

Chuyển đổi số trải nghiệm khách hàng

Có một sự thật rằng phần lớn các khách hàng đến mua hàng ở các cửa hàng là do họ vừa thấy quảng cáo ở internet rằng trong cửa hàng này hiện đang có một chương trình khuyến mãi hoặc là họ đang buôn bán sản phẩm với một mức giá cạnh tranh hơn. Có thể thấy được rằng, chuyển đổi số đang giúp cho các kênh bán hàng tăng nhanh các lượt tương tác, mở rộng các phạm vi để tiếp cận nhanh chóng và khiến cho các khách hàng bị thu hút mãnh liệt hơn bởi các sản phẩm. 

Ngoài ra, bên cạnh đó việc chuyển đổi số cũng đang làm gia tăng cho thói quen mua hàng online của người tiêu dùng ngày nay. 

Chuyển đổi các quy trình trong hoạt động

Việc chuyển đổi số không chỉ giúp cung cấp các trải nghiệm của khách hàng tốt hơn thông qua các kênh mua sắm ảo và các dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng hơn, tích hợp trong các trang mạng xã hội, mà nó còn mang lại các giá trị ngày càng tăng nhanh hơn trong mỗi giai đoạn của các quy trình nghiệp vụ thông qua việc duy trì các luồng thông tin nhanh chóng, trao đổi, cộng tác với nhau, làm việc tốt hơn nhờ vào mô hình hóa các quy trình.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, không chỉ theo nghĩa thay đổi cách thức hoạt động của tổ chức hay cung cấp giá trị mới cho thị trường. Bên cạnh những mong muốn thay đổi xuất phát từ nội tại thì doanh nghiệp cũng cần chú ý đến những hoạt động đổi mới của đối thủ.  

Một minh chứng rõ ràng nhất cho việc doanh nghiệp thất bại trên “đường đua số” do bỏ qua hoặc xem nhẹ những sáng kiến đổi mới của đối thủ như: việc toàn bộ ngành công nghiệp GPS cho phương tiện hầu như đã bị phá bỏ với Waze, và lĩnh vực khách sạn và giao thông đô thị bị lung lay mạnh bởi các sáng kiến ​​như AirBnB và Uber. Ở thời điểm hiện tại, có thể nhiều công ty muốn tạo ra những đột phá mới nhưng bên cạnh đó công ty cũng cần phải chú ý đến các bước cạnh tranh, và bảo vệ mình khỏi những nguy cơ đến từ bên ngoài.

3 lầm tưởng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số có nghĩa là cải thiện hệ thống công nghệ thông tin

Hệ thống công nghệ thông tin ổn định là điều cần thiết nhưng không phải là tất cả trong một chiến lược chuyển đổi số. Chuyển đổi số liên quan nhiều hơn đến chiến lược và tư duy đổi mới. Mục tiêu là để các công ty thích nghi với một cách thức cạnh tranh lý tưởng trong nền kinh tế số. Và có vẻ khó tin, thay đổi công nghệ là chưa đủ. Một hệ thống công nghệ thông tin toàn diện là khi chọn đúng công nghệ mới và sử dụng chúng đúng cách để tạo ra sự đổi mới và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Chuyển đổi số có nghĩa là cải thiện các hoạt động của công ty

Không phải bất cứ chiến dịch chuyển đổi số nào đều mang lại sự thành công hay cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Một số chiến lược chuyển đổi số thậm chí còn đem lại thất bại nếu nó không được đặt trong một hoàn cảnh phù hợp hoặc kế hoạch thực hiện không khả thi. Chính vì vậy, phù hợp là yếu tố tiên quyết. Bất cứ một chiến lược chuyển đổi số nào cũng nên được đặt trong bức tranh tổng thể của doanh nghiệp, hướng đến giải quyết những vấn đề hay mong muốn của tổ chức. 

Chuyển đổi số có nghĩa là mở rộng tiếp thị số

Mặc dù tiếp thị số là một phần rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong kỷ nguyên 4.0. Tuy nhiên, việc đánh giá quá cao tiếp thị số và “dựa dẫm” quá nhiều vào nó không phải là một sáng kiến tốt. Có ba thành phần nên hoạt động theo cách tích hợp để tạo ra mối quan hệ đối tác giữa các nhà lãnh đạo, nhân viên, người tiêu dùng và đối tác, và mang lại lợi thế cạnh tranh:

  • Trong giao tiếp
  • Các công nghệ tạo điều kiện nhanh chóng cho việc tạo ra các giải pháp
  • Sự hiện diện hiệu quả của một nhà lãnh đạo ủng hộ và tin tưởng vào sự chuyển đổi

5 điều lãnh đạo cần chú ý để chuyển đổi số thành công

Cam kết của các nhà lãnh đạo

Để toàn bộ nhân viên trong tổ chức hiểu rằng chuyển đổi số là hoạt động quan trọng, bước đầu tiên, nhà lãnh đạo cần làm rõ rằng chiến lược chuyển đổi số là một quyết định của quản lý cấp cao. Điều này cần phải được chứng minh thông qua các hành động, kế hoạch của công ty và việc thành lập các nhóm chiến lược trong chuyển đổi số. Tất cả những điều đó báo hiệu cam kết của tổ chức trong vấn đề này.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Có Phải Là Chuyện Riêng Của Các Doanh Nghiệp Công Nghệ Số?

Trong thời đại 4.0 công nghệ hóa yêu cầu tất cả con người phải có sự thích nghi cần thiết, nhanh chóng và phải dễ dàng sử dụng rất thành thạo các phương tiện tiên tiến của công nghệ thông tin hiện đại. Điển hình là việc phải ứng dụng nó để cải tiến nhanh tiến độ của công việc. 

Đưa nhân viên đến gần hơn với người tiêu dùng

Ngày càng có nhiều công ty cố gắng bán hàng trực tiếp cho khách hàng cuối cùng của họ thông qua internet. Nhưng không phải công ty nào cũng nắm rõ được hết các thói quen và hành vi mua hàng của người tiêu dùng, các nhà quản lý nhân sự rất hiểu thấu điều này cho nên họ đã khéo léo xen kẽ các chương trình như đào tạo nghề, đào tạo các kỹ năng mềm cho các nhân viên. 

Do đó, các công ty cần phải thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ mới và phân tích, giám sát hành vi của người dùng, cho dù trong các kênh bán hàng, mạng xã hội hay các điểm liên hệ trực tuyến khác. Bằng cách này, nhân viên sẽ có được thông tin cần thiết về mong muốn của người dùng cuối và cung cấp dịch vụ cần thiết phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Cung cấp cho nhân viên các phương tiện để nhanh nhẹn hơn

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của cả công nghệ và hành vi của người tiêu dùng, các quá trình thay đổi tổ chức cần phải bắt kịp tốc độ. Cách dễ nhất để đạt được điều này là tự động hóa các quy trình và tạo ra các bảng điều khiển cho phép theo dõi hoạt động bán hàng, truy cập mạng xã hội nhanh chóng và theo thời gian thực, mở email, nhận xét của người tiêu dùng và các chỉ số khác. Nhờ các chỉ số theo dõi này mà doanh nghiệp có thể giảm bớt các cuộc họp đánh giá hiệu quả hoạt động hàng quý hoặc thậm chí hàng tháng trước đây. Cũng nhờ vậy mà việc ra quyết định trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều.

Đừng quên “trải nghiệm của nhân viên”

Bên cạnh các khái niệm về trải nghiệm khách hàng thì trải nghiệm nhân viên cũng là vấn đề các doanh nghiệp cần quan tâm. Việc xác định các động cơ, kỳ vọng và hành vi của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Các công cụ như bản đồ hành trình hàng ngày và dữ liệu nghiên cứu cho phép các công ty chuyển đổi tích cực trải nghiệm của nhân viên. Vì vậy, ngay cả trong lúc bạn là người đã có một vị trí, công việc ổn định trong công ty với mức lương cao nhưng bạn vẫn cần phải nỗ lực trau dồi nghiệp vụ công việc của mình, cố gắng học thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Học tập lâu dài

Cuối cùng, không có đào tạo và học hỏi, không có cách nào để giúp nhân viên đối mặt với những thách thức của chuyển đổi số. Và điều này nên được thực hiện theo những cách sáng tạo phù hợp với nhân viên và văn hóa của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Trọng Tâm Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Bên cạnh việc tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng thì công nghệ cũng là điều mà các ngân hàng số tại Việt Nam cần lưu ý. Bởi công nghệ số không chỉ giúp nâng cao hiệu quả cung cấp các dịch vụ truyền thống như dịch vụ thanh toán, huy động vốn, cho vay, chuyển khoản… mà còn tạo ra những sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới. Một ví dụ tiêu biểu chính là sự ra đời của những đồng tiền kỹ thuật số, bitcoin.

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%
  • ….

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Chuyển Đổi Số Theo Hướng Nào?

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Hy vọng với bài viết này, SmartOSC DX đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề chuyển đổi số: những điều có thể bạn chưa biết. Từ đó lựa chọn ra được những hình thức tốt, đủ hiệu quả để cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY