Các Khó Khăn Thường Gặp Trong Quản Lý Khách Hàng

Quản lý khách hàng là một trong những việc mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào muốn xây dựng và phát triển doanh nghiệp phải biết cách để làm tốt và nâng cao hiệu quả. Trong quá trình này, sẽ có những rắc rối trong khi xây dựng, tuy nhiên bạn cần cải thiện và nắm rõ những vướng mắc ban đầu, để giúp cho việc quản lý khách hàng về sau trở nên trơn tru và dễ dàng hơn.

Khi hình thành được một lộ trình những khó khăn quản lý khách hàng, sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm rõ được hướng đi đúng trong công tác nắm bắt tâm lý khách hàng, tạo ra được những chiến dịch quảng bá sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay những khó khăn quản lý khách hàng mà doanh nghiệp nào cũng gặp phải, để đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Thông tin khách hàng phân tán, không tập trung

 Một trong những khó khăn quản lý khách hàng phải kể đến đó là việc dữ liệu hoặc thông tin chủ chốt của khách hàng không đồng nhất, tập trung mà phân tán trên nhiều hệ thống bán hàng, kênh điện tử. Chính điều này gây cản trở rất lớn trong việc khai thác và tìm hiểu kỹ hơn về đối tượng khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Thông thường, nguồn khách hàng sẽ chia ra ở nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok hoặc các sàn thương mại lớn hiện nay phải kể đến là Shopee, Lazada, Tiki. Đây chính là nơi đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp ở mảng online, thay vì các doanh số đến từ offline như trước. 

Vì nguồn khách hàng phân tán ở nhiều nơi, nên việc tập trung, thống kê nguồn thông tin khách hàng vô cùng cần thiết. Viết làm này giúp cho bạn quản lý khách hàng thuận tiện hơn, thay vì gặp khó khăn khi tìm hiểu khách hàng, khiến cho việc liên kết với tệp khách trở nên vất vả. 

Báo cáo thủ công mất nhiều thời gian

Trong những khó khăn quản lý khách hàng mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là báo cáo được làm thủ công quá nhiều, chính việc làm này không tối ưu hóa được thời gian quản trị cho công ty của bạn. Hãy thay đổi ngay những hình thức thủ công rườm rà bằng các phương thức khác như sử dụng phần mềm quản lý, mời chuyên gia đến để tạo hệ thống quản trị chuyên nghiệp. 

Mặc dù giai đoạn đầu sẽ tốn kém chi phí, nhưng sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian rất dài. Việc phát triển càng và mở rộng quy mô công ty lớn mạnh bạn càng phải thúc đẩy việc tối ưu hóa công cụ hỗ trợ trong công việc quản lý khách hàng.

Xem thêm: Thế nào là trải nghiệm khách hàng xuất sắc

Cập nhật dữ liệu chậm trễ

Trong kinh doanh, việc khó khăn quản lý khách hàng chính là không kịp thời nắm bắt được hành vi khách hàng, dẫn đến chậm trễ trong công tác tác quản lý. Hành vi và thói quen tiêu dùng của khách hàng luôn luôn theo đổi theo thời gian và nhu cầu, nhất là đối với thời buổi kinh tế có nhiều biến động, nếu bạn không nhanh chóng cập nhật dữ liệu khách hàng sẽ đánh giá sai về khả năng tiêu dùng của họ, làm tổn thất và lệch hướng các chiến lược quảng bá sản phẩm, bán hàng của doanh nghiệp bạn.

Không tìm ra tệp khách hàng tiềm năng

Để phát triển và thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp cũng như quản lý khách hàng thì việc khó khăn kể đến chính là tìm ra được tệp khách hàng tiềm năng để hướng đến. Nếu trong một dự án, bạn không nhận định được đâu là khách hàng tiềm năng của mình, đâu là sản phẩm phễu, chủ chốt để giúp ngành hàng và sản phẩm nổi bật trên thị trường thì rất khó để giúp bạn có những chiến lược tốt. 

Chính điều này làm cho việc quản trị nguồn thông tin trở nên yếu kém, nếu quản lý không tốt, không tìm ra được khách hàng tiềm năng và thỏa mãn nhu cầu của họ, doanh nghiệp bạn sẽ đi sau, sẽ mất đi nguồn khách hàng to lớn. Hãy nhìn nhận nguồn khách và phân loại đâu là khách hàng bạn muốn hướng tới nhất, tập trung và đánh mạnh vào phân khúc này để giúp bạn nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Không xây dựng chính sách, ưu đãi khách hàng

Quản lý khách hàng, lưu trữ thông tin khách hàng suy cho cùng mục đích chính vẫn là mang lại những doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Chỉ tập trung tổng hợp và thống kê nguồn dữ liệu khách hàng thôi là chưa đủ, bạn cần phải có những chiến dịch với ưu đãi hấp dẫn giúp cho công ty giữ chân được nguồn khách hàng cũ và kéo thêm nhiều khách hàng mới. Các chính sách này khi xây dựng lên cần có chiến lược cụ thể, bạn có thời mời thêm chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm giải quyết vấn đề khó khăn này.

Không theo dõi, đánh giá và đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng

Việc quản trị con người, quản lý khách hàng cần có một chuyên viên thật sự giỏi để làm tốt công việc đó. Nếu bạn đã có những nhân viên đủ giỏi, đều này không quá khó khăn cho doanh nghiệp bạn, nhưng nếu doanh nghiệp bạn chỉ mới có những nhân viên mới, còn non với nghề thì bạn nên tập trung theo dõi, đánh giá và nếu cần thiết hãy đào tạo họ. 

Bài viết liên quan:  Bán Hàng B2B Cần Chú Ý Những Gì?

Việc làm này sẽ giúp cho việc quản trị khách hàng của công ty bạn vận hành được trơn tru hơn, bỏ qua những khó khăn ban đầu và sớm thu lại nguồn lợi nhuận khổng lồ chỉ bằng việc chăm sóc khách hàng tốt. 

Zoho CRM – Giải Pháp Quản Lý Khách Hàng Tối Ưu Nhất


Zoho CRM là phần mềm quản lý khách hàng tối ưu nhất hiện nay với các tính năng nổi bật như quản lý khách hàng, quản lý giao dịch, quản lý email, v.v. Zoho CRM sẽ mang đến cho doanh nghiệp cơ hội để để tìm ra thời điểm tốt nhất để tiếp cận khách hàng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua hàng.

SmartOSC DX hiện đang là đối tác công nghệ triển khai phần mềm Zoho CRM uy tín và tối ưu nhất trên thị trường hiện nay. Liên hệ để đưuọc tư vấn và dùng thử ngay hôm nay!

Tạm Kết

Trong công tác quản lý khách hàng luôn sẽ gặp những khó khăn nhất định, điều bạn cần làm là tìm ra được những khó khăn mà doanh nghiệp mình gặp phải, và cần tránh trong tương lai, sau đó tìm hướng khắc phục. Hi vọng SmartOSC DX đã giúp bạn có được cách nhìn rõ nét về khó khăn cũng như giải pháp cho quản lý khách hàng tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

6 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY