5 Kỹ Năng Chốt Sale Qua Điện Thoại Mà Cần Phải Biết

Nếu bạn nghĩ kinh doanh trong thế kỷ 21 thì chốt sale qua điện thoại đã lỗi thời thì bạn hơi nhầm một chút rồi đấy. Một cuộc điện thoại có thể giúp bạn hoàn thành một thương vụ kinh doanh hoặc tạo ra một mối quan hệ đối tác béo bở. Tất cả phụ thuộc vào sự nỗ lực mà bạn đầu tư vào công việc của mình. 

Chốt sale qua điện thoại là một kỹ năng giao tiếp và kỹ năng đàm phán giúp mang lại chuyển đổ số cho doanh nghiệp. Chính vì thế hôm nay SmartOSC DX xin chia sẻ 5 kỹ năng chốt sale qua điện thoại mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. 

Mọi kịch bản đều cần có sự chuẩn bị 

Dành thời gian để chuẩn bị sẵn những kịch bản có thể xảy ra sẽ là bước quan trọng nhất để bạn thực hiện một cuộc gọi khi chốt deal với khách hàng. Xử lý mọi cuộc tư vấn bằng sự chuyên nghiệp tương tự như khi bạn gặp mặt một đối tác trực tiếp sẽ mang lại thành công lớn hơn. 

Chuẩn bị sẵn những kịch bản có thể xảy ra sẽ là bước quan trọng nhất để bạn thực hiện một cuộc gọi
Chuẩn bị sẵn những kịch bản có thể xảy ra sẽ là bước quan trọng nhất để bạn thực hiện một cuộc gọi

Việc làm cho một khách hàng hoặc đối tác tiềm năng cảm thấy quan trọng là một trong những mục tiêu có thể thúc đẩy cuộc trò chuyện đi xa hơn. Kết thúc cuộc gọi cũng vô cùng quan trọng đặt nền móng trong khả năng hợp tác cùng nhau trong tương lai. Bằng cách thể hiện sự chuẩn bị chuyên nghiệp của bạn, bạn đã cho khách hàng tiềm năng những ấn tượng tích cực ngay từ đầu. Và với những nghiên cứu trước đó, bạn có thể đoán trước những câu hỏi và chuẩn bị kỹ càng những câu trả lời. 

Bài viết liên quan:  Làm sao xây dựng hệ thống CRM phù hợp với doanh nghiệp của mình

Thêm vào đó, đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tương tác với khách hàng tiềm năng. Một khi bạn đã nghiên cứu trước chủ đề của mình, bạn có thể soạn ra một loạt câu hỏi và thực hành nó một cách lưu loát. 

Đi thẳng vào vấn đề

Hãy thẳng thắn với mọi khách hàng tiềm năng mà bạn nói chuyện qua điện thoại. Bạn đang bán hay cung cấp gì cho họ không quan trọng bằng sự tập trung và chuyên nghiệp. Hãy nhớ bạn đang có nhiệm vụ chốt sale qua điện thoại. 

Trách nhiệm của bạn trong một cuộc gọi là truyền sự nhiệt tình đó đến với khách hàng tiềm năng
Trách nhiệm của bạn trong một cuộc gọi là truyền sự nhiệt tình đó đến với khách hàng tiềm năng

Khi gọi điện cho bất kỳ ai bạn cũng sẽ nhận được cùng một câu trả lời rằng họ không có thời gian và đừng nói lung tung. Nếu bạn đang đề nghị một cuộc tư vấn miễn phí cho họ, hãy quyết đoán và đi thẳng vào vấn đề bạn muốn nói. Nếu bạn đang tìm hiểu một khách hàng, hãy lắng nghe tích cực và trả lời một cách dứt khoát, không bị động. 

Ngoài ra, hãy gọi bằng cả đam mê của bạn. Trách nhiệm của bạn trong một cuộc gọi với khách hàng là truyền sự nhiệt tình đó đến với khách hàng tiềm năng. 

Bài viết liên quan:  Các Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Trong Quản Lý Giao Hàng

Tips nhỏ cho bạn có thể đi qua đi lại nhằm vận động cơ thể để tạo ra nhiều cảm xúc hơn cho tâm trí. 

Tạo ra giá trị 

Tại sao tôi phải quan tâm? Đây là câu trả lời của bất kỳ ai khi nhận được một cuộc gọi chào mời bán hàng qua điện thoại hay gặp trực tiếp. Cách tốt nhất để giải quyết tình huống này là tạo ra giá trị cho khách hàng càng sớm càng tốt. 

Hãy tin tưởng vào giá trị mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Chỉ ra vấn đề mà bạn có thể giải quyết ngay cả khi sản phẩm của bạn không có quá nhiều khác biệt so với đối thủ. Tìm một yếu tố nào đó có thể nêu bật lên giá trị về dịch vụ của bạn. 

Làm khách hàng nói ra suy nghĩ của mình

Một yếu tố then chốt trong mọi cuộc gọi tư vấn của bạn chính là sự tương tác hai chiều. Bạn có thể tìm cách để khiến khách hàng nói ra những vấn đề của họ từ cuộc sống, công việc, những nhu cầu thay vì cuộc trò chuyện chỉ diễn ra từ phía bạn. Thông thường, người bán hàng sẽ là người chủ động hơn trong cuộc chốt sale qua điện thoại. Tuy nhiên, bạn nên dành ra một khoảng thời gian thích hợp để tìm hiểu thêm về khách hàng trước khi bạn có thể đưa ra các phương án để giúp họ. 

Một yếu tố then chốt trong mọi cuộc gọi tư vấn của bạn chính là sự tương tác hai chiều
Một yếu tố then chốt trong mọi cuộc gọi tư vấn của bạn chính là sự tương tác hai chiều

Liên tục đặt câu hỏi, khuyến khích đối tượng tham gia vào cuộc trò chuyện. Quan sát và sử dụng những thông tin đã lưu để tìm ra điểm chung với khách hàng. 

Bài viết liên quan:  Cách Xây Dựng Thương Hiệu “Bứt Phá” Cho Doanh Nghiệp Năm 2022

Tips nhỏ cho bạn nếu đã từng xem những bộ phim như “Boiler Room” hay “Sói già phố Wall”, bạn nên đặt ra những câu hỏi giả định không liên quan đến chủ đề cuộc gọi, miễn câu trả lời luôn luôn là “Có”. Ý tưởng rút ra ở đây là tạo ra một cuộc đối thoại chứ không chỉ là câu chuyện từ một phía. 

Tạo ra sự khẩn cấp

Với bất kỳ khách hàng nào, thời gian của họ chính là tiền bạc. Hãy tận dụng sự khẩn cấp và lấy đó làm lợi thế của bạn. Hãy làm cho đề nghị của bạn đủ hấp dẫn để không bị bỏ qua. Luôn xem cuộc gọi tiếp theo của bạn như một cơ hội hiếm hoi không bao giờ đến lần hai. Nếu phải sắp xếp một cuộc gặp mặt với khách hàng, hãy chỉ định vào ngày nào đó gần nhất mà khách hàng đồng ý. Nhưng bạn phải là người quyết định với việc tạo ra sự thu hút cho khách hàng như “Chúng tôi chỉ còn sản phẩm này đến tuần tới. Nó thực sự đang cháy hàng” hoặc “Tôi phải gặp rất nhiều khách hàng và quỹ thời gian của tôi có hạn”.

Hãy tận dụng sự khẩn cấp và lấy đó làm lợi thế của bạn
Hãy tận dụng sự khẩn cấp và lấy đó làm lợi thế của bạn

Điểm mấu chốt ở đây là tạo ra một giới hạn thời gian đủ cho sự nghi ngờ và do dự của khách hàng. Nếu khách hàng tiềm năng của bạn vẫn do dự cho những gì bạn cung cấp, có lẽ họ vẫn chưa sẵn sàng nhận những giá trị mà bạn mang lại. 

Chốt sale qua điện thoại là công việc vô cùng quan trọng trong một quy trình bán hàng. Hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị đúng cách trong một cuộc thương thảo qua điện thoại sẽ giảm căng thẳng và cải thiện kết quả, đặc biệt nếu bạn là một người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm để chốt sale qua điện thoại. Chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn