Newsletter Là Gì? Các Bước Tối Ưu Nội Dung Newsletter Của Doanh Nghiệp

Newsletter (hay còn gọi là Email Newsletter) là một dạng nội dung bản tin sử dụng trong hoạt động email marketing của một doanh nghiệp. Hiện tại vẫn còn nhiều marketer vẫn chưa biết đến newsletter là gì. Bài viết sau đây của SmartOSC DX sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm về newsletter và cách để tối ưu nội dung cho nó. 

Newsletter là gì?

Nếu như bạn đã từng nghe qua chiến dịch email marketing với mục đích truyền thông về sản phẩm hay quảng bá nội dung bán hàng, thì bạn sẽ biết rằng newsletter chính là một trong những hình thức nội dung được gửi đến địa chỉ email của khách hàng. Thay vì những nội dung chỉ vài dòng text như một email thông thường, newsletter như một bản tin nổi bật hơn để giúp người đọc cảm thấy nội dung thư thân thiện hơn và tăng tỉ lệ mở.

Newsletter chính là một trong những hình thức nội dung được gửi đến địa chỉ email của khách hàng
Newsletter chính là một trong những hình thức nội dung được gửi đến địa chỉ email của khách hàng

Bài viết sẽ đưa ra cho bạn những cách để tạo ra một newsletter nổi bật và thân thiện với người dùng hơn. 

3 yếu tố khiến newsletter trở nên thu hút trong mắt người nhận

Bạn hãy đặt mình là một khách hàng thông thường và nhớ xem lần gần nhất mà bạn mở một email từ một thương hiệu nào đó gửi cho bạn (không phải là email công việc và của bạn bè). Điều gì đã khiến bạn mở nó ra và đọc nó. 

Trong một chiến dịch email marketing, ngoài việc tạo ra một danh sách khách hàng tiềm năng và danh sách các email lớn để tương tác với khách hàng, thì việc xem xét nội dung của newsletter luôn phải tồn tại 3 yếu tố này: 

Newsletter của bạn phải chứa các yếu tố liên quan, thú vị, giá trị để thu hút được độc giả
Newsletter của bạn phải chứa các yếu tố liên quan, thú vị, giá trị để thu hút được độc giả
  • Sự liên quan : Nội dung của newsletter phải liên quan đến các yếu tố nhân khẩu học, sở thích hay những chủ đề mà khách hàng thực sự quan tâm.
  • Sự thú vị : Nội dung newsletter có thể mang tính giải trí, giáo dục kết hợp với những hình ảnh gây tò mò làm cho người dùng thực sự hứng thú và muốn mở ra để khám phá nó.
  • Có giá trị : Newsletter phải thực sự cung cấp một giá trị nào đó cho người dùng thì họ mới thực sự dành thời gian của mình ra để tìm hiểu về nó. 

Nếu trong một newsletter của bạn không chứa các yếu tố này, newsletter sẽ không thu hút được độc giả và chiến dịch email marketing của bạn sẽ đổ sông đổ bể. 

5 bí mật cho một newsletter hiệu quả

Tập trung vào những điều mà khách hàng quan tâm

Việc bạn đặt trọng tâm vào loại nội dung nào sẽ quyết định lên sự hấp dẫn của một newsletter. Tuy nhiên, để biết được đâu là loại nội dung hiệu quả thì bạn cần phải hiểu tệp khách hàng của mình trước. Một trong những cách để tìm ra loại nội dung nào hiệu quả chính là việc khảo sát khách hàng của mình. Hãy hỏi những người đăng ký email xem họ muốn nhận được những thông tin gì trong các newsletter của bạn. Đó có thể là nội dung khuyến mãi cập nhật, thông tin về sản phẩm mới hay những lợi ích khi sử dụng một sản phẩm nào đó.

Một mẫu newsletter của nhãn hàng Nestle trong dịp năm mới
Một mẫu newsletter của nhãn hàng Nestle trong dịp năm mới

Tạo ra một newsletter catchy 

Email là nơi trao đổi thông tin nhanh chóng và được sử dụng ở đại đa số công ty. Người dùng ngày nay vô cùng bận rộn và luôn phải nhận hàng tá những bức thư quảng cáo mang lại rất ít giá trị. Nếu email của bạn không đủ hấp dẫn cho họ trong vài giây đầu tiên, họ sẽ cho nó vào sọt rác. 

Bài viết liên quan:  4 Phương Pháp Bán Hàng Đa Kênh Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Người dùng thường mở một bức thư và chỉ lướt mắt qua xem nội dung của nó. Sự đơn giản và dễ hiểu là chìa khóa để newsletter trở nên dễ đọc hơn trong mắt người nhận. 

Tạo ra những nội dung testimonial

Testimonials là những lời nhận xét của người tiêu dùng sau khi trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ và được dùng để tạo dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng. Và để tạo ra những newsletter hấp dẫn hơn, bạn có thể thay thế những thông tin về doanh nghiệp của bạn bằng những suy nghĩ và cảm nhận của người dùng, của nhân viên, hoặc của các phương tiện truyền thông… 

Hãy đa dạng nội dung testimonial bằng các bình luận từ cộng đồng, những nhận xét, các câu hỏi thường gặp trên mạng xã hội. 

Kết nối với các chủ đề trending

Tùy thuộc vào tính chất và mục đích của từng newsletter, bạn có thể đưa những nội dung đang hot về các chủ đề hay sự kiện có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Các marketer thường là những người nắm bắt trending rất nhanh, vì vậy việc đưa ra những câu chuyện như vậy sẽ là một cách vô cùng hiệu quả để tăng phần thu hút cho newsletter. 

Mẫu newsletter của Vietnam Airlines phù hợp với bối cảnh xã hội giãn cách
Mẫu newsletter của Vietnam Airlines phù hợp với bối cảnh xã hội giãn cách

Tận dụng các kênh mạng xã hội 

Mạng xã hội là một trong những kênh truyền thông vô cùng hiệu quả để thu hút mọi người hiện nay. Bạn có thể thực hiện những cuộc khảo sát, hoặc chia sẻ những nội dung hấp dẫn trong newsletter sắp ra mắt. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu những gì mà độc giả của mình mong muốn trong newsletter tiếp theo và không quên kèm theo các Call To Action. 

Bài viết liên quan:  Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Cần Có Và Cần Tránh Để Thu Hút Tài Năng

Tối ưu nội dung newsletter là công việc vô cùng quan trọng trong một chiến dịch email marketing. Hãy tìm kiếm thật nhiều những newsletter hiệu quả để có thể có thêm cảm hứng và cải thiện những newsletter tiếp theo của mình. Chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn