Làm Thế Nào Để Quản Lý Danh Sách Khách Hàng Hiệu Quả

Trong lĩnh vực kinh doanh, khách hàng luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng và quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự chú trọng và để tâm tới việc quản lý khách hàng. Vì thế, việc quản lý danh sách khách hàng là khâu rất quan trọng, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cùng kỹ năng. Vậy làm sao để có thể quản lý được khách hàng tốt nhất và đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn về quá trình này. 

Quản lý danh sách khách hàng là gì?

Quản lý danh sách khách hàng chính là việc quản lý những thông tin về khách hàng, lưu trữ lịch sử các cuộc giao dịch trong một khoảng thời gian và giữ kết quả. Khách hàng được phân chia làm nhiều nhóm khác nhau với từng bộ phận phụ trách dựa vào phương pháp tiếp cận trước đó. 

Theo đó, cách để quản lý danh sách khách hàng không hề đơn giản. Khi bạn cầm trên tay danh sách họ và tên, số điện thoại hay email khách hàng và bạn nên cần nhiều hơn thế để thành công. Song, những thứ bạn có ở trên dễ dàng có được thì công ty, doanh nghiệp đối thủ họ cũng chắc chắn sẽ có được. Một trong những cách để quản lý danh sách khách hàng hiệu quả, sẽ giúp cho bạn nắm chắc phần thắng trong: nhu cầu, mục đích thực sự và sở thích của khách hàng. Qua đó, bạn cũng có thể dễ dàng đưa ra hướng giải quyết phù hợp tiếp theo cho doanh nghiệp của mình. 

Tại sao phải quản lý khách hàng?

Cùng với xu thế toàn cầu hóa hiện nay, doanh nghiệp muốn tăng trưởng mạnh cần phải biết tận dụng triệt để mọi cơ hội giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp trước cách đối thủ đáng gờm trên thị trường. Và muốn có cơ hội đứng vững thì yếu tố khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Bài viết liên quan:  6 Tính Năng Của Phần Mềm CRM Tốt Nhất Hiện Nay Khi Ứng Dụng Trong Sản Xuất

Một doanh nghiệp phát triển, số lượng khách hàng của mỗi doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể. Vậy làm thế nào để quản lý tốt được khách hàng luôn là bài toán không hề dễ. Bởi chúng cần bỏ ra chi phí để có được lượng khách hàng mới nhiều hơn so với những đợt mua tiếp theo của khách hàng cũ. Chưa kể, chi phí cho quảng cáo là vô giá đối với mọi doanh nghiệp. Vì thế đòi hỏi doanh nghiệp cần đưa ra những phương pháp quản lý danh sách khách hàng hiệu quả. 

Doanh nghiệp cần quản lý những gì từ phía khách hàng?

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn khai thác khách hàng từ phía doanh nghiệp sao cho phù hợp. Song, những điều cơ bản nhất mà mỗi doanh nghiệp cần nắm rõ chính là yếu tố khách hàng trước khi trực tiếp tiếp thị sản phẩm đến họ… Cần hiểu biết về nhu cầu tiêu dùng, mối quan tâm đến các mặt hàng, sản phẩm… một cách chi tiết hơn. Bởi nhà quản trị là những người quản lý giao dịch khi phát sinh với khách hàng, lịch sử và hoạt động của nhân viên kinh doanh/ bảo hành. 

Bài viết liên quan:  Tạo lợi thế kinh doanh với công cụ tự động hóa chăm sóc khách hàng

Đưa ra các mục tiêu cụ thể cho việc quản lý khách hàng: Các mục tiêu kể đến là: lịch sử tìm kiếm, nút thu hút, giành niềm tin cho khách hàng mới, duy trì những đối tác cũ, lôi kéo khách hàng đã có, giảm chi phí cho việc tiếp thị và mở rộng dịch vụ trên thị trường. Việc đo lường và đánh giá quan hệ với khách hàng là điều rất quan trọng và cần thiết trong chiến lược để đạt tới mục tiêu đề ra. 

Cách để quản lý danh sách khách hàng hiệu quả

Những yêu cầu về mặt quản lý khách hàng

Trước hết, mỗi doanh nghiệp cần thu nhập các thông tin cần thiết liên quan đến khách hàng. Tuy nhiên cũng sẽ có doanh nghiệp không cần tới, vì thế cần lược bỏ những thông tin mà doanh nghiệp sẽ ít khi dùng tới hoặc thậm chí chẳng bao giờ dùng đến. Chỉ nên quản lý những thứ mà doanh nghiệp cho rằng nó sẽ cần dùng đến trong hiện tại và tương lai. 

Để tối ưu được điều này, nhà quản trị cần cụ thể hóa các yêu cầu quản trị của mình. Nó sẽ phục vụ cho việc hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và cuối cùng là lựa chọn các công nghệ nhằm hỗ trợ quản lý danh sách khách hàng phù hợp.

Tối ưu hóa thông tin việc quản lý khách hàng

Việc quản lý khách hàng hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc mỗi doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tốt các thông tin đó như thế nào, mà điều quan trọng hơn là biết khai thác những gì từ thông tin đã quản lý. 

Bài viết liên quan:  Giải Pháp CRM Tăng Khả Năng Kết Nối Giữa Doanh Nghiệp Với Khách Hàng

Có rất nhiều mục tiêu để quản lý khách hàng trong doanh nghiệp, song một số mục tiêu quan trọng có thể điểm tới như:

  • Hỗ trợ chăm sóc khách hàng như: bảo hành, bảo trì, thăm hỏi…
  • Hỗ trợ kinh doanh bằng cách theo dõi lịch sử giao dịch
  • Biết tận dụng tối đa nhu cầu về khách hàng nhằm tăng doanh thu, doanh số bán hàng. 
  • Hỗ trợ marketing trong việc nghiên cứu hành vi khách hàng
  • Thống kê chi tiết phần doanh thu bán hàng, hợp đồng, báo giá và phần công nợ…

Để quản lý danh sách khách hàng, mỗi doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Thu nhập dữ liệu minh bạch
  • Biết rõ mình cần gì từ phía khách hàng
  • Chú ý các vấn đề về bảo mật
  • Hệ thống quản lý khách hàng có tính thông minh. 

Sau khi đã xác định được đầy đủ các yêu cầu để quản lý, nhà quản trị cần lựa chọn những công nghệ nhằm đáp ứng các yêu cầu đó một cách hiệu quả nhất. Trên thị trường hiện nay còn rất nhiều giải pháp phần mềm đáp ứng những yêu cầu về quản lý danh sách khách hàng của doanh nghiệp. SmartOSC DX công ty cung cấp phần mềm quản lý khách hàng và quản lý bán hàng hiệu quả giúp cho việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện tối ưu nhất. Bạn có thể đăng ký dùng thử phần mềm CRM tại đây hoặc gọi vào Hotline: (+84) 24 710 8 1222 để nhận được tư vấn chi tiết từ chúng tôi.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY